Nữ có nên học ngành kỹ thuật?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
*Em học lực giỏi. Mặc dù là nữ nhưng thích ngành cơ khí Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Ba mẹ lại muốn em thi khối ngành kinh tế vì con gái mà học kỹ thuật sẽ mất nữ tính. Cho em hỏi chuyên ngành của ngành cơ khí có ngành nào phù hợp với nữ?
Trường ĐH Bách khoa có ngành quản lý công nghiệp, ngành này có phải là nhóm ngành kinh tế không? Bằng của ngành này là cử nhân phải không?

(lvy...)
01aa8eab-b553-4fe8-b8ac-aa288921ec96.jpg
- PGS.TS Đỗ Văn Dũng (hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM): Con gái ngày nay có thể làm việc ở tất cả các ngành công nghệ kỹ thuật. Các trường như Bách khoa, Sư phạm kỹ thuật đều khuyến khích nữ thi vào. Thống kê ở ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho thấy nữ học kỹ thuật có ưu thế hơn nam và tỉ lệ có việc làm cao hơn nhiều. Trong ngành cơ khí, tất cả chuyên ngành đều phù hợp với nữ vì công việc của người kỹ sư là tính toán, thiết kế, triển khai, chế tạo, vận hành. Tuy nhiên, ngành cơ điện tử phù hợp với nữ hơn. Quản lý công nghiệp là ngành giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật. Tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân.

* Em muốn thi ngành công nghệ kỹ thuật cơ - điện tử. Xin hỏi ra trường em sẽ được làm việc ở đâu và cơ hội việc làm có cao không?
(nguyenxuanhong...)

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư cơ - điện tử có thể làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp cơ khí, điện tử, sản xuất hóa chất, chế tạo robot, chế biến thực phẩm hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật và nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực cơ khí, điện tử, tự động hóa công nghiệp... với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành. Cơ hội việc làm rất cao. Các doanh nghiệp nước ngoài còn tuyển kỹ sư ngành này qua Nhật làm việc.

* Em là nữ thi khối A1, vậy có nên học công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng không? Học ngành này có yêu cầu gì và cơ hội làm việc như thế nào?

(loinguyen...)

- PGS.TS Nguyễn Văn Thư (hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM): Theo quy định và nhu cầu thực tế thì ngành kỹ thuật công trình xây dựng luôn cần một lực lượng nữ nhất định. Cơ hội việc làm khá tốt trong bối cảnh nước ta đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng toàn diện. Tuy nhiên, nếu em có thể lực tốt sẽ có ưu thế hơn khi thực hiện công việc tại các công trình sau này.

* Em muốn biết học ngành dầu khí tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên có dễ xin việc làm không? Học xong ngành này em nghe nói rất khó xin việc, muốn có việc phải quen biết, điều này đúng không? Con gái học ngành này có vất vả không ạ?
(hien.nguyenthithu...)

- TS Nguyễn Kim Quang (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM): Trường ĐH Khoa học tự nhiên có đào tạo ngành địa chất, trong đó có chuyên ngành địa chất dầu khí. Tuy nhiên, SV tốt nghiệp từ nhiều ngành khác cũng có thể làm trong lĩnh vực dầu khí. Ví dụ SV chuyên ngành địa vật lý của ngành vật lý có thể làm công tác khảo sát, tìm kiếm, xử lý tài liệu dầu khí. SV tốt nghiệp ngành hóa có thể làm việc trong lĩnh vực lọc hóa dầu, chế biến sản phẩm từ dầu khí... Việc tuyển dụng của các công ty dầu khí trong nước và quốc tế hiện nay phụ thuộc nhiều vào năng lực của ứng viên. Nam có thế mạnh trong các công việc nặng nhọc như trực tiếp khoan thăm dò, khai thác hoặc đi khảo sát thực địa... Còn nữ có thế mạnh nghiên cứu, phân tích mẫu vật, tài liệu trong phòng thí nghiệm...
Theo tuoitre
 
eo! con gái mà thi vào cơ khí của Bách Khoa (nếu không tính dệt may và hệ thống công nghiệp) thì xác định là ko cần thi cũng được làm hoa khôi :3
 
Quay lại
Top