Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Ngành học của nam bắt đầu tuyển nữ

tinbaton1989

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/5/2011
Bài viết
213
Thứ ba, 10 Tháng 1 2012 15:02
TP - Học sinh khối 12 trên cả nước đang đứng trước những băn khoăn về lựa chọn ngành nghề cho bản thân. Vì vậy, theo các chuyên gia tư vấn, phụ huynh đóng vai trò là người tư vấn để giúp con cái chọn ngành phù hợp.
Các nhà tư vấn tuyển sinh cho biết nhiều ngành học lâu nay chỉ có nam sinh đăng ký dự thi như: Kỹ sư cơ khí, cơ khí ô tô, kỹ thuật điện, điện tử, công nghệ thông tin… thì một vài năm trở lại đây đã có thí sinh nữ đăng ký dự thi.
Hiện nay, kỹ sư không phải làm những công việc chân tay nữa mà làm những công việc điều khiển kỹ thuật cao, ngồi trong văn phòng để làm việc. Do đó, ngành kỹ thuật đang xóa đi ranh giới giữa nam và nữ. Nữ học kỹ thuật thì cơ hội việc làm rất cao. Tại nhiều trường đại học khối kỹ thuật, những nữ sinh được các công ty đến đặt hàng rất nhiều. Bởi hiện nay lĩnh vực dịch vụ đang cần rất nhiều nhân lực nữ kỹ sư.
1cdtn1.jpg

Sinh viên nam khoa Cơ - Điện - Điện tử HUTECH với đồ án tốt nghiệp, đây là một trong những ngành học thu hút nhiều sinh viên nữ trong các ngành khối kỹ thuật của Trường
Đại diện một trường khối kỹ thuật cho biết thêm: Nếu nữ học ngành kỹ thuật cũng có nhiều ưu thế. Với những ngành khô khan như Cầu đường, những em nữ có cơ hội rất lớn trong tuyển dụng. Khi đi thực tập các bạn nữ được ưu tiên và xin việc rất dễ.
Thực tế từ các mùa tuyển sinh năm trước, số thí sinh đăng ký vào các ngành khối kinh tế, y dược khá đông. Trong khi đó, khối ngành thuộc lĩnh vực nông lâm ngư rất khó tuyển. Bởi nhiều người quan niệm rằng: Học nông lâm ngư là phải lên rừng xuống biển.
PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM giải thích: Những ai có quan niệm như thế là chưa đúng. Học các ngành khối nông lâm ngư vẫn làm việc ở thành phố bình thường, thậm chí là thu nhập cao.
Mỗi phụ huynh là một nhà tư vấn
TS Đinh Phương Duy, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục TP HCM nói: “Hiện nay, nhiều phụ huynh thay vì tư vấn cho con thì lại ép con chọn ngành nghề theo sở thích của mình hoặc theo truyền thống gia đình. Đừng nên ép con chọn ngành khi năng lực của con không đáp ứng được với ngành nghề đó. Hãy tôn trọng sự lựa chọn ngành nghề của con mình vì đó là ngành nghề sẽ nuôi sống con chúng ta sau này. Chúng ta chỉ là những người tư vấn cho các cháu mà thôi”.
Hiện nay, nhiều phụ huynh phân vân không biết định hướng cho con mình theo ngành nghề nào, bởi bản thân các học sinh không có những năng khiếu đặc biệt, thậm chí cũng không biết mình thích ngành nghề nào.
TS. Đinh Phương Duy cho rằng, đây là một thực tế của xã hội. Tuy nhiên, phụ huynh có thể biết được những điểm mạnh, sở thích của con em mình thông qua sinh hoạt, công việc, học tập hằng ngày. Vấn đề là chúng ta phải gần gũi với con em mình và tạo cơ hội để các cháu bộc lộ nguyện vọng sau này muốn làm nghề gì.
Đồng quan điểm trên, TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ: Phụ huynh hãy để cho các em nói ra những điều các em mong muốn và đưa ra hướng chọn ngành cùng các em. Cần phải hiểu rõ là cùng một ngành học nhưng vị trí việc làm rất nhiều nên không nên bó buộc các em vào một ngành nào đó.
Q.P (Báo Tiền phong)
 
Top