Cuộc đua maraton vào 'trường điểm' bắt đầu

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
- Thời điểm này, nhiều học sinh cuối cấp (lớp 5, lớp 9) đang tất tả cho việc học thêm, luyện thi để dành được 1 suất vào trường chuyên, trường điểm.
“Tất tả” luyện thi
Nếu trước đây chỉ có thi đại học mới cần đến các lò luyện thi thì hiện nay, nhu cầu luyện thi vào các trường đầu cấp ngày càng gia tăng dẫn đến các lò luyện thi, dịch vụ luyện thi tại nhà để vào trường chuyên, trường điểm cũng nở rộ.

Hiện nay, mức học phí trung bình để luyện thi vào trường chuyên, trường điểm, trường công lập ở TP HCM cho các môn: Toán, Văn, tiếng Anh là từ 1,5 – 1,8 triệu đồng/môn (nếu do sinh viên dạy) hoặc từ 2,2 – 2,6 triệu đồng/môn (giáo viên các trường chuyên trực tiếp giảng dạy), tuần học 3 buổi, mỗi buổi từ 90 – 120 phút.

Vì tỷ lệ cạnh tranh vào trường chuyên được đánh giá cực kỳ cao nên phụ huynh cũng “bắt” con mình học ngày, học đêm, thậm chí luyện ngay từ đầu năm học cuối cấp để chuẩn bị cho việc thi tuyển.

Học sinh tất tả ôn luyện trước kỳ thi chuyển cấp
Với mong muốn con giành được một suất vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa, nguyên cả năm trời anh Nguyễn Văn Thanh, ngụ ở quận 3 cho con học thêm Toán, tiếng Anh tại Cơ sở Bồi dưỡng Văn hóa Việt Học, học phí 700 ngàn đồng/tháng, tuần học 2 buổi. Vừa nghỉ hè, anh còn đăng ký tiếp cho con khóa ôn cấp tốc tại trường Trần Đại Nghĩa nhằm nâng cao hy vọng.

Anh Thanh chia sẻ: “Luyện thi cấp tốc ở chính trường chuẩn bị thi vào rất quan trọng vì ở đây học sinh được củng cố kiến thức căn bản, giải các dạng bài nâng cao và được làm quen với các dạng đề thi năm trước, để không bỡ ngỡ với đề thi mới. Đặc biệt, giáo viên giảng dạy chính là giáo viên trong trường nên tôi yên tâm hơn”.

Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa 218 Lý Tự Trọng là địa điểm quen thuộc đối với các học sinh lớp 9 luyện thi lên lớp 10. Ở đây, lúc nào cũng kín học sinh đến ôn luyện, học phí ôn tập ba môn Toán, Văn, tiếng Anh là 1,5 triệu đồng/tháng, mỗi lớp khoảng 30 – 50 học sinh với đủ các ca sáng, chiều, tối để học sinh sắp xếp thời gian học.

Các trường chuyên tuyển sinh với số lượng rất hạn chế nên để vào được các trường này, các phụ huynh ráo riết chuẩn bị cho con vào cuộc “chạy đua”. Đơn cử, mỗi năm, trường Trần Đại Nghĩa chỉ tuyển khoảng hơn 300 học sinh lớp 6 chuyên nhưng số hồ sơ nộp vào luôn hơn 4.000 bộ, nghĩa là mỗi học sinh phải chọi khoảng 13 học sinh khác mới có “tấm vé” vào trường. Năm học 2013 – 2014, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 435 học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 280 học sinh, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tuyển 175 học sinh và Trường THPT Gia Định tuyển 175 học sinh vào các lớp 10 chuyên.

Lo chạy trường cho con
Không riêng gì việc học sinh tất tả luyện thi, nhiều phụ huynh cũng bằng mọi cách tận dụng mối quan hệ của mình để “lo lót” cho con được vào một trường ưng ý.

Chị Lan Anh có con trai học mới học lớp 3 Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, quận 1 cho biết: Với ý định cho con học ở trường có dạy chương trình tiếng Anh Cambridge nên từ lúc này chị đánh tiếng để gởi gắm với một người quen làm ở trường này, mong muốn con có một suất vào Trường THCS Trần Quốc Toản, quận 1. Chị nói: “phụ huynh nào cũng muốn con vào các trường tốt nên nếu không đăng ký sớm thì đến lúc cận có tiền cũng không lo được”.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh mong muốn cho con học trái tuyến để tiện việc đưa đón, nên cũng nhờ dò hỏi, tìm mọi cách “chạy” để kiếm cho con được 1 suất ưng ý. Tình trạng này khiến các trường điểm luôn quá tải hồ sơ trái tuyến vào đầu năm. Thầy Cao Đức Khoa - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản, quận 1 cho biết: “Những ngày này có không ít phụ huynh đến hỏi công tác tuyển sinh: trái tuyến có, gửi gắm có hay muốn vào lớp có chương trình Cambridge cũng có, trong đó hồ sơ trái tuyến nộp vào mỗi năm đến cả hơn 300 bộ nhưng trường chỉ giải quyết khoảng 50 bộ và chỉ giải quyết sau khi kế hoạch tuyển sinh đúng tuyến đã xong."

Các thầy cô khuyến cáo, phụ huynh không nên tạo áp lực cho con phải đậu vào trường chuyên, trường điểm mà hãy để các em học tập, thi tốt nhất theo đúng khả năng của mình để được xếp vào lớp phù hợp. Một số em không đủ thực lực nhưng luyện ngày luyện đêm hoặc được “lo lót” để vào trường chuyên, trường điểm, đến khi vào học thực lực thua kém các bạn khác, không theo kịp chương trình dẫn đến tình trạng chán nản, trầm cảm, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và việc học tập của các em sau này.
Theo petrotimes
 
×
Quay lại
Top