Để ngủ ngon trong ngày hè 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Con bạn đang quấy khóc không chịu ngủ? Cha mẹ bạn bạn bồn chồn không ngủ được? Chồng bạn khó chịu, cau có? Đầy đủ đều là do thời tiết quá oi bức gây tác động nghiêm trọng tới giấc ngủ của tất cả mọi người trong gia đình. Bạn đau đầu, không biết giải quyết thế nào lúc mùa nóng kéo dài?

Những ngày vừa qua, thời tiết oi bức hơn cả với nhiệt độ trung bình từ 35-40 độ C, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Bạn chẳng thể làm việc hiệu quả khi lưng áo cứ ướt, mồ hôi cứ tuôn? Một điều quan yếu nữa là bạn chẳng thể có giấc ngủ ngon trong thời tiết hà khắc như thế. Nhiều nghiên cứu đã cho ra kết quả rằng con người ngủ ngon trong khoảng nhiệt độ từ 20-22 độ C.

- Thay đổi thói quen trước lúc ngủ

Không ăn đồ cay trước lúc ngủ: Nếu bạn ăn quá no hoặc ăn đồ cay trước lúc ngủ, cơ thể bạn sẽ nóng nực và khó chịu hơn. Bạn nên ăn tối trước giờ ngủ từ 2-3 tiếng và không ăn đồ cay nóng, điều này giúp làm mát th.ân thể cũng như giấc ngủ tới thuận lợi hơn.

Không tập thể dục trước giờ ngủ: Nhiệt độ th.ân thể tăng nếu bạn tập thể dục trước hoặc quá sát thời gian ngủ. Ngoài ra, điều này còn giữ nhiệt cơ thể, khiến bạn càng nóng nực hơn trong những ngày hè oi ả. Bạn sẽ có một giấc ngủ ngon nếu tập thể dục trước giờ ngủ 2-3 tiếng.

Tắm nước ấm: Trái với thói quen của mọi người, nước tắm quá lạnh sẽ gây ra tác dụng ngược. Khi cơ thể lạnh đột ngột, nhiệt độ th.ân thể sẽ tăng lên, và điều này chỉ khiến bạn oi bức thêm mà thôi. Hãy tắm hoặc ngâm tay chân trong nước mát, nước ấm. Điều này sẽ giúp điều hòa thân nhiệt thích hợp với nhiệt độ bên ngoài.

Uống đủ nước: Trong những ngày nắng nóng thế này, bạn nên uống nhiều nước vào ban ngày để làm mát cơ thể cũng như tránh tình trạng mất nước, khiến th.ân thể uể oải, mệt mỏi. Uống một cốc nước mỗi sáng thức dậy sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ, bạn nên giảm thiểu uống nước vì tình trạng tiểu đêm sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị đứt quãng.

2193-ngu-dung-quat-12.jpg

Tắt thiết bị có khả năng phát nhiệt: những thiết bị điện tử như: tivi, laptop, điện thoại đều có khả năng tỏa nhiệt, khiến nhiệt độ của căn phòng cao hơn. Bởi thế, bạn không nên sử dụng những thiết bị này trước giờ ngủ để làm mát không gian ngủ ở mức tối đa.

Mặc áo quần mát mẻ: Ngủ khỏa thân sẽ mang đến một số lợi ích cho giấc ngủ; tuy nhiên, trong các ngày hè nóng nực, phương pháp này chỉ khiến bạn nóng hơn. Tốt hơn hết, bạn nên mặc quần áo thoáng khí, có chất liệu mát hoặc nhẹ như cotton. Ngoài ra, bạn cũng có thể mặc nội y lúc ngủ để có được giấc ngủ ngon hơn trong thời tiết trời nóng.

Không uống nước đá lạnh: Mọi người thường có thiên hướng uống nước đá hoặc nước lạnh vào những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, uống nước lạnh sẽ làm chậm giai đoạn trao đổi chất và quá trình tiêu hóa. Vì thế, các huyết mạch sẽ co lại và làm giảm lượng nước đáng kể trong cơ thể. Lúc mất nước, cơ thể sẽ trở nên oi bức và mệt mỏi hơn.

- Cải thiện phòng ngủ

Bên cạnh một số thói quen mà bạn có thể đổi thay, các mẹo cải thiện phòng ngủ sau đây cũng sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao. Dùng đệm hoặc chiếu làm mát: để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những nhà sản xuất đã chế tạo ra những loại đệm hoặc chiếu làm mát, giúp bạn có thể ngủ thuận tiện hơn trong những ngày nóng nực.

Tăng cường lượng không khí lưu thông: Dù trời nóng, nhưng nhiệt độ cơ thể chúng ta vẫn cao hơn nhiệt độ bên ngoài vào ban đêm. Bởi thế, để giúp không khí căn phòng ngủ thoáng mát hơn, bạn có thể mở cửa sổ, lỗ thông gió hoặc quạt (đặc biệt là quạt trần). Thay chăn ga gối đệm loại mỏng hơn: Nếu áo gối, áo đệm hoặc chăn bạn đang dùng quá dày, bạn nên thay bằng chất liệu khác mỏng hơn. Các yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn tới nhiệt độ phòng cũng như nhiệt độ cơ thể bạn.

Thoa phấn rôm lên ga gi.ường: những hạt phấn rôm có khả năng hút ẩm, giúp bề mặt đệm khô thoáng và giảm thiểu thấm hút mồ hôi vào đệm. Mùi thơm dịu nhẹ của phấm rôm vững chắc sẽ đưa bạn vào giấc ngủ thuận lợi hơn. Dùng khăn ẩm: phương pháp này là của người Ai Cập ứng dụng từ thời xa xưa. Sử dụng khăn tắm thấm nước được vắt ráo, sau ấy lót nó dưới lưng. Hơi nước bốc lên giúp th.ân thể bạn mát mẻ hơn. Bạn có thể bật quạt để hơi nước lan rộng ra không gian phòng, nhiệt độ căn phòng sẽ trở nên thoải mái hơn.

>>> Tìm hiểu thêm:
 
×
Quay lại
Top