Docker build và những tùy chọn

tranvanthe92cd

Thành viên
Tham gia
20/8/2016
Bài viết
0
Satoshi Nakamoto, người ta chỉ biết tới cái tên thôi. Còn thật sự ông là ai là người như thế nào, tạo ra đồng Bitcoin, đồng tiền có tổn số vốn lớn nhất thế giới, tính tới thời điểm hiện tại. Hiện tại, người ta chưa biết thật sự danh tính của ông là ai

Ong-Satoshi-Nakamoto-co-phai-ky-su-trong-tu.png


Tháng 8/2008, đột nhiên xuất hiện tên miền bicoin.org. 2 tháng sau, một white paper với tiêu đề “Bitcoin – hệ thống tiền điện tử theo phương thức peer to peer (P2P)” xuất hiện.

Xem thêm: phần mềm lập trình c

Và từ đó, thông tin về Bitcoin lan truyền rộng rãi hơn. Các tờ báo cũng bắt đầu rộ thêm thông tin về người đàn ông “bí ẩn” có tên Satoshi Nakamoto. Kể từ đó tới nay, người ta cho hay, nhắc tới Bitcoin người ta không thể không đề cập tới cha đẻ của nó là ông Satoshi Nakamoto

Xem thêm: phần mềm quản lý giáo dục

Bí ẩn xung quanh danh tính Satoshi Nakamoto

Tuy nhiên, kể từ khi Bitcoin ra đời tới nay, cộng đồng vẫn chưa biết được chính xác người này là ai. Các chuyên gia nhận định nếu danh tính của người này bị tiết lộ, Bitcoin sẽ có biến động lớn cả về giá trị lẫn cơ cấu điều hành nội bộ.

Xem thêm: công nghệ blockchain và ứng dụng

Đã có một số giả thuyết nói về danh tính Nakamoto. Một số trong đó thậm chí còn tự đề cử. Điển hình là Craig Wright, người đàn ông được biết đến với cái tên Faketoshi. Người này nhiều lần tuyên bố ông là “cha đẻ Bitcoin“.

Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin chính thức lộ diện

Paul Le Roux có nhiều hoạt động trùng khớp với Satoshi Nakamoto, “người tạo ra Bitcoin”.

Tuyên bố của Wright đã khơi mào cho một vụ kiện. Trong vụ kiện có tên “Kleiman v. Wright“, nhiều bằng chứng mới đã chứng minh Wright không phải “người tạo ra Bitcoin”.

Những bằng chứng ấy dẫn tới một cái tên là Paul Le Roux. Anh ta là một ông trùm ma túy với khả năng lập trình thiên bẩm đã bị cầm tù từ năm 2012. Đây có lẽ là lý do khiến 1 triệu Bitcoin bị đóng băng. Có một số giả thuyết cho rằng Craig Wright từng là một nhân viên của Paul Le Roux. Craig Wright đã gian dối và đánh cắp ổ cứng trong đó có chứa 1 triệu Bitcoin của Paul Le Roux. Tuy nhiên, thật không may cho Wright, Paul Le Roux đã dùng TrueCrypt để khóa an toàn số Bitcoin đó.

Wright đã dành nhiều năm cố gắng để bẻ khóa ổ cứng này nhưng không thành công, do vậy anh Wright vẫn chưa chứng minh được mình là Satoshi bằng cách di chuyển BTC trong ví đó.

Bằng chứng cho thấy Paul Le Roux là Satoshi Nakamoto

Trước khi trở thành tội phạm, Paul Le Roux đã là một lập trình viên xuất sắc và có nhiều ý tưởng độc đáo.

Theo Wikipedia, năm 1997, Paul Le Roux đã tạo nên E4M, phần mềm có khả năng mã hóa toàn bộ ổ đĩa. Ngoài ra, ông còn có nhiều điểm tương đồng với cha đẻ Bitcoin.

Cả Paul Le Roux và Satoshi Nakamoto đều là những lập trình viên ưa dùng ngôn ngữ lập trình C++. Trước khi Le Roux được biết đến là một tội phạm hình sự, anh ta là một lập trình viên xuất sắc với nỗi ám ảnh về mật mã và quyền riêng tư, giống như Satoshi Nakamoto. Hơn nữa, Le Roux đã phát biểu thể hiện những lý tưởng nổi bật tương tự của Satoshi Nakamoto.

Danh tinh satoshi nakamoto

Một triệu Bitcoin của Satoshi Nakamoto được cho là đã bị giấu trong một phần mềm mã hóa dựa trên mã E4M do Le Roux tạo ra. Ngoài ra, Le Roux còn bị nghi ngờ bởi anh từng là một thành viên của nhóm các nhà phát triển ẩn danh có tên là “TrueCrypt”.

Sự nghi ngờ này rất thuyết phục bởi một số đồng nghiệp cũ của Le Roux tin rằng anh ta đã tạo ra nó. Nhưng họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào nên đây vẫn là một bí ẩn. Nếu ai đó có thể giữ 1 triệu BTC, thì đó sẽ là người tạo ra phần mềm mã hóa đĩa TrueCrypt.

Năm 2011, Satoshi biến mất với lý do chuyển sang lĩnh vực khác. Trong cùng khoảng thời gian đó, Le Roux chuyển từ lĩnh vực phát triển phần mềm sang vai trò ông chủ một băng nhóm buôn ma túy. Trong thời gian này, Le Roux gặp khó khăn khi công ty dược của mình là RX Limited bị chính phủ Hoa Kỳ và DEA (Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ) kiểm soát chặt chẽ.

Cũng trong năm 2011, Le Roux bắt đầu biến mất trong thời gian dài. Khi các nhà chức trách Mỹ tiếp cận, Le Roux đã tạm trú ở Rio de Janeiro, Brazil và đang lên kế hoạch di chuyển nơi khác. Giữa Le Roux và Satoshi lại có thêm một sự trùng hợp mạnh mẽ về khoảng thời gian biến mất.
 

Docker không còn mới ở thời điểm hiện tại và ngày càng chứng tỏ khả năng tuyệt vời của nó. Một hoạt động không thể thiếu trong việc sử dụng Docker là Build Images. Các tùy chọn sau đây hy vọng giúp ích các bạn trong quá trình ấy..

Docker build

Docker-build-va-nhung-tuy-chon.png

Tạo ra lệnh trong thư mục chứa file Dockerfile

Build với tên và tag

Tên được gán là ubuntu/alpine

Tag được gán là 2.0

Kiểm tra bằng lệnh "docker images"

Build với file tùy chọn

Option -f: trỏ đến file muốn sử dụng để thay thế Dockerfile

Build với Github URL

Có thể sử dụng đường dẫn ngắn hoặc đường dẫn repository đầy đủ. Dockerfile nằm ở thư mục gốc của Git repo.

Có thể chỉ định một repo khác tùy ý với git:// hoặc git@

Build với file đọc từ STDIN

Ngoài 3 kiểu file dưới đây còn hỗ trợ gzip, xz ...

Build không sử dụng cache

Docker sử dụng cache để rút ngắn thời gian build, nếu không muốn điều đó có thể sử dụng cờ --no-cache

Loại bỏ file không muốn thêm vào images

Bạn sử dụng chức năng ADD hoặc COPY, có thể sẽ xuất hiện những file bạn không mong muốn nằm lần những file cần thiết. Có thể ignore bằng file .dockerignore tương tự như .gitignore

Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp

Đặt biến sử dụng trong Dockerfile

Nếu chương trình của bạn chỉ cần chạy 1 hoặc vài file thực thi, cấu hình, nhưng để có được các file ấy lại cần cài đặt môi trường, package, module rất phức tạp và tốn dung lượng khiến cho images của bạn nặng nề.

Xem thêm: mvc

Khi ấy, bạn có thể thực hiện các công việc cài đặt đó ở các stage có đầy đủ môi trường, rồi copy file cần thiết sang stage dựa trên images nhẹ hơn, nhưng đủ để execute/run ứng dụng của bạn.

Xem thêm: asp.net là gì

Các stage được đặt tên bằng từ khóa as và có thể COPY giữa các stage bằng cờ --from=<stage name>
 
×
Quay lại
Top