Sinh Viên Nên Viết CV Xin Việc Làm Như Thế Nào?

nghenghiepviet

Thành viên mới
Tham gia
8/5/2012
Bài viết
9
Cho dù bạn là sinh viên sắp ra trường hay thậm chí là sinh viên năm nhất tìm việc làm trong thị trường lao động nhiều cạnh tranh thì một bản CV xin việc hay, ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Thế nhưng viết thế nào để có được một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng? Những chia sẽ sau đây sẽ giúp những sinh viên như bạn có được CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu rõ ràng về việc làm bạn xin ứng tuyển

Đừng lo lắng rằng doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng chỉ chọn những người tìm việc có kinh nghiệm làm việc thực tế mà những sinh viên như bạn thì không có nhiều lợi thế về mặt này. Điều bạn cần làm lúc này là hãy tìm hiểu rõ ràng về việc làm bạn xin ứng tuyển, về trách nhiệm công việc, về những kỹ năng cần có mà phía doanh nghiệp hay công ty có thể tìm kiếm ở ứng viên. Hãy dựa vào những câu trả lời đó mà đưa chúng vào CV của bạn một cách thích hợp, tránh viết dài dòng.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Nhà tuyển dụng là những người rất thực tế vì việc tuyển dụng một nhân viên vào làm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh thực tế của họ, do đó hãy nhớ rằng, bất cứ doanh nghiệp hay công ty mà bạn nộp đơn xin việc đều chú trọng chất lượng chứ không chạy số lượng. Đừng chỉ ngồi đó liệt kê ra những điểm mạnh và kỹ năng của mình trong hồ sơ xin việc mà hãy đưa những điểm mạnh đó vào những tình huống thực tế bạn đã làm. Hãy cho nhà tuyển dụng xem cách bạn có thể dùng những điểm mạnh đó vào việc làm mà bạn đảm nhận sau này thế nào. Họ sẽ rất trân trọng điều đó.

Liệt kê điểm tốt của bạn trước

Có một sự thật mà bất cứ người tìm việc làm nào cũng phải biết khi viết CV của họ là nhà tuyển dụng chỉ liếc qua bản sơ yếu lý lịch của họ trong 5 giây để đánh giá về họ. Do đó, đừng nghĩ rằng bạn nên viết CV theo trình tự bằng cấp rồi đến kỹ năng, kinh nghiệm làm việc…. Thay vào đó, hãy đặt những điểm tốt của bạn lên đầu bản CV để thu hút sự chú ý của người đọc.

Biết chọn từ khóa

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì việc tuyển dụng cũng được phục vụ và cải thiện theo. Ngày càng có nhiều website làm cầu nối cho doanh nghiệp và người tìm việc. Những người tìm việc chỉ cần gửi hồ sơ xin việc của mình lên những trang việc làm đó và rồi sẽ có nhà tuyển dụng tìm đến họ. Vấn đề ở đây là bạn phải biết cách làm cho CV của mình ấn tượng và biết chọn lọc từ khóa đặc biệt sao cho chúng tương ứng với yêu cầu công việc bạn đang muốn xin ứng tuyển. Chọn từ khóa là điều vô cùng quan trọng trong trường hợp này vì tính cạnh tranh khi đó rất cao, chỉ khi nào bạn được tìm thấy thì nhà tuyển dụng mới biết được CV của bạn hay như thế nào. Cũng như vậy, nếu bạn là người chủ động tìm thấy thông tin tuyển dụng và chủ động gửi hồ sơ xin việc đến doanh nghiệp đó, bạn cũng cần làm tốt công việc này. Vì vậy, khi bắt tay vào viết sơ yếu lý lịch, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng, về tin tuyển dụng, về những từ khóa tương ứng với vị trí đó để sử dụng trong CV của bạn. Hãy tham khảo những CV mẫu cho những việc làm tương tự để lấy kinh nghiệm.

Sử dụng gạch đầu dòng

Để tránh tạo cảm giác đây là một bản hồ sơ có phần lộn xộn. Bạn nên sử dụng những gạch đầu dòng nếu bạn có danh sách dài những kỹ năng, điểm mạnh, thành tích hay kinh nghiệm. Giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt về bạn cũng là giúp bản thân mình.

Viết rõ ràng, súc tích

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả hồ sơ xin việc, do đó những cách viết dài dòng sẽ làm họ rối và không ấn tượng. Hãy sữ dụng ngôn từ đơn giản, viết câu dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích.

Cỡ chữ

Cỡ chữ quá to hoặc quá nhỏ sẽ không đem lại hiệu quả, và đừng nên sử dụng nhiều hơn 2 cỡ chữ trong CV của bạn. Bạn có thể sử dụng phông và cỡ chữ khác nhau để phân biệt phần tiêu đề và nội dung như vậy là đủ.

Thuyết phục nhà tuyển dụng


Hãy ngắn gọn chọn lọc ngôn từ để thuyết phục phía doanh nghiệp hay công ty rằng bạn có khả năng để đảm nhận việc làm đó tốt và bạn sẽ là một nhân viên xuất sắc, tích cực có khả năng làm việc độc lập và cả làm việc nhóm. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không làm họ thất vọng và bạn là lựa chọn thích hợp cho vị trí này.

Hãy lạc quan

Thể hiện sự lạc quan là điều luôn được khuyến khích trong khi viết hồ sơ xin việc. Không nên cho người đọc cảm nhận sự giận dữ trong câu từ của bạn hay phải đọc những dòng “xin xỏ” đại loại như: “Gia đình tôi rất khó khăn, cha mẹ tôi mong tôi khi ra trường sẽ tìm được việc làm tốt để giúp đỡ gia đình. Thế nên, tôi rất mong mỏi có được công việc này…”.

Đính kèm Thư Xin Việc

Một điều quan trọng nữa bạn không thể quên trong bộ hồ sơ xin việc của bạn đó là “Thư xin việc” dù phía doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng không yêu cầu. Thư xin việc thường sẽ là cái mà nhà tuyển dụng đọc đầu tiên trong sắp hồ sơ của bạn. Lá thư này sẽ tóm tắt và giải thích rõ hơn những thông tin bạn đề cập trong CV, đồng thời có tầm quan trong thuyết phục đại diện doanh nghiệp chọn bạn thay vì ứng viên khác.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Tự tạo ra công việc cho chính bản thân mình, mở cửa hàng ăn uống, kinh doanh. Thời nào cũng vậy, phi thương bất phú.


Nhận làm trọn gói quán cafe phong cách Take A Way như Milano giá rẻ nhất tại TP.HCM. Chỉ 20 triệu/quán là vào kinh doanh ngay.
Nhận làm quán trà sữa, quán ăn, quán nhậu giá rẻ.
Nhận sửa chữa nhà ở, làm trần thạch cao, ngăn phòng ở.
Làm nhà cấp 4, nhà phố trọn gói giá rẻ, bao giấy phép xây dựng, thi công đúng tiến độ, chất lượng bảo hành theo thời gian.

Liên hệ: http://xaydungdaiphat.blogspot.com/
https://sites.google.com/site/xaydungdaiphatsaigon/
 
Để có một bức thư xin việc và CV (sơ yếu lý lịch) hoàn hảo, gây ấn tượng và thuyết phục, bạn phải “bán cái người khác cần mua, bán cái thị trường cần, chứ không nên rao bán cái mình có”.
 
Một vấn đề phổ biến khi xin việc là các bạn thường gửi một CV cho những công việc khác nhau.
Ngay cả bạn apply cho một vị trí Marketing Staff thì những công ty khác nhau sẽ có yêu cầu bất đồng.
Theo kinh nghiệm của Adpia, các bạn nên đọc kĩ mô tả và yêu cầu công việc, từ đó tạo một CV phù hợp cho từng vị trí/công ty bạn apply.
 
tập trung vào điểm mạnh.Nhà tuyển dụng là những người rất thực tế vì việc tuyển dụng một nhân viên vào làm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh thực tế của họ
 
Quay lại
Top