CÁC BƯỚC BẢO TRÌ XE NÂNG NGƯỜI DẠNG BOOMLIFT

Tham gia
25/8/2016
Bài viết
0
Trong tất cả các dòng xe nâng người, xe nâng người dạng boomlift được sử dụng nhiều ở các công trình xây dựng. Được sử dụng thường xuyên ở môi trường làm việc trên cao, do đó để đảm bảo tiến độ của công việc cũng như an toàn cho người sử dụng, công tác bảo dưỡng, bảo trì xe nâng người dạng boomlift vô cùng quan trọng.

1. Lưu ý trước khi bảo trì

Một điều đáng lưu ý trước khi bảo trì xe nâng nói chung, đó là phải đọc tài liệu hướng dẫn về bảo trì. Đảm bảo rằng thiết bị được bảo trì đúng định kỳ, đặc biệt đối với các lần bảo trì cố định phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn, theo đúng các tiêu chí của nhà sản xuất. Lưu ý một vài biểu tượng bảo trì để tránh những sai lầm không đáng có. Chẳng hạn một vài biểu tượng có nghĩa là cần có dụng cụ đúng để bảo trì, cần phụ tùng mới trong quy trình bảo trì hoặc phải chờ cho động cơ nguội trước khi bảo trì… mà bạn cần quan tâm.

2. Các bước kiểm tra, bảo trì xe nâng người boomlift

Khác với các dòng xe nâng người khác, dạng boomlift cần cẩn trọng hơn vì tính chất làm việc trên cao. Phải đảm bảo rằng động cơ hoạt động tốt trước khi thi công. Một vài bước bảo trì quan trọng mà bạn cần biết.

- Kiểm tra mức dầu trong động cơ.

Đối với dòng xe nâng người dạng boomlift thường được vận hành bằng động cơ hơn là ắc quy điện. Do đó để xe vận hành tốt cũng như tăng tuổi thọ thì động cơ là yếu tố vô cùng quan trọng, kiểm tra mức dầu động cơ thường xuyên để đảm bảo duy trì được mức dầu thích hợp, tránh gây hư hại cho các bộ phận của động cơ. Một lưu ý là nên kiểm tra mức dầu khi động cơ đã tắt, động cơ nguội để đảm bảo chính xác mức dầu hoặc sử dụng que thăm dầu, trên tất cả đầu que thăm dầu đều có hai nấc max và min, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức min tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức max là dư dầu, cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe :

+ Động cơ Cummins B3.3C80. Loại dầu 15W-40. Loại dầu – các điều kiện nguội 10W-30

+ Động cơ Deutz TD2011 L04i. Loại dầu 15W-40. Loại dầu – các điều kiện nguội 5W-30

bao-tri-xe-nang-nguoi.jpg


- Kiểm tra mức Dầu Thủy Lực

Duy trì mức dầu thủy lực thích hợp là điều rất quan trọng để vận hành máy. Mức dầu thủy lực không thích hợp có thể gây hư hại cho các bộ phận thủy lực. Những cuộc kiểm tra hàng ngày cho phép người kiểm tra phát hiện những sự thay đổi về mức dầu vốn có thể báo hiệu những vấn đề của hệ thống thủy lực.

Trước khi kiểm tra mức dầu thủy lực đảm bảo rằng ống thủy lực trên xe nâng đã được hạ xuống hoàn toàn để khi bạn kiểm tra mực dầu trong bể bạn sẽ nhận được kết quả chính xác. Cũng đảm bảo rằng xe nâng được đỗ trên mặt đất bằng phẳng, cần nâng ở tư thế xếp gọn, mức dầu thủy lực phải nằm trong khoảng 5 cm trên cùng của đồng hồ đo.

Nên châm mực dầu thủy lực theo đúng hưỡng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất và sử dụng đúng loại dầu thủy lực cho xe nâng thích để nạp lên là rất quan trọng. KHÔNG ĐƯỢC tăng cấp dầu thủy lực trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng dầu. Cũng đảm bảo rằng không có chất bẩn nào được phép vào bể vì các lượng vi lượng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống. Đặc biệt không được châm tràn.

Bạn có thể thay mới bởi sau khi được sử dụng một thời gian dài sẽ bị biến chất, các phụ gia có trong dầu bị tiêu hao đáng kể, bị nhiễm bẩn ảnh hưởng nhiều đến khả năng bôi trơn, thời gian thay dầu thủy lực phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : điều kiện làm việc của dầu, thời tiết, môi trường làm việc, hệ thống máy móc, hay chất lượng của dầu thủy lực.

- Kiểm Tra Mức Chất Làm Mát –Các Dòng Máy Làm Mát Bằng Chất Lỏng

Để tăng tuổi thọ của động cơ việc duy trì mức chất làm mát động cơ thích hợp là điều rất quan trọng. Mức chất làm mát không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của động cơ và làm hỏng các bộ phận của động cơ. Những cuộc kiểm tra hàng ngày sẽ cho phép người kiểm tra nhận ra những sự thay đổi của mức chất làm mát vốn có thể báo hiệu những vấn đề của hệ thống làm mát.

Đảm bảo rằng bạn biết về các bộ phận nóng trong động cơ và chất làm mát. Bởi sự tiếp xúc với các bộ phận nóng trong động cơ hoặc chất làm mát có thể gây bỏng nghiêm trọng.

Khi kiểm tra mức chất lỏng trong thùng thu hồi chất làm mát, đảm bảo chất làm mát phải đầy thùng, tuyệt đối không được tháo nắp tản nhiệt.

- Kiểm tra Bình ắc quy

Tình trạng thích hợp của bình ắc quy là rất quan trọng cho hiệu năng của động cơ và sự an toàn khi vận hành. Mức nước không phù hợp hoặc dây điện và đầu nối điện bị hư hỏng có thể dẫn tới hư hại bộ phận động cơ và những tình huống nguy hiểm. Nguy cơ điện giật khi tiếp xúc với các mạch điện đang nóng hoặc có điện có thể bị thương nghiêm trọng hoặc dẫn tới tử vong. Do đó phải tháo tất cả nhẫn, đồng hồ và đồ trang sức khác khi kiểm tra. Bên cạnh đó các bình ắc quy có axit cẩn thận tránh làm đổ hoặc tiếp xúc với chúng.

+ Mặc trang phục bảo hộ và đeo kính bảo vệ mắt.

+ Bảo đảm rằng các mối nối cáp điện của bình ắc quy được siết chặt và không bị mòn.

+ Bảo đảm rằng thanh giữ bình ắc quy được bắt chặt.

Lưu ý: Bổ sung thêm các chất bảo vệ điện cực và chất chống ăn mòn sẽ giúp các điện cực và dây điện của bình ắc quy không bị ăn mòn.

- Bảo Trì Định Kỳ

Việc bảo trì được thực hiện hàng quý, hàng năm và mỗi hai năm một lần phải được tiến hành bởi chuyên viên đã qua huấn luyện và có đủ trình độ chuyên môn để thực hiện việc bảo trì trên máy theo đúng quy trình trong cẩm nang bảo trì cho máy thiết bị xe nâng người dạng boomlift.

Máy không sử dụng từ ba tháng trở lên phải được kiểm tra hàng quý trước khi sử dụng trở lại.

Hiện tại công ty Olympia đang phân phối, cho thuê xe nâng người với 2 dòng chính là JLG và Genie đến từ thị trường Mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về xe nâng người, hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP OLYMPIA

Địa chỉ: Tầng trệt, Tòa nhà Rosana, số 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

Tel: 84-8-22483586/ 84-8-22455869

Fax: 84-8-62523665

Hotline: 0985 33 99 33

Email: olympialift@gmail.com
 
×
Top Bottom