10 nguyên tắc học tiếng Nhật

Linh Nhi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2015
Bài viết
1.309

10_ntac_hoc_tieng.jpg
Nguyên tắc 1: muốn chinh phục được tiếng Nhật trước tiên phải thật “cứng đầu”, bất luận gặp phải khó khăn nào cũng không từ bỏ.
Miệng phải linh hoạt, thường xuyên luyện nói. Tục ngữ có câu: quyền bất ly thủ, khúc bất ly khẩu (chỉ cần rèn luyện thật nhiều thì kỹ năng sẽ ngày càng thành thạo). Chỉ khi học sinh luyện nói thật nhiều, nói quen rồi mới có thể nói trôi chảy lưu loát các câu cơ bản.
Mặt phải dày một chút. Đừng sợ mọi người xung quanh cười nhạo, người ta càng cười, thì bản thân càng phải cảm thấy phấn khích, càng dụng tâm rèn luyện hơn, nhất định phải nói được thật nhuần nhuyễn để chứng minh răng họ đã lầm, tầm nhìn hạn hẹp!

環境を変えることはできない、しかし、自己の考え方は変えることができる。
( bạn không thể nào làm chủ được hoàn cảnh, nhưng hoàn toàn có thể làm chủ tư tưởng của bản thân).


Nguyên tắc 2: trong quá trình khổ luyện, nhất định phải nói thật to, chỉ khi nói lớn mới có thể kích thích thính giác của bạn, tăng thêm độ tự tin, ghi nhớ lâu hơn, dần dần đạt đến mức độ không quên được nữa.
Khi giao tiếp với người Nhật Bản cần hết sức mạnh dạn, đừng sợ khi nói sẽ phạm lỗi sai. Nên nhớ rằng: phạm lỗi càng nhiều, thì sửa lỗi cũng càng nhiều, như vậy mới nhanh tiến bộ.
Phải bảo đảm sự thành công của việc học tiếng Nhật, bắt buộc phải nói thật nhiều, để các cơ trong vòm họng phải không ngừng hoạt động, biến đổi về lượng sẽ dẫn đến biến đổi về chất. Cường độ luyện tập không đủ thì dù bạn học tiếng Nhật gian khổ đến mấy cũng không có tác dụng.

失敗に失望するな。もし挑戦しないなら、それは失敗と同じなのだから。
( thất bại có lẽ sẽ làm bạn thất vọng, nhưng nếu không dám thử sức thì chắc chắn bạn sẽ thất bại).


Nguyên tắc 3: Phát âm thật chuẩn các từ đơn, chỉ cần đọc đúng thì có thể nghe hiểu và nói ra được, nghe và nói cùng kết hợp mới có thể tiến bộ.
Đọc trôi chảy các câu đơn, chỉ như vậy mới có thể nắm chắc từ vựng và ngữ pháp, tiếng Nhật của bạn mới được nhuần nhuyễn, nghe mới lọt tai. Trình độ tiếng Nhật của học sinh được quyết định ở việc liệu bạn có nói ra được các câu mình muốn biểu đạt hay không.
Đọc nhuần nhuyễn các bài viết ngắn, như thế thứ tiếng Nhật mà bạn thể hiện sẽ không còn bị bó hẹp ở các từ đơn, câu đơn mà là từng đoạn từng đoạn. Biết vận dụng một cách linh hoạt những gì mình đã học thuộc chính là bí quyết để học tốt tiếng Nhật.

頭脳は鍛えてこそ、健康を保持することができる、体と同じである。
(đại não phải rèn luyện thường xuyên mới có thể khỏe mạnh, cũng giống như cơ thể của con người).


Nguyên tắc 4: Giải quyết vấn đề không biết nói tiếng Nhật từ căn bản.
Trong quá trình rèn luyện tiếng Nhật, nhất định phải làm được nhưng việc sau: nói to, rõ ràng, nhanh.
Nói to có thể giúp học sinh khắc phục tính xấu hổ, tự ti của bản thân, giúp bản thân bạn trở nên tự tin hơn, đồng thời rèn luyện khả năng nghe. Nói rõ ràng khiến câu chữ tròn trịa hơn. Nói nhanh giúp rèn luyện các cơ vòm họng…
Ba nguyên tắc nhỏ trên giúp học sinh bồi dưỡng cảm nhận về tiếng Nhật, giúp năng lực tiếng Nhật của bạn ngày càng nâng cao.

情熱を失っては、何もできない。
(Bạn không thể làm bất cứ việc gì nếu không có sự nhiệt tình).


Nguyên tắc 5: Không ai quên được việc ăn cơm nhưng lại quên việc phải đọc tiếng Nhật, đây chính là điểm yếu của mọi người! Đây cũng chính là lý do vì sao có người vì quên ăn mà chết đói, cũng giống như bị chứng “điếc tiếng Nhật” vì không chịu luyện tập hàng ngày!
Nhất định phải kết hợp giữ việc học tiếng Nhật với những việc bắt buộc phải làm trong cuộc sống thường ngày như ăn cơm, thức dậy, đi ngủ. Chỉ cần bạn có thể kiên trì nửa năm, mỗi ngày trước bữa ăn đọc qua một lần đoạn văn, sau bữa ăn đọc lại 10 lần, thì việc thi năng lực tiếng Nhật cũng chỉ là chuyện nhỏ mà thôi! Chỉ cần kiên trì thì nhất định sẽ thành công!

いつも食事の前に本を読むこと、この習慣が確実に成功をもたらす。
(Ngửi thấy mùi thơm của cơm là đem sách ra đọc, thói quen tốt chính là chìa khóa của thành công).
Nguyên tắc 6: Nên nhớ, số lần chuyển động của lưỡi có liên hệ mật thiết với việc liệu bạn có thể nói tiếng Nhật một cách trôi chảy.
Số lần chuyển động của lưỡi phải đạt tối thiểu 1000 lần một ngày mới có thể đảm bảo cho sự linh hoạt, cải tạo các cơ trong vòm họng, đồng thời bồi dưỡng những cảm nhận về ngôn ngữ cho bản thân bạn. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của việc học ngoại ngữ. Mỗi ngày, ngoài thời gian trên lớp bạn nên luyện đọc vài lần tiếng Nhật, sáng tối hai lần, mỗi lần khoảng 20 phút, trước và sau bữa ăn mỗi lần 10 phút, chính thói quen như thế sẽ giúp học sinh học tiếng Nhật hiệu quả và thành công.

仕事での大きな成功は、能力によるものではない、たゆまぬ努力と強い意志によるものである。
(Hoàn thành một công việc vĩ đại không phải nhờ vào sức mạnh, mà nhờ vào sự kiên trì không biết mệt mỏi của bản thân)


Nguyên tắc 7:
Khi học tiếng nên đọc theo băng ghi âm có chất lượng âm thanh trong trẻo, chất lượng băng không tốt thì chẳng thà không học tiếng Nhật nữa. Chọn mua băng ghi âm có câu hỏi trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, học cùng với băng ghi âm là phương pháp khá hiệu quả, lại tốn ít chi phí. Liệu bạn đã từng một lần nghe thật tỷ mỉ, chi tiết một chiếc băng ghi âm từ khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật chưa? Nếu chưa, vậy hãy bắt đầu ngay thôi.

大きなことができないのならば、大きな想いで、小さなことをすればよい。大きなチャンスを待つのではなく、毎日の小さなチャンスをつかみ取り、大きなチャンスに変えるのだ。
(Nếu không thể làm nên những việc vĩ đại, vậy hãy dùng cách vĩ đại để hoàn thành những việc nhỏ bé, đừng phí công chờ đợi một cơ hội lớn đến với mình, phải biết nắm bắt những cơ hội bình thường nhất và làm cho nó trở nên vĩ đại)


Nguyên tắc 8:
Nên có giấy ghi nhớ, tuy đơn giản nhưng đây lại là phương pháp có hiệu quả nhất, giấy nhớ khá tiện lợi, có thể đem theo bên người mọi lúc mọi nơi, viết đến đâu là học được đến đó, ghi chép những từ đơn khó, những mẫu câu khó một cách có hệ thống trên tờ giấy nhớ, luôn luôn đem theo bên người, hễ có thời gian là lấy ra luyện tập, đặc biệt là các câu hỏi trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, hay kỳ thi cấp chứng nhận phiên dịch.

恵まれた環境での成功を期待してはならない。小さなチャンスを地道に見つけ、つかみ取るのだ。
(Đừng kỳ vọng có thể thảnh công nhờ vào hoàn cảnh phi thường,cần nắm bắt những cơ hội bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày)


Nguyên tắc 9:
Đừng lo lắng vì trí nhớ của bạn không tốt, bản thân không nhớ được là do số lần luyện tập không đủ! Cảm thấy khó khăn cũng là do bạn không luyện đi luyện lại đủ nhiều, nhất định phải luyện đi luyện lại cả trăm lần, như vậy thì chẳng có khó khăn nào là không thể vượt qua. Lặp đi lặp lại nhiều lần việc luyện tập có thể sẽ giúp bạn tạo nên kỳ tích!

どんな困難にも打ち勝とうとする強い決心があれば、挫折に負けることなどない。
(Không khó khăn nào có thể làm ta gục ngã, khó khăn sẽ luôn bị đánh bại bởi tình thần quyết tâm của con người)


Nguyên tắc 10:
Nhìn hiểu vẫn chưa đủ, quan trọng là có thể nghe hiểu, và nói ra được thành lời như vậy câu mà bạn biểu đạt mới thực sự là câu nói của bản thân bạn. Nói ra được thành lời chứng minh việc học tập của bạn đã có thành quả.
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất chính là: Nếu như không thể biểu đạt được câu đầu tiên thì nhất định không học đến câu thứ hai! Vận dụng một cách linh hoạt những gì đã học được, nên tiếp xúc nhiều với người Nhật Bản, nếu không có điều kiện tiếp xúc với họ, hãy rủ bạn học cùng thực hành tiếng Nhật. Học thuộc lòng các bài khóa, bài viết ngắn, tìm cơ hội để được nói, lập tức sẽ thu được thành quả. Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội được phát ngôn nào.Chỉ khi bạn biết cách biểu đạt thành lời những gì mình được truyển dạy mới chứng tỏ được là bạn đã học được chúng.

間違いを恐れることはない、この世界に、間違いなどないのだから。
(Đừng sợ phạm phải sai lầm, trên đời này căn bản không có lỗi lầm nào hết).


Nguồn: Takajo.edu.vn​
 
×
Quay lại
Top