Tầm quan trọng của đọc và nghe

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Tầm quan trọng của đọc và nghe

Khinói bằng tiếng mẹ đẻ, bạn không cần phải suy nghĩ về ngữ pháp hay từvựng mà bạn sử dụng. Bạn nói theo bản năng của mình. Thực ra, bộ nãocủa bạn đang sử dụng chính những câu mà bạn đã nhìn thấy, hoặc đã nghethấy. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy như người bản xứ,bạn cũng phải học nó theo cách mà bạn đã học tiếng mẹ đẻ của bạn. Đọcvà nghe là hai kĩ năng sẽ giúp bạn phát triển khả năng cảm thụ ngônngữ. Chúng giúp bạn phát hiện và ghi nhớ rất nhiều câu nói, nhiều từvựng. Sau đó, bộ não của bạn có thể bắt chước và bạn có thể nói ra những gì mà bạn suy nghĩ một cách chính xác, về cả cách dùng từ cũng như ngữ pháp. Nếubạn đọc và nghe nhiều, đặc biệt để ý tới những từ ngữ hay dùng, bạn sẽnhanh chóng áp dụng được những từ mới hay cấu trúc mới vào nói và viết.Không chỉ có vậy, nó còn giúp bạn phát huy khả năng trực giác khi họctiếng. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được câu nào nói đúng, câu nào nói có vẻsai - giống như bạn có thể làm với tiếng mẹ đẻ của mình.Họctiếng bằng nghe và đọc có vẻ như mất nhiều thời gian hơn, khác với việchọc dựa trên các quy tắc ngữ pháp. Ví dụ, để có cảm nhận tốt hơn vềcách sử dụng của các quán từ trong tiếng Anh bạn cần đọc nhiều câu,phân tích chúng một cách cẩn thận. Liệu cách này có giúp bạn dễ nhớ hơncách học một bài về quán từ trong một quyển sách ngữ pháp không? Vấn đềlà, sẽ mất rất nhiều thời gian để viết một câu khi mà bạn luôn luônphải nhớ đến các quy tắc ngữ pháp. Nếu bạn nói chuyện với ai đó, bạn sẽkhông có thời gian để làm việc này.Phươngpháp học tiếng bằng nghe và đọc dường như đòi hỏi khắt khe hơn, cầnnhiều thời gian hơn, nhưng đó là cách duy nhất để đạt được độ chính xácvà lưu loát trong học tiếng. Dưới đây, tôi sẽ trình bày rõ hơn nhữngthuận lợi của phương pháp học này.
Đọc
·Tốc độ đọc
Nếubạn đã từng tham gia bất kì một khoá học tiếng Anh nào, giáo viên cũngyêu cầu bạn phải đọc lướt một đoạn văn, và sau đó làm các bài tập liênquan tới bài đọc đó. Đây cũng là một trong những dạng bài mà bạn phảilàm trong các kì thi, hay các kì kiểm tra. Đa số giáo viên đều khuyếnkhích học sinh đọc nhanh nhất mà chúng có thể, chỉ để nắm được những ýchính của đoạn thôi. Có lẽ bạn cho rằng việc đọc như vậy sẽ nâng caođược kĩ năng tiếng của bạn (bởi vì bạn đang đọc) và đang chuẩn bị chomột bài thi (bởi vì bạn đang làm bài tập). Nhưng thật ra, đọc theo cáchnày không những là không giúp ích gì cho việc học của bạn mà nó còn làmchậm tiến trình học của bạn.Khiđọc bằng tiếng mẹ đẻ, bạn đọc để nắm được nội dung. Bộ não của bạn tậptrung vào những từ khoá truyền tải ý nghĩa của đoạn văn. Bằng cách nàybạn có thể đọc nhanh hơn. Nhưng khi bạn đọc bằng ngoại ngữ thì lạikhác. Bạn vừa phải tập trung vào ngữ pháp vừa phải phân tích các câu ấyđể tìm ra những cái hay, những cụm từ hay các cách diễn đạt hay mà bạnnên học hỏi.
·Đọc cái gì?
Điềuquan trọng là nội dung mà bạn đang đọc phải thực sự làm bạn cảm thấyhứng thú. Bạn không nhất thiết phải đọc một cuốn tiểu thuyết dài và khóhiểu. Bạn có thể đọc truyện hài, truyện trinh thám hay truyện ngụ ngôn,miễn là nó phù hợp với sở thích của bạn. Nếu bạn mới chỉ bắt đầu họctiếng Anh, bạn không nên chọn những tài liệu quá khó. Tất nhiên, đôikhi bạn cũng nên chọn một tài liệu hấp dẫn để đọc để thúc đẩy việc họccủa bạn. Tuy nhiên, bạn nên dành phần lớn thời gian để đọc những bàiviết đơn giản và dễ hiểu.Dànhthời gian tìm kiếm những tài liệu vừa thú vị, hấp dẫn bạn nhưng đồngthời cũng vừa phải đơn giản nữa. Phải ghi nhớ rằng, nội dung bài đọcphải thực sự làm bạn hứng thú. Nếu bạn tìm thấy một mẩu truyện cười haymột bài báo nhàm chán, hãy bỏ nó đi và tìm một bài khác để đọc. Cố gắngtìm kiếm những tài liệu liên quan đến bộ môn mà bạn thích, chẳng hạnnhư bạn thích lập trình máy tính, bạn hãy kiếm những bài báo hay sáchvề các chương trình bằng tiếng Anh. Bạn cũng nên tham gia vào nhữngcuộc thảo luận trực tuyến trong các forum tiếng Anh. Nhờ vậy, bạn khôngchỉ tăng thêm vốn hiểu biết của mình về bộ môn yêu thích của bạn mà còncải thiện được môn tiếng Anh nữa.
Nghe
Kĩnăng nghe cũng quan trọng như kĩ năng đọc. Tuy khó hơn một chút nhưngnó cũng là một kĩ năng rất có lợi cho việc học tiếng Anh của bạn, giúpbạn nâng cao các kĩ năng phát âm và giao tiếp bằng tiếng Anh.
·Nghe từ đầu (từ khi bắt đầu học)
Khihọc ngoại ngữ, tốt hơn là bạn nên bắt đầu học nghe ngay khi bạn có thể.Qua việc nghe, bạn sẽ quen dần với những âm của ngôn ngữ. Học phát âmcũng nhờ vậy mà dễ dàng hơn đối với bạn.Nếubạn là một người mới học tiếng Anh, hãy tìm những băng nghe có kèm bảnghi âm. Mỗi khi không hiểu một từ nào đó, hãy mở bản ghi âm đó và tratừ đó trong từ điển.
·Nghe đi nghe lại nhiều lần cùng một nội dungNgheđi nghe lại nhiều lần cùng một nội dung là rất tốt cho việc học tiếngcủa bạn. Chọn một băng hay và nghe đi nghe lại nhiều lần. Bạn phải chắcchắn rằng mình hiểu hết từng từ một trong đoạn băng đó. Trong quá trìnhnghe, hãy cố gắng ghi nhớ những câu sử dụng nhiều, hay thậm chí cả mộtđoạn. Sau đó luyện tập nói theo trí nhớ, bắt chước cách phát âm củangười nói. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng những từ hay cụm từtrong đoạn băng đã trở thành từ của chính bạn. Bạn có thể sử dụng chúngtrong chính những câu nói của bạn. Khả năng phát âm và kĩ năng nghehiểu của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ.
·Nghe thường xuyên
Hãycố gắng nghe một cách thường xuyên, ngày nào cũng nghe. Lựa chọn tốtnhất là bạn nên có một cái máy nghe MP3. Với chiếc máy này, bạn có thểnghe ở bất kì đâu và nghe bất kì lúc nào. Bạn nên ghi những bài mà bạnthích vào một chiếc đĩa CD và luôn để nó trong máy MP3 của mình mỗi khiđi ra ngoài. Như vậy bạn có thể nghe mọi lúc và mọi nơi.
·Nghe cái gì?
Tìm những băng nghe vừa dễ hiểu nhưng cũng phải có ý nghĩa đối với bạn.Chọn những tài liệu theo chủ đề bạn yêu thích, chắc chắn rằng giọng nóicủa người nói trong băng dễ nghe. Bằng cách này, bạn sẽ thích nghe vàchắc chắn là tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.
Chúc các bạnhọc tốt tiếng Anh!
 
Top