Thử thách: Thiền

Trong chuyên mục 'Game Show KSV' đăng bởi thu_sinh_bon_mat, 10/8/2019. — 1.405 Lượt xem

 1. thu_sinh_bon_mat

  thu_sinh_bon_mat Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Thử thách: Thiền

  Tiếp tục series Thử thách xàm xàm của mình, Thư sinh xin trình làng một hoạt động mới:

  Ai cũng biết tầm quan trọng của những thói quen tốt. Một trong những hoạt động thường xuyên nên làm hàng ngày đó chính là Thiền. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua những câu hỏi sau đây:

  1. Thiền là gì? Tại sao phải thiền?
  - Thiền (tiếng anh: Meditation/ Mindfulness ) là quá trình rèn luyện tập trí tập trung và tái định hướng suy nghĩ.
  Người ta bảo rằng, trung bình mỗi ngày có khoảng 60-80 NGÀN suy nghĩ diễn ra trong đầu chúng ta (mà bình thường mình không hề để ý). Bên cạnh những suy nghĩ cần thiết cho hoạt động hàng ngày, phần đông các suy nghĩ là linh tinh, vụn vặt, thậm chí có nhiều cái rất tiêu cực và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chính những suy nghĩ tiêu cực đó dẫn đến nhiều hệ lụy (stress, trầm cảm, các hành động tiêu cực,...)
  Vì vậy khả năng tập trung tư duy của mình cho một hoạt động cụ thể, cũng như biết thay đổi tâm trí mỗi khi những tư tưởng xấu nổi lên là điều rất cần thiết cho con người.
  2. Lợi ích của thiền?
  - Người ta thường nói Tôn Giáo và Khoa Học thường mâu thuẫn nhau, nhưng riêng ở vấn đề thiền, cả hai lại có tiếng nói chung. Thiền có nguồn gốc từ xa xưa, và rất phổ biến: kể cả những quốc gia cổ đại phương Đông như Trung Quốc, Ấn Độ, đến những nền văn minh phương Tây Hy Lạp, Ai Cập... Thời đó, thiền là một hoạt động rất đặc trưng của tôn giáo, tín ngưỡng. Ngày nay, Khoa học cũng đã nghiên cứu và chứng minh được rất nhiều lợi ích cần thiết của thiền. Hàng trăm những nghiên cứu khoa học uy tín đã cổ vũ mạnh mẽ cho việc phổ biến hoạt động thiền. Thói quen thiền là một trong những thói quen phổ biến nhất của những người thành công và hạnh phúc.
  Sau đây là những ích lợi tiêu biểu về mặt khoa học (còn về mặt Tôn Giáo thì nhiều vô kể =))
  + Giảm stress (trong công việc, học tập...)
  + Tăng khả năng tập trung trong thời gian dài
  + Phòng ngừa khả năng đãng trí ở người cao tuổi
  + Bồi dưỡng tâm hồn (thông cảm và quan tâm đến người khác)
  + Hỗ trợ việc cai nghiện (thuốc lá, rượu bia, ...)
  + Tăng chất lượng giấc ngủ
  + Hỗ trợ người bị cao huyết áp
  + ... (còn nhiều nhiều nữa, ai muốn biết thì google)
  3. Thiền như thế nào?
  - Có thể nói rằng, Thiền là cả một bộ môn khoa học và nghệ thuật. Có rất nhiều những cách thiền khác nhau. Ở đây xin nói về loại hình thiền đơn giản nhất: Thiền qua hơi thở.
  Về cơ bản thì đơn giản chỉ là bạn ngồi xếp bằng ở một nơi yên tĩnh, đặt đồng hồ khoảng 5-10 phút, nhắm (hoặc mở mắt tùy theo sở thích), tập trung vào hơi thở, và quan trọng nhất: giữ cho tâm trí tĩnh lặng, nói cách khác- KHÔNG SUY NGHĨ!
  Không suy nghĩ ở đây là đừng để tâm trí đi lan man, không nghĩ kiểu: "Chút nữa ăn gì?", "Ngồi không kiểu này chán quá...", "Sắp hết hè rồi"... "Chết mình quên tắt bếp"(à cái này thì làm ơn đi tắt giùm :))
  Tất nhiên, đối với những người mới tập thì rất khó để giữ cho đầu óc thư giãn và không nghĩ lung tung. Nhưng hãy nhớ: "practice makes perfect". Khi thực hành nhiều và tuân theo nguyên tắc thì dần dà chúng ta sẽ làm tốt hơn và thời gian thiền kéo dài lâu hơn (đúng vậy, khi thời gian bạn thực sự giữ cho tâm trí tĩnh lặng càng dài, chứng tỏ trình độ thiền của bạn càng cao và lợi ích thu được càng lớn)
  Các bạn nên tham khảo chi tiết tại: www.wikihow.vn/Tập-Thiền-cho-Người-mới-bắt-đầu
  4. Nguyên lý ?

  - Lúc mới biết thì mình cũng cực kì thắc mắc tại sao chuyện "ngồi không" lại có thể đem lại lợi ích. Chính xác, quan trọng là ở chỗ "ngồi không". Chúng ta có xu hướng để đầu óc hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, thậm chí cả khi ngủ (giai đoạn REM, khi mơ...). Tất nhiên, nếu não thực sự ngừng hoạt động thì ô hô ai tai rồi =)). Việc ngồi thiền sẽ giúp não thư giãn, rất tốt cho sức khỏe. Đó là về phương diện khoa học. Về phương diện Thần học một chút, khả năng giữ cho tâm trí tĩnh lặng là một cách rèn luyện khả năng tập trung (bởi mỗi khi đầu óc bạn bị xao nhãng vì lí do gì đó thì bạn sẽ định hướng nó lại vào công việc trước mắt - hít thở), tính kiên trì (đơn giản, việc này không dễ dàng đâu, rất dễ nản thư sinh tui là điển hình, chưa bao giờ kiên trì hix hix),... Và khi mà chúng ta cần sự tập trung và kiên trì trong công việc hay cuộc sống thì chúng ta đã được luyện tập những kĩ năng đó mỗi khi thiền định
  Bằng chứng của lợi ích thì rất nhiều, người ta tìm thấy khi thiền hàng ngày trong khoảng thời gian từ 3 tuần trở lên, phần vỏ não liên quan đến suy nghĩ tiêu cực sẽ nhỏ lại, phần vỏ não chi phối cảm xúc tích cực sẽ to ra, ừa, thiệt luôn đó :)) .những nhà sư thiền tập lâu năm có khả năng không bị thôi miên và sóng não của họ luôn ở mức thư giãn(thường chỉ gặp những khi ngủ sâu, não ít hoạt động). Thực tế, một số người quen của mình theo Phật giáo cũng thiền định mỗi ngày (họ thiền theo kiểu Mantra, là niệm phật á, cũng là một cách thiền) thì hầu như họ trẻ hơn nhiều người cùng tuổi, ít bệnh tật- có vẻ như nhờ thiền khiến họ ít có suy nghĩ tiêu cực.
  5. Thành lập thói quen Thiền như thế nào?
  Để thành lập thói quen nói chung bạn nên gắn nó với một khung giờ cố định, đi kèm với một hoạt động mà chắc chắn bạn phải làm hàng ngày. (Có thể là ngay sau khi đánh răng, trước khi ngủ =))
  Nên bắt đầu khoảng 5 phút, ngay cả 1 phút mỗi ngày cũng là thành công. Tùy theo thời gian biểu và khả năng của mỗi người
  Không nên quá ép buộc mình (khi bạn bắt đầu thì chuyện bỏ buổi chắc chắn xảy ra, nhưng cũng đừng chơi theo kiểu "Tất cả hoặc không'' mới bỏ một buổi mà bỏ luôn; tất nhiên làm gì cũng nên giữ kỉ luật, nhưng take it easy my friends )
  Tất nhiên còn nhiều nhiều điều cần lưu ý, các bạn có thể google để biết thêm chi tiết

  Tóm lại, Thiền rất tốt cho chúng ta, hãy nên bắt đầu rèn luyện thói quen tốt này. Chỉ vài phút mỗi ngày, bạn sẽ có được những lợi ích to lớn (có mùi đa cấp đâu đây =)) )

  QUAN TRỌNG: :))
  Tương tự những series Thứ thách khác mà mình đăng, ai tham gia thì vô check in mỗi ngày nhe. Nếu nhiều người tham gia thì mình cũng sẽ lập cái bảng Danh Dự cho những ai có chuỗi ngày dài nhất.
  Yay, hết rồi đó. Cảm ơn bạn đã chịu đựng cái bài viết này.
  Thu_sinh_bon_mat
   


  Ai-chan 9142 thích điều này.


 2. thu_sinh_bon_mat

  thu_sinh_bon_mat Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  1/8/2019
  Bài viết:
  234
  Lượt thích:
  1.550
  Kinh nghiệm:
  93
  Mở hàng.
  Phàm làm việc gì thì đầu tiên cũng nên đề ra mục tiêu nhỉ?
  - Thời gian thiền: dao động từ 2-7 phút (mệt thì 2, siêng thì 7, rảnh thì 5-6 phút)
  - Khi nào thiền: khoảng 10h30, sau khi đánh răng đi ngủ :))
  - Hệ thống giải thưởng và phạt:
  + thưởng cho chuỗi: 3 ngày liên tiếp: mua bánh ăn; 5 ngày liên tiếp: đi uống nước với bạn/một mình :)). 7 ngày liên tiếp: đi coi phim; 2 tuần liên tiếp+ : làm gì cũng được =)
  + phạt: mỗi ngày không tập: reset chuỗi và đóng phạt 5k cho thùng từ thiện ở thang máy trường :(.
  Okay. giờ phải tạo cái habit trong điện thoại thôi.
   
  Ai-chan 9142 thích điều này.
 3. thu_sinh_bon_mat

  thu_sinh_bon_mat Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  1/8/2019
  Bài viết:
  234
  Lượt thích:
  1.550
  Kinh nghiệm:
  93
  day 1
   
  Ai-chan 9142 thích điều này.
 4. thu_sinh_bon_mat

  thu_sinh_bon_mat Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  1/8/2019
  Bài viết:
  234
  Lượt thích:
  1.550
  Kinh nghiệm:
  93
  day 1 :( 6p mà chắc tập trung tầm 2p là cùng
   
  Ai-chan 9142 thích điều này.
 5. Ai-chan 9142

  Ai-chan 9142 Thành viên có tiếng

  Tham gia:
  4/12/2017
  Bài viết:
  25
  Lượt thích:
  7.814
  Kinh nghiệm:
  78
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Em cũng không hay thiền :3 Em mà thiền thì chỉ tầm 10p ._.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Thử thách Thiền Diễn đàn Date
Hóa Chữa đề Thi thử Tốt nghiệp THPT Liên trường Tỉnh Nghệ An năm 2020 Phổ thông 23/6/2020
Không thể tập trung học? Hãy thử ngay phương pháp này Tư Vấn & Chuyện Trò 19/6/2020
Vượt thử thách – Vững tương lai cùng E!Contest 7.0 Quảng bá 1/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP