“Siết” chỉ tiêu: Cuộc đua quyết liệt vào lớp 10

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chỉ còn hơn một tháng nữa là hàng trăm nghìn học sinh trong cả nước sẽ bước vào kỳ tuyển sinh vào lớp 10 - lớp đầu tiên của cấp trung học phổ thông (THPT).


Khá nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng lo lắng trước thông tin các sở GD-ĐT thông báo giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập. Rõ ràng việc “siết” chỉ tiêu sẽ khiến cuộc đua tuyển sinh đầu cấp THPT trở nên quyết liệt hơn so với năm trước.


Trường tư thục cũng “siết” chỉ tiêu


Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT của TPHCM giảm hơn 2.100 so với năm học 2012 - 2013, bên cạnh đó, nếu so với năm ngoái thì năm nay nhiều trường tư thục có vẻ “siết” chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, càng làm cho phụ huynh, HS lo lắng.
Ở khu vực tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, chỉ tiêu vào lớp 10 gần như được giữ nguyên, với gần 21.000 chỉ tiêu. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chỉ có 36.216, giảm hơn 2.100 so với năm học 2012 - 2013 (38.355 chỉ tiêu). Như vậy, việc giảm chỉ tiêu rơi vào khu vực thi tuyển.


880771-1367976835-vao-lop-10-1.jpg
Sau giờ thi vào lớp 10 tại Trường THPT Việt-Đức (Hà Nội) năm 2012. Ảnh: Kỳ Anh
Theo giải thích của ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM - thì về chỉ tiêu vào các trường, có trường tăng, có trường giảm, phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của từng trường và số HS tốt nghiệp THPT ra trường. Tỉ lệ HS được vào trường công vẫn tương ứng với các năm trước. TP đang từng bước phân luồng HS, để HS chọn lựa những trường phù hợp với năng lực của mình, và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Ví dụ như HS không có năng lực học thêm THPT thì có thể chọn trường nghề để học tiếp.


Tuy nhiên trường nghề không được các phụ huynh, học sinh mặn mà như trước. Chị Nguyễn Ngọc Vy (Q.Phú Nhuận) thổ lộ: “Với 3 nguyện vọng ưu tiên, HS có nhiều cơ hội trúng vào lớp 10 nếu việc lựa chọn hợp lý. Ngược lại, HS sẽ rớt cả 3 nguyện vọng ngay cả khi các em có học lực tốt. Trước đây, học nghề thì vẫn có thể vào ĐH nhưng bây giờ Bộ GD-ĐT “siết” liên thông, con đường lên ĐH của HS trường nghề xem như hết. Học ngoài công lập thì đắt đỏ, trung tâm giáo dục thường xuyên thì cơ sở vật chất còn hạn chế, mấy hôm nay mẹ con tôi chẳng biết làm hồ sơ, nguyện vọng thế nào cho hợp lý”.


Theo Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2013 - 2014 các trường ngoài công lập sẽ tuyển 20.188 HS vào lớp 10. Theo tìm hiểu của PV, nhiều trường tư thục trên địa bàn TP cũng ra chỉ tiêu xét tuyển, HS muốn “đỗ” xét tuyển cũng không đơn giản. Chẳng hạn Trường THPT tư thục Thái Bình năm học tới tuyển 120 HS lớp 10 với điều kiện học lực khá, hạnh kiểm tốt.


Cuộc đua sẽ khốc liệt


Không ít học sinh lớp 9 và nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng lo lắng khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo giảm 1.400 chỉ tiêu vào lớp 10.


Cụ thể, tổng chỉ tiêu tuyển sinh dành cho hệ THPT năm 2013 tại địa bàn Hà Nội là hơn 69.900, ước tính Hà Nội năm nay có 75.860 học sinh tốt nghiệp THCS và bổ túc THCS. Trong đó, gần 54.200 em vào các trường công lập, hơn 13.200 em vào trường ngoài công lập và 2.500 em vào các trung tâm giáo dục thường xuyên. Như vậy, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công từ hơn 55.500 em năm 2012 giảm xuống còn 54.200.


Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc giảm chỉ tiêu trên là nhằm giảm sĩ số các lớp để đảm bảo chất lượng dạy và học, đồng thời dành nguồn tuyển cho các trường ngoài công lập.


Chị Thu Hải ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội - có con trai đang học lớp 9 trường THCS Ngô Sĩ Liên - tâm sự: Sau khi nghe sở thông báo cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm nay, cháu và gia đình lại càng thêm lo lắng, dốc sức học thêm. Ngoài việc học ở trên lớp, con chị đang theo học 2 buổi tối học toán, 2 buổi học văn và học tiếng Anh vào các thứ 7 và CN.


Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên THPT, việc các học sinh đi học luyện thi đầu cấp là điều không hề cần thiết. “Trừ thi vào chuyên, đề thi vào lớp 10 THPT không chuyên năm nào cũng rất cơ bản, không khó đến mức các em phải học ngày học đêm, học hết lò này sang lò khác” - một giáo viên Trường THPT Trần Phú nói.


Tại các trường chuyên như Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây... cũng có mức chỉ tiêu tuyển sinh khá ngặt nghèo. Cụ thể, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 595 học sinh. Trường THPT Chu Văn An tuyển 602 chỉ tiêu trong đó có 252 học sinh không chuyên;...


Đà Nẵng: Hiếm chuyện chạy trường, chạy lớp vào trung học phổ thông. Năm học 2013-2014, Đà Nẵng sẽ tuyển 8.649 học sinh vào lớp 10 trên 16 trường THPT công lập. Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, hiện nay quy chế tuyển sinh ở Đà Nẵng khá công bằng. Ngoại trừ trường THPT chuyên Lê Quý Đôn xét tuyển căn cứ vào thành tích học sinh đạt các giải thưởng cấp quốc gia, thành phố... thì học sinh vào các trường công lập được phép chọn đến 2 nguyện vọng vào các trường công lập. Việc công khai điểm sàn vào THPT của từng trường ở Đà Nẵng, căn cứ kết quả thi tốt nghiệp gần như triệt tiêu hiện tượng tiêu cực chạy trường, chạy lớp như đã từng xảy ra ở một số nơi khác.

Ngày 6/5, Sở GD-ĐT Hà Nội phát hành phiếu đăng ký dự thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2013 - 2014 cho học sinh lớp 9 trên địa bàn đăng ký dự tuyển. Dự kiến, đến ngày 25.5, sở sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn theo mẫu tại các phòng GDĐT trong hai ngày 27 và 28/5.Nguồn :hcm.24h.com.vn
 
May thật, có Siết thế nào mình cũng không chết mình đã đi qua cái năm "nhức óc" đó rồi, giờ đến thời của các em nhỏ:KSV@05:
 
×
Quay lại
Top