Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Nếu bạn muốn bài thuyết trình của mình được nhiều người đánh giá cao thì một vấn đề quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó là cách mở đầu sao cho hấp dẫn và thể hiện sự sáng tạo. Bởi vì, dù phần mở đầu chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vài phút nhưng sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút khán giả lắng nghe và quan tâm đến bài thuyết trình của bạn sau đó. Các cách mở đầu bài thuyết trình sau đây sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng mạnh với khán giả.

ky-nang-giao-tiep-16.jpg

Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

1. Mở đầu bài thuyết trình bằng một hành động, câu chuyện

Bạn có thể mở đầu bài thuyết trình của mình bằng một hành động hay một câu chuyện cụ thể. Hành động và câu chuyện này phải liên quan đến nội dung và chủ đề mà bạn muốn trình bày. Ví dụ khi bạn trình bày về chủ đề vượt khó. Bạn có thể mở đầu bằng câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – một người thầy vĩ đại, dám vươn lên trong nghịch cảnh để thành công, đem lại con chữ và niềm tin cho rất nhiều người. Hoặc khi bạn trình bày về phương pháp học tiếng Anh, bạn có thể mở đầu bằng việc hát một bài hát tiếng Anh và sau đó nói: nghe và tập hát tiếng Anh là một trong những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả mà tôi đã áp dụng, còn rất nhiều những phương pháp khác đang chờ các bạn khám phá trong buổi thuyết trình này. Mở đầu như vậy vừa mang tính giải trí vui nhộn lại vừa có thể giúp bạn hướng người nghe vào chủ đề của mình.

2. Mở đầu bài thuyết trình bằng một trò chơi

Một cách khác để bạn mở đầu bài thuyết trình ấn tượng đó là tổ chức một trò chơi nho nhỏ như giải ô chữ để tìm ra tên chủ đề mà bạn sẽ trình bày. Trò chơi này sẽ không mất nhiều thời gian nhưng có tác dụng trong việc thu hút sự chú ý của khán giả, giúp họ nhớ và quan tâm đến bài thuyết trình của bạn, đồng thời, cách này còn tạo không khí sôi nổi, tránh nhàm chán cho buổi thuyết trình.

3. Mở đầu bài thuyết trình bằng video

Hình ảnh và video sẽ rất dễ tác động đến khán giả. Nếu có điều kiện, bạn nên làm một video mở đầu minh họa cho chủ đề bạn sắp nói, đó có thể là những tình huống mà diễn viên là chính các bạn. Sau đó, bạn có thể đặt câu hỏi để hướng người nghe vào chủ đề bạn trình bày.

4. Mở đầu bài thuyết trình bằng những con số thống kê

Người ta có câu “Nói có sách, mách có chứng”, do đó, một cách để thuyết phục người nghe là bạn đưa ra cho họ những con số thống kê cụ thể. Ví dụ khi bạn trình bày về tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm, bạn có thể mở đầu bài thuyết trình bằng cách đưa ra con số nghiên cứu khoa học rằng: những người thành đạt chỉ có 25% là do kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi kỹ năng mềm mà họ có được.

5. Mở đầu bài thuyết trình bằng những câu hỏi bất ngờ

Mọi người đều thường có tâm lý tò mò và thích khám phá. Vì vậy, việc bạn mở đầu bài bài thuyết trình của mình bằng những câu hỏi bất ngờ sẽ có thể kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ. Đồng thời phương pháp này còn có thể thu hút sự quan tâm của người nghe đối với vấn đề bạn đang muốn trình bày. Những câu hỏi không nên đánh đố mà phải đơn giản, hài hước và tập trung hướng vào chủ đề mà bạn muốn dẫn dắt.

6. Mở đầu bài thuyết trình bằng một trích dẫn

Một trích dẫn hay và phù hợp sẽ giúp bạn thu hút ngay sự quan tâm của khán giả và làm cho bài thuyết trình của bạn thêm ấn tượng. Do đó, bạn có thể mở đầu bài thuyết trình của mình bằng việc đưa ra một trích dẫn nổi tiếng và ý nghĩa. Ví dụ, khi bạn trình bày về chủ đề làm việc nhóm, bạn có thể trích dẫn câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để thấy được vai trò và sức mạnh to lớn mà làm việc nhóm có thể đem lại.

Thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu đối với các bạn trẻ ngày nay. Trong đó, việc dẫn dắt và tạo ấn tượng ban đầu là một bước quan trọng để thu hút sự quan tâm của người nghe. Hy vọng, các cách mở đầu bài thuyết trình trên sẽ giúp bạn có được phần trình bày ấn tượng. Chúc bạn thành công.

Muốn nâng cao kỹ năng thuyết trình và tự tin khi nói trước đám đông?

Tham gia ngay khóa học Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng của Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nâng cấp sự chuyên nghiệp của bản thân ngay hôm nay:

– Khóa học online, bạn đăng ký và tham gia học bất kỳ lúc nào.

– Khóa học giúp bạn:

+ Biết cách chuẩn bị nội dung chất lượng, cách trình bày sáng tạo

+ Tận dụng tối đa hiệu quả của cách trình bày PowerPoint

+ Các bí quyết thu hút khán giả trong khi thuyết trình như một diễn giả

+ Tạo dựng phong cách thuyết trình lôi cuốn của chính bạn

– Học phí ưu đãi, cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả.

Khám phá ngay tại: Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng
Nguồn: Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng
 
Cảm ơn bài viết rất ý nghĩa, theo mình thì ngoài yếu tố chuẩn bị thì tự tin đóng vai trò không nhỏ trong thành công của buổi thuyết trình :)
 
Mình nghĩ nên có môi trường để thực hành. Hiện PiepMe có chương trình livestream - kiếm tiền mùa dịch ạ. Sử dụng chức năng livestream của PiepMe để thể hiện 1 quan điểm về một chủ đề nào đó! Tổng Giải thưởng lên đến 5.000.000VND
Các bạn có thể tìm trên google "KHI TÔI CÒN ĐÔI MƯƠI" trên PiepMe để tìm hiểu thêm về chương trình nha ^^
 

Đính kèm

  • 2.jpeg
    2.jpeg
    96,4 KB · Lượt xem: 24
×
Top Bottom