6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống

chau2509

Thành viên cấp 2
Tham gia
14/10/2019
Bài viết
0
Có những loại thuốc khi bẻ hoặc nhai có thể làm mất đi hiệu quả hoặc gây độc tính cho người sử dụng, sau đây là 6 loại thuốc bệnh nhân không được bẻ hoặc nhai khi uống.
Các bác sĩ cho biết, trong một số trường hợp khi uống thuốc người bệnh thường bẻ nhỏ viêm thuốc để uống do viên thuốc quá to; hoặc một số trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi cha mẹ thường nghiền thuốc cho trẻ dễ uống. Tuy vậy, có một số loại thuốc không nên nghiền hoặc bẻ nhỏ khi uống bởi làm vậy có thể phá vỡ cấu trúc giải phóng thuốc, làm thay đổi quá trình hấp thu, chuyển hóa, thải trừ của thuốc. Điều này có thể khiến cho hiệu quả của thuốc giảm hoặc xảy ra những độc tính có hại cho bệnh nhân.

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sau đây là 6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống bệnh nhân cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc.

Thuốc có dạng bào chế giải phóng dược chất kéo dài:
Dược sĩ cho biết, đây là dạng thuốc có bao một lớp màng mỏng đặc biệt ở bên lớp ngoài hoặc có khung trơ (matrix) chứa thuốc giúp phóng thích dược chất từ từ trong suốt thời gian di chuyển trong ống tiêu hóa để cho tác dụng kéo dài. Thuốc phóng thích dược chất suốt 12 hoặc 24 giờ.

Dấu hiệu nhận biết loại thuốc này như sau: ký hiệu trên tên thuốc thường có các chữ viết tắt dưới đây ở cuối tên thương mại của thuốc:

Dược sĩ lưu ý 6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống
Một số loại biệt dược có ở bệnh viện có các kí hiệu trên chẳng hạn như: Adalat LA (nifedipin), SaVi Trimetazidine MR (trimetazidin), DUSPATALIN RETARD (mebeverine), GLUCOPHAGE XR (metformin),

Tuy vậy cũng có một số loại thuốc khác như: AGGRENOX (aspirin and dipyridamole), PENTASA (mesalamine), PLENDIL (felodipine), NITROMINT (nitroglycerin) không có các ký hiệu nhận biết như trên. Bệnh nhân tuyệt đối phải sử dụng đúng liều dùng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được bẻ hoặc nhai hoặc mở viên nang vì có thể gây nguy hiểm.

Thuốc ngậm dưới lưỡi:
Những loại thuốc được sử dụng bằng cách dặt dưới lưới để ngậm cho tan thì bệnh nhân tuyệt đối không được bẻ nhỏ viên thuốc vì có thể làm phá vỡ cấu trúc của thuốc, làm hỏng thuốc. Một số loại thuốc thuộc dạng này như: SORBITRATE (isosorbide dinitrate), ERGOMAR (ergotamine).

Thuốc bao tan trong ruột:
Đây là loại thuốc có dạng bào chế để thuốc đi qua dạ dày còn nguyên vẹn và chỉ tan ở phần đầu ruột non (tá tràng) và phóng thích dược chất ở ruột. Dạng thuốc bào chế này có mục đích là ngăn ngừa dược chất bị phân hủy trong môi trường dạ dày hoặc ngăn ngừa dược chất phóng thích ở dạ dày gây nguy hiểm cho dạ dày. Do vậy bệnh nhân tuyệt đối không bẻ hoặc nhai khi uống thuốc này, bệnh nhân cần uống nguyên vẹn cả viên thuốc.

Một số loại thuốc thuốc dạng này như: thuốc ức chế bơm proton NEXIUM (esomeprazole), OVAC (omeprazole) hoặc PARIET (rabeprazole)..;

Thuốc viên sủi:
Đối với loại thuốc này, thuốc cần được làm tan hoàn toàn trong nước trước khi uống vào trong cơ thể. Tuyệt đối không bẻ nhỏ viên sủi hoặc bỏ nguyên viên uống trực tiếp vào miệng vì sẽ rất có hại cho đường tiêu hóa khi nước trong đường tiêu hóa không đủ để hòa tan thuốc và thuốc không thể phát huy hết tác dụng.
Cao đẳng dược Đăk Lăk
 
×
Quay lại
Top