Dược sĩ phải lưu ý gì khi tư vấn điều trị bệnh tại nhà thuốc?

quyetdo2do

Thành viên
Tham gia
8/10/2017
Bài viết
0
Dược sĩ bán thuốc tại quầy thuốc hay nhà thuốc đều phải biết cách thức sử dụng thuốc và tư vấn điều trị bệnh như thế nào cho hiệu quả. Vậy Dược sĩ phải lưu ý gì khi tư vấn điều trị bệnh tại nhà thuốc?

Trường hợp bệnh nhân viêm khớp
Đối với những trường hợp bệnh nhân viêm khớp. Dù là ở khớp nào đi nữa thì cũng chỉ nên tư vấn điều trị bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau, 3b, giãn cơ.

Đặc biệt không dùng kháng sinh trong điều trị. Dược sĩ tuyệt đối “đừng” học theo các toa có kháng sinh vì ở đó bác sĩ đã làm xét nghiệm và biết nhiễm liên cầu. Ở vị trí nhà thuốc không kết hợp kháng sinh trong điều trị các trường hợp viêm khớp

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng khuyên cáo, trong những trường hợp điều trị giảm triệu chứng, được sĩ cần khuyên bệnh nhân có thời gian đi khám sớm.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-600x430.jpg

Trường hợp bệnh nhân bị viêm đại tràng - hội chứng ruột kích thích
Đối với các trường hợp viêm đại tràng - hội chứng ruột kích thích thường hay gặp ở những đối tượng uống bia rượu. Trong liều điều trị các bạn Dược sĩ Cao đẳng dược tphcm cũng tuyệt đối không dùng kháng sinh cho bệnh nhân. Các dược sĩ nhà thuốc chỉ nên điều trị cho bệnh nhân bằng men vi sinh hoặc thuốc điều hoà nhu động ruột.

Trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy
Đối với bệnh nhân tiêu chảy, dược sĩ cần tìm hiểu nguyên nhân và số lần đi tiêu. Đặc biệt, dược sĩ tuyệt đối không vội dùng Loperamid ngay từ đầu, vì điều này sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh nếu bệnh nhân đang nhiễm khuẩn.

Hãy nhớ “thà cầm đường ói, không cầm đường tiêu”. Khi cầm tiêu chảy sẽ dẫn tới phản ứng ngược, bệnh nhân sẽ ói, và ói thì sẽ rất khó điều trị bằng đường uống.

Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý về da
Đối với các bệnh lý về da hay nhớ rằng bôi sẽ cho hiệu quả hơn đường uống. Chàm da, viêm nang lông, nấm da... Hãy dùng phác đồ thuốc bôi da cộng thêm các vitamin và khoáng chất tốt cho da để bổ trợ.

Người dược sĩ cần hạn chế dùng các thuốc đường uống như kháng sinh nhóm Quinolon, kháng nấm. Các thuốc này có nhiều tác dụng phụ, cần thận trọng.


Bạn muốn học Cao đẳng Dược sĩ? Bạn muốn mở nhà thuốc?
Liên hệ ngay:
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ: Số 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.

Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 - 0948.895.895
 
×
Quay lại
Top