7 cách nhớ từ vựng tiếng anh đơn giản nhanh chóng

bemaphd

Thành viên
Tham gia
25/9/2014
Bài viết
1
Xin chào các bạn! Các bạn có gặp khó khăn khi học tiếng anh giống mình không? Câu trả lời chắc chắn là có … Đó là câu hỏi thường gặp nhất mà mình thấy bạn nào cũng từng ít nhấtgặp 4 đến 5 lần khi học Tiếng Anh dẫn đến nảy sinh sự nản lòng, trở ngại khi học. Đó là:

“LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHỚ TỪ VỰNG, ÍT NHẤT LÀ SAU MỘT THÁNG MÀ KHÔNG BỊ QUÊN?”

Mình xin tổng hợp lại trong 7 Tips dựa theo Kinh Nghiệm học và những tài liệu (clip, giáo trình, kinh nghiệm đồng nghiệp) giúp các mọi người cải thiện được kỹ năng tự học tiếng anh đặc biệt là khả năng nhớ từ nhanh hơn nhé:

1. Học bằng hình ảnh
Khoa học đã chứng minh, nếu các em bạn nhớ một sự vật hiện tượng nào đó qua hình ảnh thì sau 1 tháng, dữ liệu các bạn còn tồn tại đến khoảng 65% (Khá cao).

7-b%C3%AD-quy%E1%BA%BFt-nh%E1%BB%9B-T%E1%BB%AB-v%E1%BB%B1ng-ti%E1%BA%BFng-anh-%C4%91%C6%A1n-gi%E1%BA%A3n-nhanh-ch%C3%B3ng.png
Chính vì vậy, khi học hãy cố gắng liên tưởng đến những hình ảnh thể hiện nghĩa của từ vựng rõ nhất. khi search từ vựng nên xem ở dạng hình ảnh trước ngồi đoán tất cả những gì mà mình kiên tưởng đến khi nhìn bức hình đó, sau đó mới đọc nghĩa tiếng việt của nó nên.

2. Chỉ học những từ quan trọng trong chủ đề.
Từ vựng Tiếng Anh thì mênh mông bạt ngàn. Thực tế, nếu nói theo chủ đề sẽ khiến cách học của bạn có mục đích và khoa học hơn. Từ 1 chủ đề, bạn có thể phát triển những cụm từ, câu theo ý hiểu của mình, giống như học 1 biết thêm 5,6. Đọc đi đọc lại, nghe đi nghe lại và tự mình đặt các câu hỏi khác nhau xung quanh chủ đề đó và tìm ra câu trả lời nhanh nhất để rèn luyện khả năng phản xạ của bạn thân.

Khi đã hiểu hết chủ đề đó thì bằng trí nhớ và khả năng sáng tạo của mình bạn kể cho bạn bè mình nghe chủ đề đó( mình tự luyện tập qua giương nhiều lắm).

3. Chỉ học những từ thường xuyên dùng khi nói và nghe
Học nói chẳng khác gì việc các bạn Nghe rồi”Bắt chước”, “Nhại lại” lời của người đi trước. Khi Bắt chước được giống họ rồi bạn sẽ thấy có những từ hoặc cụm từ mà mình quen quá đi, nhai đi nhai lại vẫn là nó. Giống như cụm từ “good luck” các bạn hay dùng vậy, nghe rồi dùng nhiều hóa quen, xài hoài nên không bao giờ quên được.

4. Chỉ học những từ thường xuyên phải sử dụng khi Giao tiếp.
Tiếng Anh có nhiều từ đồng nghĩa. Nghĩa là có từ 5,6 từ mà chỉ chung 1 nghĩa. VD: để diễn đạt là “đẹp – cô gái đẹp” ta có rất nhiều tính từ “nice, beautiful, awesome, pretty, wonderful…”, theo mình bạn chỉ cần nhớ 2-3 từ mà bạn cảm thấy quen, yêu thích khi diễn tả về nó. Nói không như viết, bạn dùng từ phức tạp quá, người đối diện lại thấy khó hiểu. Ban đầu, chỉ cần truyền tải thông tin cho cả hai bên hiểu là…. rất “vui” rồi

5. Không học những từ không thường xuyên phải sử dụng khi giao tiếp.
Mình biết có rất nhiều bạn muốn học từ chuyên ngành (Du lịch, Tài chính, Marketing…) Cơ mà muốn nhanh thì phải từ từ ý ^^ Ban đầu cứ học chắc giao tiếp cơ bản trong cuộc sống đã rồi dần dần phát triển vốn từ theo mục đích lâu dài. Ví dụ như từ “Inflation: lạm phát”chẳng hạn, mình nói chán chê các cấu trúc câu liên quan đến “Mua sắm – Shopping” rồi, mới nghĩ là “dạo này giá rau tăng thế chắc do lạm phát đây”, rồi nghĩ tiếp “lạm phát” Tiếng Anh là gì nhỉ rồi tra từ lúc đó bạn sẽ nhớ nó ngay mà không bị quên nữa.

6.Học cụm từ thay vì chỉ học từ.
Việc học cụm từ giúp các ban học ngữ pháp một cách tự nhiên. Ví dụ khi bạn học từ brush (chải) hãy học cả cụm từ Brush the teeth (Chải răng). Học cụm từ như thế này còn giúp bạn có đầy đủ thông tin trong một bối cảnh cụ thể -> nhớ lâu hơn so với việc chỉ học từ.

7. Phải thường xuyên ôn đi ôn lại những từ đã học để không bị quên.

Khoa học đã chứng mình khả năng ghi nhớ của não bộ chúng ta sẽ giảm dần theo thời gian, bởi vậy nếu bạn có học thuộc, học kĩ đến đâu thì chỉ sau chừng 1 tháng thì bạn chỉ nhớ được tầm trên dưới 20% số lượng từ vựng đã học mà thôi.

Vì vậy khi bạn đã hoàn thành những bước ở trên nhưng lại không bao giờ ôn lại, đọc lại những từ đã học thường xuyên thì bạn sẽ bị quên ngay trong thời gian ngắn vì vậy việc học ở trên không có ý nghĩa gì cả!!! Hãy đọc đi đọc lại, nói đi nói lại những từ đã học bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để nhớ chúng như: ghi vào sổ tay luôn mang bên người, dán chúng nên bất cứ chỗ nào bạn dễ dàng nhìn thấy nhất, nghe đi nghe lại nhiều lần.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm của mình về cách nhớ từ vựng tiếng anh mà mình thích thú nhất và nó đã làm tăng khả năng tự học từ vựng của mình nên rất nhanh. Chúc mọi người cũng tìm ra cho mình những phương pháp tự học hiệu quả nhất.
 
×
Quay lại
Top