6 cách phòng ngừa cảm lạnh và cúm mùa đông

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Lưu ý vài điều nho nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tránh mắc cảm lạnh và cúm trong những ngày đông lạnh giá đang tới đấy!
1. Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Một chế độ ăn giàu trái cây, rau quả, ngũ cốc và đậu đỗ sẽ đảm bảo một hệ miễn dịch tối ưu. Những thực phẩm này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa cần thiết cho hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả.

Có thể điểm qua các vitamin như A, B6 và E và các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm. Đặc biệt, vitamin C có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh khi cơ thể bạn đang bị căng thẳng.

011114gt38.jpg


Vitamin A có trong cà rốt, bí đỏ, bông cải. Vitamin E có trong các loại rau màu sẫm, đậu, ngũ cốc và bơ. Đồng có trong sữa, bánh mì và rau xanh. Sắt chứa trong trứng, cá, gan, sò, gia cầm, rau xanh, kẽm có trong các loại đậu, hàu, bơ…

2. Sử dụng thảo dược

- Cây đậu ván: có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và chữa trị cảm lạnh cũng như nhiễm trùng đường hô hấp. Có thể dùng rễ cây này như món canh, trà, nước ép đều được.

- Cây cúc dại: Theo một nghiên cứu năm 2006 của các chuyên gia Thụy Sĩ cho thấy cúc dại làm giảm nguy cơ cảm lạnh 55%. Còn một phân tích khác năm 2007 của các nhà nghiên cứu Đại học Connecticut (Mỹ) thì cúc dại làm giảm nguy cơ cảm lạnh đến 58% trong vòng 1,4 ngày.

011114gt39.jpg

- Tỏi: trong tỏi có allycin, có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh. Bạn có thể ăn tỏi, hoặc giã dập tỏi lấy nước nhỏ vào mũi khi hắt hơi, chảy nước mũi do cảm cúm.

3. Ngủ đủ giấc

Có bao giờ bạn thiếu ngủ và thường hay mắc bệnh trong thời gian đó hay chưa? Ấy là lý do tại sao để phòng ngừa cảm và cúm trong mùa đông này, bạn phải ngủ thật đủ giấc, ít nhất là 7 giờ mỗi buổi tối.

Theo một nghiên cứu vào năm 2009 của Đại học Michigan cho thấy rằng một trong những lý do động vật có vú ngủ vào ban đêm là để xây dựng khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật.

011114gt37.jpg

Một nghiên cứu khác của Đại học Carnegie Mellon (Pittsburgh, Mỹ) cho biết những người ngủ 8 tiếng hoặc hơn trong vòng 2 tuần liên tục có khả năng giảm nguy cơ mắc cảm cúm đến 3 lần so với người ngủ ít hơn 7 tiếng đấy. Vì thế, đừng thức đêm và hãy ngủ đủ giấc bạn nhé!

4. Tập thể dục

Những người tập thể dục vừa phải trong ít nhất 45 phút hầu hết các ngày trong tuần có thể mau hết cảm lạnh và cúm khi chẳng may nhiễm virus.

011114gt36.jpg

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc tập thể thao quá mức. Bởi thực tế những vận động viên marathon dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng hơn chúng ta.

5. Giảm stress

Nếu muốn tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh chống cảm cúm, bạn nhất thiết phải giảm stress. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả:

- Ngồi thiền: Teen học ngồi thiền cũng hem có gì khó khăn phải không? Nếu bạn ngồi thiền một cách điều độ trong vòng khoảng 2 tháng có khả năng miễn dịch đáng kể chống lại cúm so với người bình thường.

011114gt35.jpg

- Cười: cười thật sự có nhiều lợi ích đấy. Nó giúp giảm huyết áp, giảm lượng hoóc môn stress và cũng giúp tăng cười miễn dịch.

- Thân thiện: một số nhà khoa học cho rằng những người có nhiều bạn bè và hay tham gia vào các hoạt động xã hội lại có một hệ thống miễn dịch tốt hơn chống lại các loại virus gây bệnh lây lan phổ biến trong đó có cảm, cúm, mặc dù họ ó nguy cơ tiếp xúc người bệnh nhiều hơn. Có thể do các hoạt động giúp họ tránh được stress, tinh thần cũng phấn chấn hơn.
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top