Các công dụng của bộ hiển thị thông tin lên kính lái HUD

MrXxx1992

Thành viên
Tham gia
2/9/2016
Bài viết
0

Trong những tình huống phải chạy xe trên phố cao tốc hay trên các cung đường hiểm trở, việc vừa lái xe vừa cúi xuống nhìn taplo ở dưới có thể sẽ gây tai nạn mà bạn không lường trước được. Chưa kể việc lái xe ban đêm rất dễ gây buồn ngủ và khí kiểm soát tầm nhìn, điều này sẽ càng gây nguy hiểm hơn cho người điều khiển xe. Chính vì các điều đấy, công nghệ hiển thị trên kính lái HUD sẽ là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ người điều khiển xe trong các tình huống nguy cấp và giúp kiểm soát được tốc độ của xe.
hien-thi-toc-do-hud-c500-13-600x600.png


Hiển thị chuẩn xác tốc độ chạy xe

lúc sử dụng bộ hiện thị thông tin cho xe ô tô đều có chức năng hiển thị tốc độ hiện tại đang chạy của xe là bao nhiêu. Điều đó sẽ giúp người lái điều chỉnh được tốc độ phù hợp tránh hiện trạng lái xe quá tốc độ gây mất an toàn. bên cạnh đó, thiết bị HUD còn có chức năng lưu lại lịch sử tốc độ của xe nên có thể tìm lại để phân phối dữ liệu hoặc đối chiếu trong trường hợp thiết yếu.
Hiển thị tốc độ vòng tua máy
nếu như lắp đặt HUD cho chiếc xe hơi của mình thì bạn sẽ được thông báo tốc độ vòng tua máy hiện tại là bao nhiêu duyệt y màn hình hiển thị. Nhiều người lái thỉnh thoảng bỏ quên đến tốc độ vòng tua nhưng nếu như có HUD sẽ hiển thị cho bạn có thể điều chỉnh sao cho thích hợp. không ít trường hợp không chú ý đến tốc độ vòng tua là bao nhiêu. Điều này dẫn đến xe có vòng tua máy càng cao, gây hại cho máy và khiến hao tốn nhiên liệu. Việc dùng HUD thì bạn sẽ được thông báo tốc độ vòng quay của động cơ nếu như quá mức quy định sẽ được cảnh báo để người lái điều chỉnh.
Thông báo nhiệt độ nước làm mát
Nước làm mát động cơ có vai trò điều hòa nhiệt độ cho hệ thống động cơ giúp chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát nước. nếu hệ thống làm mát nước gặp khó khăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy. Nhưng nếu như xe của bạn được lắp đặt HUD và nhiệt độ trên xe quá cao trên mức 115 độ C thì trên màn hình sẽ tự động phát dấu hiệu cảnh báo cho người dùng biết. Từ đấy, người dùng có thể kiểm soát và kịp thời điểm phục tình trạng nhiệt độ nước quá cao.
Hiển thị được độ mở của bướm ga
Thiết bị HUD sẽ hiển thị độ mở của bướm ga qua màn hình giúp thông báo tốc độ xe và tốc độ động cơ tới người lái giúp họ nắm được để điều chỉnh xe an toàn.
Hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu
Bộ hiện thị thông tin lên kính lái còn có thân xác định được mức tiêu hao nhiên liệu để thông báo đến người dùng trên một quãng đường cụ thể. Có tức là kể diễn ra từ khởi đầu cho đến lúc kết thúc di chuyển một chặng đường nào đó thì nhiên liệu đã được tiêu thụ sẽ được thông báo trên màn hình HUD.
Cảnh báo tốc độ
1 vài người tài xế trên phố cao tốc thường khó kiểm soát được tốc độ chạy xe của mình nên rất tiềm ẩn rất nhiều nghiêm trọng. lúc cài đặt thiết bị HUD sẽ giúp cảnh báo nếu chạy quá tốc độ cho phép bằng cách phát ra tiếng kêu và màn hình sáng lập loè.
Thông báo điện áp của ắc quy (accu)
Thiết bị hiển thị thông tin lên kính lái còn có chức năng thông báo điện áp của ắc quy nếu như điện áp dưới 12V băng cách lập loè trên màn hình HUD. Điều đấy sẽ khiến người sử dụng biết được điện áp ắc quy của xe như thế nào và có biện pháp khắc phục nhằm nâng cao tuổi thọ cho ắc quy.
một số chức năng khác
Ngoài những chức năng trên thì HUD còn có chức năng tự động phát hiện và thông báo mã lỗi được lưu lại từ ECU khi HUD khởi động. bên cạnh đó, HUD còn có thể bật hoặc tắt những âm thanh cảnh báo.
Công nghệ hiển thị trên kính lái ô tô HUD
Tên đầy đủ của công nghệ hiển thị trên kính lái (hay kính chắn gió) Head – up Display. Đây là công nghệ đã từng được ứng dụng trên các tàu bay đấu tranh. Có một điều đặc biệt là nguồn gốc của tên gọi này cũng bắt nguồn từ yêu cầu nhiệm vụ của phi công, ấy là có thể theo dõi trực tiếp những thông tin ở màn hình điều khiển ngay trên kính lái, mà không cần phải mất công cúi xuống để theo dõi ở màn hình chính. ban sơ, bộ hiển thị thông tin trên kính lái HUD chỉ được dùng trên các thiết bị kỹ thuật phục vụ mục đích quân sự. tuy nhiên, với những tính năng mà thiết bị này đem đến rất có ích và thực tiễn nên ngày càng được sư dụng phổ biến, rộng rãi
Từ đặc trưng đặc biệt này, người ta đã dần dần mở rộng phạm vị vận dụng công nghệ HUD từ phương tiện tàu bay sang những phương tiện khác, trong đấy có ô tô. Với công nghệ vận dụng cho ô tô, người điều khiển xe sẽ trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ và thú vị trong giai đoạn xe vận hành.
 
×
Quay lại
Top