Virus, spam “ăn theo” cái chết của Michael Jackson

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Chưa đầy 24 tiếng sau khi ông vua nhạc Pop Michael Jackson tắt thở, tin tặc đã nhanh nhạy phát tán spam và malware để “hớp hồn” những người dùng đang bị sốc vì thế giới đã mất đi một thiên tài âm nhạc


Cả thế giới đều tiếc thương một thiên tài âm nhạc Michael Jackson​

Các nhà bảo mật cho biết họ đã phát hiện đuợc hàng trăm tin nhắn độc hại mạo danh thông tin về cái chết của Jackson. Một số thư rác còn “nhanh hơn bão”, xuất hiện chỉ vài phút sau khi tin ông vua nhạc Pop 50 tuổi qua đời.

Trong ngày hôm qua, e-mail độc hại phát tán với tiêu đề “Thông tin quan trọng” về cái chết của Jackson. Tin nhắn này yêu cầu người dùng phản hồi để được chia sẻ những điều “bí mật”. Không giống như các mối đe dọa khác trên web, những e-mail này không lừa người dùng click vào bất cứ đường link nào mà chúng muốn người nhận trả lời lại địa chỉ người gửi để xác nhận e-mail. Chúng sẽ sử dụng e-mail để phát tán thư rác sau này.
Trong khi đó, cũng đã xuất hiện nhiều e-mail cài mã độc Trojan trong các đường link đính kèm e-mail, có thể là những video, hình ảnh độc quyền của Michael Jackson. Các e-mail này giả mạo một đoạn video giống như của trang YouTube, nếu người dùng click vào đường link thì malware sẽ lây lan sang hệ thống.

Ngoài ra, còn có những kẻ gian sáng tạo hơn khi tạo hẳn những trang blog liên quan đến Michael Jackson để lừa người dùng ngây thơ. Theo công ty bảo mật Webroot, tin tặc sẽ nhái lại các trang blog, trong đó co Google Blogger để “kéo chân” người dùng truy cập. Những blog này sẽ âm thầm chạy các scripts để làm hại máy tính người dùng.

Việc tin tặc lợi dụng những thông tin gây sốc để phát tán spam và malware không phải là mời. Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng nên xóa những e-mail đáng ngờ, không click vào các đường link trong tin nhắn và chỉ nên truy cập vào những trang web danh tiếng khi có tin nhạy cảm.

(Nguồn: PCWorld)
 
Top