Tổng quan về đèn tuýp led là gì?

ledvietanh

Thành viên mới
Tham gia
27/8/2018
Bài viết
0
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đèn tuýp led là gì? hiện nay trên thị trường có bao nhiêu loại đèn tuýp led và ứng dụng như thế nào?

Đèn tuýp led là loại đèn led chiếu sáng trong nhà được sử dụng khá nhiều tại thị trường Việt Nam và trên toàn thế giới.

tuyp-led-doi.jpg


Không giống như cả hai nguồn ánh sáng huỳnh quang và đèn dây tóc, đèn tuýp led không chứa một chất khí hoặc một sợi của loại nào. Thay vào đó, toàn bộ đèn tuyp LED được tạo thành từ một loại vật liệu được gọi là chất bán dẫn . Khi dòng điện được truyền qua các vật liệu bán dẫn, các electron bên trong bắt đầu hoạt động giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy

Các loại đèn tuýp led thông dụng hiện nay

Có 4 loại chính:

  • Đèn tuýp led T5 liền máng
  • Đèn tuýp led T8
  • Đèn tuýp led T10
  • Đèn tuýp led T12
Đèn tuýp led cũng có nhiều kích thước khác nhau: 30cm, 60cm, 90cm, 120cm và 240cm.

Cấu tạo đèn tuýp led như thế nào?

Về mặt thết kế bên ngoài, chúng ta cùng xem hình sau:
Chúng ta thấy thiết kế bên ngoài tương tự với thiết kế của đèn huỳnh quang thông thường.
Chuẩn chân căm G13 – cùng chuẩn chân cắm với đèn tuýp huỳnh quang T8, T10.
Chiều dài ( Length): Phổ thông là 1,2m và 0,6m lắp vừa với máng đèn tuýp thông thường.
Đường kính ống: Tùy theo hãng sản xuất, thông thường từ 26 – 29 mm.
Các bộ phận chính bao gồm:
Phần vỏ: Có 2 phẩn, phần trên là vỏ nhựa xuyên sáng, tác dụng của phần này là bảo vệ các linh kiện bên trong đồng thời cho phép ánh sáng đi qua để chiếu sáng. Phần dưới là vỏ nhôm, phần này có tác dụng là giá đỡ cho linh kiện bên trong như bản mạch, bộ chuyển nguồn, đồng thời là bộ phận tải nhiệt cho chip LED.
Phần nguồn: Là bộ phận biến đổi nguồn điện từ 220V xoay chiều xuống nguồn điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp với hoạt động của chip LED.
Phần mạch gắn chip LED: Là bộ phận mạch in, trên có gắn các chip LED. Bộ phận này dẫn điện cho chip LED hoạt động đồng thời có tác dụng tản nhiệt và dẫn nhiệt ra bên ngoài vỏ.
Chip LED: Là các chip LED được gắn thành dải liên tục trên mạch in. Đây là bộ phận phát ra ánh sáng.

tuyp-led-t8-mang-doi.jpg


Ưu điểm của đèn tuýp Led
Đèn tuyp Led được thiết kế dạng thẳng với chiều dài, kích thước khác nhau và sử dụng nguồn điện 220V, không sử dụng chấn lưu và tắc-te nên khi bật đèn tuyp Led đèn sẽ sáng ngay lập tức chứ không như loại đèn sử dụng tắc te. Đèn tuyp Led có ưu điểm nổi bật:

Chất lượng tốt: Các loại đèn tuyp Led được đánh giá là thiết bị đèn chiếu sáng có chất lượng tốt được sản xuất trên dây truyền hiện đại nhất nên đảm bảo được các thông số kĩ thuật theo các tiêu chuẩn để lắp đặt ở các công trình. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả tốt nhất trên thị trường.

Thiết kế đơn giản: Đèn tuyp Led được thiết kế với kiểu dáng rất đơn giản, dạng thẳng, bóng tròn và có chiều dài của các loại bóng là khác nhau nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn được loại đèn tuyp Led phù hợp nhất.

Đèn tuyp Led được thiết kế rất chắc chắn, khó vỡ với vỏ nhôm và nhựa, khác với các loại đèn khác bằng nhôm và có chứa thủy tinh rỗng ở bên trong. Từ đó, thiết bị đèn chiếu sáng tuyp Led có độ bền cao và khó vỡ tránh được sự va đạp của điều kiện môi trường.

Cho ánh sáng tốt, không gây chói mắt: So với đèn chiếu sáng huỳnh quang thì thiết bị đèn tuyp Led chiếu sàng cho ánh sáng tốt nhất và sử dụng phốt pho để tạo được màu sắc ẩm. Đèn tuyp Led cho ánh sáng tốt nhất nên đây là loại đèn chiếu sáng được ưa chuộng để lắp đặt ở rất nhiều các công trình. Đèn tuyp Led khởi động rất nhanh và không bị nhấp nháy như các thiết bị đèn chiếu sáng khác.

Tiết kiệm điện năng: Thiết bị đèn chiếu sáng tuyp Led rất tiết kiệm được điện năng tiêu thụ nên ở các công trình dân dụng, công trình công nghiệp lắp đặt đèn tuyp Led chiếu sáng sẽ tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ, tiết kiệm được khoản chi phí khi phải chi trả tiền điện hàng tháng.

Tuổi thọ cao: Đèn tuyp Led có độ bền rất cao với tuổi thọ của đèn 25000 giờ hơn hẳn các loại đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang 5000 giờ, giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí thay thế bóng đèn trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng đèn tuýp led vào trong đời sống hằng ngày
Đèn tuýp led được sử dụng rất thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.
Đối với lĩnh vực chiếu sáng dân dụng: tuýp led được dùng chiếu sáng nhà ở, căn hộ, khu chung cư, văn phòng, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, khu mua sắm tổng hợp…
Đối với lĩnh chiếu sáng công nghiệp: đèn led dùng chiếu sáng các khu công nghiệp, các xưởng gia công sản xuất, nhà kho, bến bãi,…
 
Top