Cuộc chạy đua nước rút vào lớp 10

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chỉ còn hơn một tháng nữa là kỳ thi THPT sẽ diễn ra trên cả nước. Cả học sinh và phụ huynh đều lo lắng cho cuộc chạy đua nước rút sắp tới trước thông tin các sở GD-ĐT thông báo giảm chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập. Với các em học sinh thi vào lớp chuyên thì việc ôn thi còn áp lực và căng thẳng hơn nữa.

885184-chi-tieu-tuyen-sinh-dh-tai-chinh-marketing-nam-2013-1.jpgSau khi nghe sở thông báo cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm nay, nhiều gia đình lại càng thêm lo lắng, còn các em học sinh thì dốc sức học thêm toán, văn và học tiếng Anh vào các buổi tối và thứ 7, chủ nhật.

Một em học sinh lớp 9 Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình trong thời gian này đã có lịch học dày đặc trong cả tuần với 3 buổi/ngày. Ngoài học trên trường, em còn đến học ở trung tâm luyện thi của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và học gia sư ở nhà.

Học sinh thì vất vả luyện thi kéo theo chuyện bố mẹ các em phờ phạc vì đưa đón và bỏ ra một số tiền không nhỏ để đóng học phí cho các lớp luyện thi. Tính trung bình, mỗi một ca học khoảng 200.000 đồng/môn, cộng với tiền học thêm đại trà các môn ở trường, số tiền học thêm hàng tháng trong thời gian này rất lớn.

Ông Nguyễn Quang Phương, giáo viên toán Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình cho rằng các em không nên quá căng thẳng chỉ tập trung ôn luyện những dạng bài khó mà lơ là kiến thức cơ bản, vì đề thi thường chỉ có một câu hỏi nâng cao, còn lại đều nằm ở kiến thức trong sách lớp 9.

Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Phạm Hữu Hoan cũng cho biết nếu không thi vào các trường chuyên thì áp lực thi vào lớp 10 không hề căng thẳng. Đề thi vào lớp 10 sẽ vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, tất cả học sinh ôn tập đầy đủ, nắm chuẩn kiến thức sẽ làm được bài. Chỉ có một câu phân loại dành cho học sinh giỏi, vì thế, học sinh ở mức trung bình có thể làm được từ 5-7 điểm, khá làm được 7-9 điểm.

Trong khi trước đây, việc vào lớp 1 hay thi lên cấp 3 không phải là điều khiến các bậc phụ huynh phải quá quan tâm thì giờ đây, nỗi lo lắng đã bắt đầu từ trước khi con cái đi học lớp 1. Mỗi kỳ thi hiện nay đều làm phụ huynh căng thẳng kỳ vọng vào con cái khiến các em học sinh bị áp lực hơn, và các cuộc thi đã diễn ra vào những ngày nóng nực càng trở nên “oi bức” hơn bao giờ hết. Chẳng nhẽ cứ đi học là phải “sục sôi” với các kỳ thi đến vậy sao? Khổ cho học sinh thời nay quá!

Tại TP. Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của hầu hết các trường công lập và ngoài công lập đều có xu hướng giảm so với năm trước như: trường Phan Đình Phùng, Trần Phú, Việt Đức, Kim Liên, Thăng Long... đều giảm khoảng 15 chỉ tiêu, trường Phạm Hồng Thái giảm 40 chỉ tiêu. Ở khối trường ngoài công lập, như Văn Hiến, Hồng Hà, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Thế Vinh cũng giảm từ hơn 40 đến gần 50 học sinh. Riêng trường THPT Hoàng Diệu, giảm tới 144 chỉ tiêu.

Theo Thanh Niên
 

×
Quay lại
Top