Công dụng của giấc ngủ 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Như mọi người vẫn biết, giấc ngủ ảnh hưởng quan trọng đến tinh thần và sức khỏe của mỗi người. Nó cũng là chìa khóa để bạn tăng hiệu suất, hiệu quả làm việc hơn. Nhưng bạn có biết rằng, giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ xung quanh.

Theo một số nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, giấc ngủ có các tác động cả tiêu cực lẫn hăng hái đối với những mối quan hệ của mọi người. Những gì chúng ta đang phân tích đó là mối liên hệ giữa giấc ngủ, bộ não và những mối quan hệ trong xã hội. Dưới đây sẽ là các tác động hăng hái cũng như lợi ích mà giấc ngủ mang lại.

- Giấc ngủ và những mối quan hệ

Tất nhiên là không chỉ có giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới các mối quan hệ của bạn. Trong khi những mối quan hệ của bạn cũng có thể ảnh hưởng to đến chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn đang có một mối quan hệ căng thẳng với gia đình, hay đang đối mặt với sự phân biệt đối xử, hoặc cảm thấy buồn bã lúc bị khước từ thì giấc ngủ của bạn có thể sẽ trở nên tệ hơn bao giờ hết. Điều này cũng có nghĩa là những vấn đề về giấc ngủ và các vấn đề trong các mối quan hệ tác động lẫn nhau.

- Kềm chế được các cơn nóng giận

Rối loạn giấc ngủ có xu thế khiến họ trở nên bạo lực và hay nóng giận hơn. Các người phụ nữ ngủ không đủ giấc cũng trở nên thô bạo và hung hăng hơn đối với bạn đời của họ. Nhiều nhân tố sẽ khiến chúng ta trở nên giận dữ nghiêm trọng hơn lúc thiếu ngủ.

Việc không kiểm soát được cảm xúc nói chung và sự tức giận nói riêng sẽ là một chướng ngại lớn cho các mối quan hệ trong xã hội của bạn. Do đó, ngủ đủ giấc, ngủ ngon sẽ cho phép bạn tự chủ hơn và ít có khả năng đả kích người khác hơn ngay cả trong trường hợp bị nhiều yếu tố xấu ảnh hưởng.

1002-giac-ngu-66.jpg

- Có cái nhìn tích cực hơn về người khác

Một giấc ngủ đủ, ngủ ngon sẽ khiến giúp bạn có chiếc nhìn hăng hái hơn trong mọi chuyện, ngay cả là mối quan hệ với ai đấy. Trong khi đấy, ngủ ít hoặc thiếu ngủ thì trái lại.

- Dễ đồng cảm với người khác

Sự đồng cảm về mặt xúc cảm là khả năng mà mỗi người đều có thể cảm nhận được các gì mà người khác đang cảm thấy. Vì vậy, nếu người bạn hay người thân của bạn đang cảm thấy buồn thì nỗi buồn ấy sẽ tác động đến bạn hoặc bạn sẽ cảm nhận được ở một mức độ nào ấy. Điều đó sẽ giúp bạn an ủi và dễ đồng cảm với người khác hơn.

Tuy nhiên, khi chúng ta ngủ không ngon giấc, thiếu ngủ, các bộ phận của não bộ dành cho sự đồng cảm về mặt cảm xúc cũng sẽ hoạt động kém dần đi. Người có giấc ngủ ngon, ngủ đủ sẽ có xu thế đồng cảm hơn một cách đáng kể với các người đang khổ cực. Và họ cho thấy những hoạt động gia tăng trong não bộ liên quan đến sự đồng cảm về mặt xúc cảm lúc nhìn hình ảnh của những người này.

- Dễ tiếp cận người khác

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã quét não của những người tham dự nghiên cứu sau khi họ ngủ đủ giấc hoặc mất ngủ một đêm để xem họ có phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với người lạ. Những người tham dự được đề xuất xem một đoạn video về một người lạ mặt tiếp cận họ từ xa và họ sẽ nhấn nút lúc cảm thấy người ấy ở quá gần. Trong khi ấy, những nhà khoa học sẽ theo dõi điều gì đang xảy ra ở trong não của họ.

Khi những người tham dự này trải qua một giấc ngủ không ngon, không sâu, họ đã có xu hướng muốn người ấy ngừng lại ở khoảng phương pháp xa hơn rất nhiều so với họ lúc có một giấc ngủ đủ. Não của họ đã phản ánh lên một mô hình cụ thể bao gồm: những mạch can hệ tới sự xua đuổi với các mối quan hệ xã hội sáng lên và mạnh mẽ hơn, trong khi các mạch liên quan đến lý thuyết về tâm lý – là khả năng của bạn để đánh giá người khác, đã bị suy giảm.


>>> Có thể bạn quan tâm:
 
×
Top Bottom