Tìm hiểu căn bệnh viêm đại tràng là gì?

tranvo.huunhan1

Thành viên mới
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Viêm đại tràng là một bệnh của đường tiêu hóa ở ta cứ 3 người sẽ có 1 người có vần đề ở đại tràng Mặc dù bệnh rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này

Hôm nay bài viết của mình xin nói về căn bệnh này : triệu chứng , nguyên nhân cũng như cách chữa viêm đại tràng hiệu quả Bạn cần chữa bệnh này sớm và triệt để nếu không muốn bệnh trở nên mạn tính và có những biến chứng nguy hiểm

img20150326170439211.jpg


Viêm đại tràng có nghĩa là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ th.ể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non.

Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Các triệu chứng thông thường của viêm đại tràng bao gồm:

 Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải.

 Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có m.áu

 Chảy m.áu trực tràng .

Viêm đại tràng có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dựa vào nguyên nhân người ta phân loại một số loại viêm đại tràng sau.

 Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (như shigella ,Campylobacter , E. coli , và C. difficile )

 Viêm đại tràng do virus (như cytomegalovirus [CMV])

 Viêm đại tràng bức xạ (ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt )

 Viêm đại tràng thiếu m.áu cục bộ (như tắc nghẽn của động mạch cung cấp m.áu cho đại tràng bởi một cục m.áu đông. Nếu cục m.áu đông ngắt dòng chảy của m.áu đến một phân đoạn của đại tràng, kết quả là viêm của đoạn đại tràng đó, và đôi khi thậm chí là hoại tử).

 Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (hai liên quan đến điều kiện được gây ra bởi các bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ th.ể trong đó cơ th.ể tạo tự kháng thể tấn công đại tràng). Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cũng được gọi là bệnh viêm ruột (IBD).

Truyền nhiễm, phóng xạ, thiếu m.áu cục bộ, viêm loét, và viêm đại tràng Crohn tất cả đều gây tổn thương có thể nhìn thấy lớp niêm mạc của đại tràng. Những bất thường bao gồm phù (sưng lớp niêm mạc), đỏ, chảy m.áu từ niêm mạc với cọ xát nhẹ nhàng , và loét. Những bất thường này có thể được phát hiện nhờ nội soi (kiểm tra toàn bộ đại tràng bằng cách sử dụng một ống có gắn camera dài linh hoạt) hoặc soi đại tràng sigma linh hoạt (kiểm tra trực tràng và đại tràng sigma- phân khúc đại tràng gần trực tràng).

Phù nề và tình trạng viêm của lớp niêm mạc đại tràng cản trở sự hấp thu nước từ thức ăn gây ra tình trạng tiêu chảy do nước không được hấp thu vào đại tràng. Mủ và chất tiết của đại tràng tăng tiết, m.áu chảy từ các vết loét hay trợt từ lòng đại tràng cũng có mặt trong phân được bài tiết nên triệu chứng tiêu chảy của viem dai trang cũng khác với nguyên nhân khác.
 
Top