Tới khi nào cần phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt

yolo1411

Thành viên mới
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Phì đại tiền liệt tuyến gây chèn ép đường tiểu gây tiểu khó, tiểu dắt, làm bệnh nhân khó chịu trong sinh hoạt. Khi chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến có cần phải mổ và nếu mổ thì khi nào nên mổ?

Trong phì đại tiền liệt tuyến , khi tiền liệt tuyến tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây ra triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tăng khả năng nhiễm khuẩn tiết niệu và tiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến với ung thư tiền liệt tuyến.

Tiền liệt tuyến là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang).

Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tiền liệt tuyến sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang nên niệu đạo; làm xuất hiện những triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…). Nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận.nhung-thong-tin-can-biet-ve-phi-dai-tuyen-tien-liet.8.jpg
Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các biểu hiện về rối loạn tiểu tiện hoặc bí đái cấp tính. Phì đại tiền liệt tuyến không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tiền liệt tuyến xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Phải làm sao để nhận ra phì đại tiền liệt tuyến?

Để phát hiện tiền liệt tuyến, thông thường nhất là áp dụng biện pháp siêu âm và thăm khám tiền liệt tuyến qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có những phương pháp thăm dò hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…

>> Tìm hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch chân

Nhưng siêu âm là biện pháp phổ thông và tiện dụng nhất, người bệnh cần nhịn tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá tiền liệt tuyến mới chính xác được. Siêu âm không các đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng tiền liệt tuyến, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau khi người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ tác hại của bệnh.

Vậy chữa trị bệnh và theo dõi tiền liệt tuyến như thế nào?

Không phải tất cả bệnh nhân bị tiền liệt tuyến đều phải chữa trị bệnh. những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi những biểu hiện của tiền liệt tuyến thì thường không chữa trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không, đặc biệt cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tiền liệt tuyến hay không mà xử trí kịp thời.

Chữa trị bệnh bằng phương pháp nội khoa: Với các người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì trước mắt phải điều trị nội khoa. những thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến.Ph%25C3%25AC-%25C4%2591%25E1%25BA%25A1i-tuy%25E1%25BA%25BFn-ti%25E1%25BB%2581n-li%25E1%25BB%2587t-l%25C3%25A0-g%25C3%25AC1.jpg
Những thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một vài cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi.

Ngoài ra còn một vài thuốc khác như những thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha reductase như finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm h.am m.uốn t.ình d.ục, những vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp ngoại khoa hầu như là để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tiền liệt tuyến bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc tiền liệt tuyến. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa b.ìu và hậu môn để lấy đi mô.
 
Top