Thực phẩm giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm

seoelip

Thành viên mới
Tham gia
28/10/2020
Bài viết
2
Mẹo ăn uống để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Hark Ph.D., RD, giám đốc Chương trình Giáo dục và Phòng ngừa Dinh dưỡng tại Trường Y Đại học Pennsylvania, giải thích cách lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống của bạn sẽ giúp bạn tránh bị cảm lạnh hoặc cúm.

  • Dựa vào thực phẩm không phải thực phẩm bổ sung
Thực phẩm tốt hơn thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm vì bạn nhận được toàn bộ gói dinh dưỡng. Ví dụ, Hark chỉ ra rằng ăn cam tốt cho bạn hơn là chỉ uống thuốc vitamin C vì cam cung cấp cho bạn sự kết hợp của các chất dinh dưỡng - magie , kali, folate , vitamin B-6 và flavonoid giàu chất chống oxy hóa.

Mặc dù chúng ta biết rằng vitamin C cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nhưng các nghiên cứu không chỉ ra rằng việc uống một lượng lớn vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ.

Hệ thống miễn dịch của bạn là thứ bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi rút, và thực phẩm bạn ăn có tác động đáng kể đến khả năng chống lại cảm lạnh và cúm của hệ miễn dịch.

Lý do mà trái cây và rau quả đóng vai trò tốt hơn trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn sẵn sàng là chúng cũng chứa vitamin A và E, cũng như flavonoid hoạt động cùng với vitamin C để giữ cho hệ thống miễn dịch và toàn bộ cơ thể của bạn khỏe mạnh.

  • Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn
Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Mọi người có xu hướng ăn ít trái cây và rau hơn vào mùa đông, điều này ngược lại với những gì bạn nên làm. Mọi người cần ít nhất năm phần trái cây và rau mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa — tất cả những thứ chúng ta cần cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một cách để tăng lượng trái cây và rau quả là kết hợp nước trái cây vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, không chỉ bất kỳ loại nước trái cây nào cũng được. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn 100% nước trái cây, vì các loại nước trái cây khác có chứa thêm đường và calo rỗng.

Để có giá tốt nhất, hãy nhớ duyệt qua lối đi sản xuất của cửa hàng tạp hóa để mua trái cây và rau tươi đang vào mùa. Cam và bưởi thường rẻ hơn vào mùa đông, vì vậy mùa lạnh và cúm là thời điểm lý tưởng để bổ sung trái cây họ cam quýt.

Hark đảm bảo rằng ăn trái cây và rau quả đông lạnh là một cách kinh tế và tiện lợi khác để cải thiện chế độ ăn uống của bạn và ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Các lựa chọn rau củ đông lạnh bao gồm những túi đậu Hà Lan, ngô và đậu xanh rất rẻ cho đến các món rau và trái cây được kết hợp một cách nghệ thuật với nước sốt tinh tế mà bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng.

Thêm quả mọng hoặc chuối cắt lát vào ngũ cốc nguyên hạt của bạn vào bữa sáng và uống một ly nước cam hoặc bưởi. Gói một chùm nho hoặc một quả táo với bánh mì sandwich cho bữa trưa của bạn, và phủ trên bánh sandwich đó với lát cà chua, bơ, rau mầm và rau diếp.

Bắt đầu bữa tối với món salad hoặc súp rau, hoặc phục vụ món salad lớn như một bữa ăn lành mạnh. Để một tô cam, táo và lê trên mặt bàn của bạn để lấy làm đồ ăn nhanh. Bạn cũng có thể bảo quản rau đã cắt trong tủ lạnh, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ mất đi một số giá trị dinh dưỡng .

Protein lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với thịt nạc, cá , thịt gia cầm, sữa ít béo, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt. Các nguồn protein như thịt nạc, sữa, trứng và các loại đậu đặc biệt quan trọng vì chúng cung cấp các axit amin mà cơ thể bạn cần để xây dựng các thành phần của hệ miễn dịch.

Ăn thịt nạc cũng giúp bạn tránh thiếu kẽm và sắt, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Dinh dưỡng sau cảm lạnh hoặc cảm cúm
Dinh dưỡng tốt vẫn rất quan trọng sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Hark nói rằng ngay cả khi bạn bị ốm và không có cảm giác thèm ăn, bạn cần phải ăn khi có thể.

Tập trung vào việc ăn đủ ba bữa mỗi ngày và đừng quên ăn nhiều trái cây và rau quả. Điều quan trọng là phải nạp đủ năng lượng từ các thực phẩm bạn ăn khi đang hồi phục — bạn có thể không chạy nhảy và gắng sức nhiều, nhưng cơ thể bạn đang làm việc chăm chỉ để khỏe hơn.

Hark cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa mất nước. Uống chất lỏng trong ngày như nước lọc và nước trái cây. (Bạn mệt mỏi với nước lã? Thêm một chút nước trái cây vào nước hoặc máy lọc nước lọc để có một chút đa dạng).

Mẹo chống cúm khác
  • Tập thể dục hằng ngày

  • Nghỉ ngơi đầy đủ

  • Rửa tay thường xuyên
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hay về sức khỏe tại amthucbonmua.vn/suc-khoe tại đây amthucbonmua.vn/ sẽ mang đến cho bạn những điều bất ngờ cũng những những thông tin hữu ích của các loại thực phẩm.
 
Quay lại
Top