Cách đo độ pH đất và độ ẩm đất

thinhphuvn

Thành viên
Tham gia
2/1/2021
Bài viết
0
Độ pH đất là chỉ số quan trọng giúp đất cân bằng được lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều có thể giảm năng suất của tất cả mọi cây trồng.
Có nhiều cách giúp đo và giám sát độ pH đất, hãy cùng mình tham khảo một vài cách đo đơn giản và hiệu quả nhất.
Tại sao nên kiểm tra độ pH đất?
Biết được độ pH của đất là chìa khóa để hiểu được liệu các khoáng chất cần thiết có sẵn cho cây trồng hiện tại có phù hợp không. Bạn cũng sẽ biết khu vực đất nào thích hợp nhất để trồng cây nếu khu đất của bạn rất rộng.
Độ pH của đất không phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong đất mà còn ảnh hưởng đến việc cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng đã có trong đất.
Vì vậy, hãy đo độ pH của đất trước để tìm những giải pháp phù hợp nhất nhất.
Cách 1: Sử dụng giấm và baking soda
Baking soda và giấm chua là 2 chất có thể giúp người dùng kiểm tra nhanh độ pH trong đất với chi phí thấp nhưng hiệu quả tương đối cao.
Bước 1: Lấy một ít mẫu đất từ nhiều khu vực khác nhau trong vườn nhà bạn, sau đó cho vào 2 lọ thủy tinh khác nhau.
Bước 2: Với lọ thủy tinh thứ nhất, cho 1 /2 thìa giấm vào, nếu nó bốc mùi, thì đất có độ kiềm, với độ pH từ 7 đến 8.
Bước 3: Nếu bước 2 không có bất kỳ phản ứng nào, ta thêm một ít nước vào lọ thủy tinh thứ 2, sau đó cho 1/ 2 thìa baking soda, nếu nó bốc mùi, thì là đất chua, rất có thể có độ pH từ 5 đến 6.
Bước 4: Nếu cả 2 thử nghiệm trên đều không xảy ra hiện tượng gì thì đất trung tính với độ pH là 7, mức pH này thích hợp nhất cho cây trồng.
Cách 2: Sử dụng máy đo pH đất
Nếu người dùng trồng cây với quy mô lớn thì nên sử dụng loại máy đo pH đất để kiểm tra độ pH đất chính xác nhất.
Loại máy đo này có thang đo pH từ 0 đến 14, sử dụng công nghệ hiện đại giúp phân tích và cho kết quả nhanh, độ chính xác cao.
Có nhiều loại máy đo pH đất khác nhau, nhưng thương hiệu Takamura là loại máy đo được nhiều người dùng sử dụng nhất trên thế giới hiện nay.
Thiết bị Thịnh Phú là công ty độc quyền nhập khẩu và cung cấp máy đo pH đất Takemura tại thị trường Việt Nam với mức giá cạnh tranh nhất.
 
×
Top Bottom