Santa Claus – Những điều cần biết về ông già Noel

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
359
(kenhsinhvien.vn) Santa Claus mang quà đến cho trẻ em, là nhân vật huyền thoại góp phần lưu giữ truyền thống Giáng sinh ở Hoa Kỳ và những quốc gia khác. Hình ảnh phổ biến của ông dựa trên truyền thuyết về Thánh Nicholas, một vị thánh Cơ đốc giáo sống vào thế kỷ 4. Còn ở nhiều nước châu Âu, Cha Christmas nắm giữ vai trò ấy.

Ông già Santa Claus vui vẻ của Thomas Nast. Ảnh: North Wind Picture Archives.

Ông già Santa Claus vui vẻ của Thomas Nast. Ảnh: North Wind Picture Archives.

Người ta tin rằng người Hà Lan đã mang huyền thoại về Thánh Nicholas (Sinterklaas) đến New Amsterdam (ngày nay là thành phố New York), cùng với phong tục tặng quà và đồ ngọt cho trẻ em vào ngày lễ thánh của ông, ngày 6 tháng 12. Hình ảnh hiện tại của Santa Claus dựa trên hình ảnh được hoạ sĩ vẽ tranh biếm hoạ Thomas Nast vẽ cho Tuần lễ Harper bắt đầu từ năm 1863. Santa của Nast mượn ý tưởng từ những miêu tả trong bài thơ “Một chuyến viếng thăm của Thánh Nicholas” (còn được gọi là “Đêm trước Giáng sinh”), được xuất bản lần đầu năm 1823. Hình ảnh này được những quảng cáo về Santa Claus do hoạ sĩ vẽ minh hoạ Haddon Sundblum vẽ cho công ty Coca-cola phổ biến rộng rãi hơn từ năm 1931. Santa của Sundblum là một ông già bệ vệ râu trắng trong trang phục màu đỏ với thắt lưng đen và viền áo lông trắng, đi bốt đen và đội mũ mềm đỏ.

Santa Claus của Coca-Cola. “Ai cũng biết là ta sẽ đến” là hình ảnh Santa Claus đang cầm một chai Coca-Cola do Haddon Sundblum vẽ năm 1940. Ảnh: PRNewsFoto/The Coca-Cola Company/AP Images.

Santa Claus của Coca-Cola. “Ai cũng biết là ta sẽ đến” là hình ảnh Santa Claus đang cầm một chai Coca-Cola do Haddon Sundblum vẽ năm 1940. Ảnh: PRNewsFoto/The Coca-Cola Company/AP Images.

Người ta kể rằng Santa Claus sống ở Bắc Cực cùng vợ, và ông dành cả năm để sản xuất đồ chơi với sự trợ giúp của những yêu tinh. Tại đó, ông nhận được những lá thư mong muốn quà Giáng sinh từ trẻ em. Vào đêm Giáng sinh, ông chất đầy đồ chơi lên xe trượt tuyết do 9 con tuần lộc kéo và bay đi khắp thế giới, dừng chân tại nhà của những đứa trẻ, ông trượt xuống qua đường ống khói và để lại quà, sau đó dằn bụng bằng sữa và bánh quy do những đứa trẻ chuẩn bị sẵn cho mình.

Vào đêm Giáng sinh, ông chất đầy đồ chơi lên xe trượt tuyết do 9 con tuần lộc kéo và bay đi khắp thế giới, dừng chân tại nhà của những đứa trẻ, ông trượt xuống qua đường ống khói và để lại quà, sau đó dằn bụng bằng sữa và bánh quy do những đứa trẻ chuẩn bị sẵn cho mình.

Santa Claus trông như thế nào?
Hình ảnh phổ biến nhất ngày nay về Santa Claus là một ông già bệ vệ có bộ râu trắng trong trang phục màu đỏ với thắt lưng đen và viền áo lông trắng, đi bốt đen và đội mũ đỏ mềm có viền lông trắng. Hình ảnh này được hoạ sĩ vẽ minh hoạ Haddon Sundblum tạo ra cho quảng cáo về Santa Claus của công ty Coca-Cola từ năm 1931, dù nó có nguồn gốc từ những hình minh hoạ của Thomas Nast vào thế kỷ 19.

Santa Claus sống ở đâu?
Người ta cho rằng Santa Claus sống ở Bắc Cực cùng vợ và ông dành cả năm để sản xuất đồ chơi với sự trợ giúp của những yêu tinh. Tại đó, ông nhận được những lá thư mong muốn quà Giáng sinh từ trẻ em.

Santa Claus đến từ đâu?
Người ta tin rằng người Hà Lan đã mang truyền thuyết về Thánh Nicholas (Sinterklaas) đến New Amsterdam (ngày nay là thành phố New York), cùng với truyền thống tặng quà và đồ ngọt cho trẻ em vào ngày lễ thánh của ông vào ngày 6 tháng 12.

Santa Claus xuất hiện khi nào?
Người ta truyền nhau rằng vào đêm Giáng sinh, Santa Claus sẽ chất đầy đồ chơi lên xe trượt tuyết do 9 con tuần lộc kéo và bay đi khắp thế giới. Dừng chân tại nhà của những đứa trẻ, ông trượt xuống qua đường ống khói và để lại quà, sau đó dằn bụng bằng sữa và bánh quy do những đứa trẻ chuẩn bị sẵn cho mình.

Có thể gặp được Santa Claus không?
Dù rất khó bắt gặp Santa Claus vào đêm Giáng sinh do ông được cho là xuất hiện từ ống khói, nhưng ta vẫn có thể trông thấy Santa trong những trung tâm mua sắm và những nơi khác vào dịp lễ Giáng sinh. Ở nhiều gia đình, truyền thống trẻ em chụp ảnh cùng Santa và bày tỏ món quà mình muốn được tặng đã trở nên phổ biến.

Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo Britannica)
 
Top