Bí quyết giúp bạn thuyết trình hiệu quả

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Nếu bạn là sinh viên, giảng viên hay một nhân viên văn phòng thường xuyên phải trình bày ý tưởng trước nhiều người thì thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn thành công. Thế nhưng, trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng thuyết trình tốt. Có bao giờ bạn nói lắp khi đang thuyết trình, ấp úng, quên lời và luôn bị đánh giá là bài thuyết trình quá nhàm chán không? 4 bí quyết thuyết trình hiệu quả sau chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin và cải thiện kỹ năng này tốt hơn.

ky-nang-mem-5.jpg

Bí quyết giúp bạn thuyết trình hiệu quả

1. Mở đầu thu hút

Nếu bạn thường mở đầu bằng cách nói: “Xin chào, hôm nay tôi sẽ trình bày về chủ đề….” Thì đó là một sai lầm nghiêm trọng. Đừng xem nhẹ việc mở đầu bởi đó là ấn tượng đầu tiên của người nghe về bài thuyết trình của bạn. Nếu quá nhàm chán, họ sẽ phân tán sự chú ý và lơ là cho những phần sau. Do đó, hãy tạo sự thu hút ngay từ đầu. Bí quyết thuyết trình hiệu quả ở đây là bạn có thể mở đầu bằng một trong những cách sau:

- Một hình ảnh, vật mẫu có liên quan đến chủ đề bạn thuyết trình

- Một đoạn video minh họa đề tài bạn sẽ nói

- Một hành động để cụ thể hóa vấn đề

- Một con số, sự kiện tạo sự tò mò cho người nghe

2. Kết thúc ấn tượng

Các bạn cần lưu ý là không báo trước thời gian kết thúc, ví dụ như nói: “Chỉ còn 5 phút nữa là buổi thuyết trình kết thúc…”. Nếu các bạn nói như vậy sẽ làm cho người nghe trong tâm thế chuẩn bị ra về, họ sẽ chú tâm vào chuyện thu dọn đồ đạc, túi xách mà không quan tâm tới những điều bạn sắp trình bày. Do đó, bí quyết thuyết trình hiệu quả khi bạn kết thúc vấn đề đó là phải tạo bất ngờ, kết thúc ngay đoạn cao trào và tạo dư âm trong lòng người nghe. Bạn có thể tổ chức trò chơi nho nhỏ có thưởng để giúp người nghe ôn lại kiến thức bạn đã trình bày, đồng thời tạo không khí sôi nổi cho buổi thuyết trình.

3. Xây dựng nội dung chất lượng

Đầu tiên bạn cần xác định rõ chủ đề mình sẽ thuyết trình là gì, mục tiêu bạn cần đạt được như thế nào và đối tượng nghe bạn nói là ai? Bạn cần chia bài thuyết trình thành những phần nhỏ để dễ dàng hơn trong việc xây dựng nội dung. Nội dung trình bày không nhất thiết phải dài dòng mà cần ngắn gọn, súc tích và trong thời gian cho phép. Bạn cần chuẩn bị trước những những câu hỏi bạn sẽ hỏi người nghe và người nghe có thể hỏi bạn để không lâm vào tình trạng lung túng, bối rối không biết làm sao khi được đặt câu hỏi. Bạn đừng ngại khi trong buổi thuyết trình có quá nhiều người thắc mắc, vì điều đó cho thấy họ quan tâm đến bài thuyết trình của bạn và sự trao đổi hai chiều này sẽ làm gia tăng hiệu quả của buổi thuyết trình. Hãy tưởng tượng một buổi thuyết trình mà người nghe bên dưới ngủ, làm việc riêng hay nói chuyện phiếm mà không quan tâm bạn đang nói gì, điều này thật đáng sợ biết bao. Đó là những bí quyết thuyết trình hiệu quả trong việc xậy dựng nội dung trình bày.

4. Thiết kế PowerPoint hấp dẫn

Một bí quyết khác giúp bạn thuyết trình hiệu quả đó là thiết kế PowerPoint hấp dẫn. Hai điều lưu ý khi bạn thiết kế PowerPoint đó là nội dung và hình thức. Về nội dung, cần bám sát chủ đề bạn trình bày. PowerPoint không nên có quá nhiều chữ, đặc biệt là chữ nhỏ sẽ gây khó chịu cho người xem. Bạn chỉ nên đưa những ý chính vào PowerPonit, phần còn lại chính bạn sẽ trình bày trực tiếp, như vậy sẽ thu hút người nghe hơn. Về hình thức, bạn nên chèn hình ảnh minh họa và video vào phần trình bày của mình để sinh động và hấp dẫn hơn. Điều đặc biệt lưu ý khi làm PowerPoint là không được mắc lỗi chính tả vì điều đó kiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và cho thấy sự cẩu thả với chính bài thuyết trình của mình.

Ngày nay, thuyết trình đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình học tập và làm việc của chúng ta. Do đó, việc trau dồi, tìm hiểu và nâng cao kỹ năng này là vô cùng cần thiết. Hy vọng 4 bí quyết thuyết trình hiệu quả trên sẽ giúp bạn có được phần trình bày ấn tượng. Chúc bạn vui và thành công.

Muốn nâng cao kỹ năng thuyết trình và tự tin khi nói trước đám đông?

Tham gia ngay khóa học Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng của Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nâng cấp sự chuyên nghiệp của bản thân ngay hôm nay:

– Khóa học online, bạn đăng ký và tham gia học bất kỳ lúc nào.

– Khóa học giúp bạn:

+ Biết cách chuẩn bị nội dung chất lượng, cách trình bày sáng tạo

+ Tận dụng tối đa hiệu quả của cách trình bày PowerPoint

+ Các bí quyết thu hút khán giả trong khi thuyết trình như một diễn giả

+ Tạo dựng phong cách thuyết trình lôi cuốn của chính bạn

– Học phí ưu đãi, cam kết hoàn học phí nếu không hiệu quả.

Khám phá ngay tại: Kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng
Nguồn: Bí quyết giúp bạn thuyết trình hiệu quả
 
Phải chịu khó xung phong đi thuyết trình thì mới tiến bộ được. Chứ lúc nào cũng ngồi dưới nghe thì sẽ không thuyết trình tốt đâu.
 
×
Top Bottom