Nữ sinh 16 tuổi đại diện Việt Nam dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.264
Chiến thắng trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF EF Challenge tại Việt Nam, Nguyễn Lâm Thảo Tâm trở thành người đại diện Việt Nam đến Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Brazil vào tháng 8 tới.

Vượt qua hơn 7.000 thí sinh, Nguyễn Lâm Thảo Tâm, 16 tuổi, học sinh Trường THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM đã chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF EF Challenge năm thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, trở thành người đại diện Việt Nam đến Rio de Janeiro, Brazil để trình bày những dự án liên quan đến lãnh đạo trẻ.

Vượt qua 7.000 thí sinh, Nguyễn Lâm Thảo Tâm trở thành người chiến thắng cuộc thi Hùng biện bằng tiếng Anh với bài nói "Giấc mơ" đầy sức thuyết phục
Qua bài hùng biện "Giấc mơ" trong buổi chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh diễn ra vào tháng 3 vừa qua, Thảo Tâm đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo bằng lối diễn thuyết lôi cuốn, tiếng Anh trôi chảy và phong thái duyên dáng.
Bà Cao Phương Hà, giám đốc EF Education First, khen ngợi: “Phần trình bày của Nguyễn Lâm Thảo Tâm đã chạm sâu đến người nghe bởi cách trình bày logic, tự tin và đầy tính chân thực, giọng nói đầy biểu cảm và những bài học nhân văn mà bạn rút ra được qua hành trình tìm về với bản thân”.
Nguyễn Lâm Thảo Tâm đã làm quen với tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. “Năm em 7 tuổi, em theo mẹ sang Úc, và đây là bước đệm để em phát triển trình độ ngoại ngữ”, nữ sinh kể lại. Thảo Tâm có khoảng 1 năm rưỡi sống cùng mẹ ở Úc. Sau đó, Tâm trở về Việt Nam và tiếp tục được mẹ cho rèn luyện tiếng Anh để có thể giao tiếp thành thục như hiện tại.
“Em không giỏi về ngữ pháp nhưng khá ổn về nghe nói. Việc tiếp xúc với văn hóa nước ngoài qua âm nhạc và phim ảnh thật sự rất hữu hiệu khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Âm nhạc giúp mình hiểu những câu nói một cách thú vị. Còn phim ảnh là một thứ rất đáng để mình khai thác cách giao tiếp của người nước ngoài”, Thảo Tâm chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh.
Trong chuyến đi Brazil vào tháng 8 tới, Thảo Tâm dự định sẽ nói về việc cải thiện hệ thống giáo dục, mà một trong những điều quan trọng với riêng bản thân nữ sinh này chính là sự linh hoạt.

Thảo Tâm gọi mẹ là “thần tượng”. Coi mẹ như động lực để phấn đấu mỗi ngày
“Em thấy học sinh ở Việt Nam có 3 kiểu, một là kiểu học bằng mắt, hai là học bằng tai và ba là thích hoạt động. Em thuộc dạng thích hoạt động nên dường như có phần bị kìm *** trong học tập khi phải nghe và nhìn hơi nhiều”, Thảo Tâm nhận định.
Thảo Tâm là con gái duy nhất trong một gia đình có cả bố và mẹ đều rất giỏi ngoại ngữ. Vì vậy, nếu gọi em là “con nhà nòi” cũng không sai.
“Hồi xưa nhà mẹ không dư dả gì, nhưng mẹ cũng tự luyện được IELTS 6.5 và 2 lần dành được học bổng 100% đi Úc. Ba cũng rất giỏi ngoại ngữ và cũng dành được học bổng 2 lần”, Thảo Tâm nói về ba mẹ của mình.
Ngoài tiếng Anh, quán quân cuộc thi Hùng biện tiếng Anh quốc tế còn muốn học thêm tiếng Đức, Pháp và Nhật. “Em nghĩ tiếng Đức cần thiết cho việc học sau này. Còn tiếng Pháp và Nhật chỉ là sở thích cá nhân, em thấy nó khá dễ thương”, Thảo Tâm chia sẻ.
Khi được hỏi về dự định tương lai, cô bé cho biết ước muốn được làm trong ngành truyền thông, vì truyền thông có sức hấp dẫn rất lớn với em. “Em cũng muốn được du học, nhưng chặng đường phía trước còn rất dài. Em còn nhiều thứ để quyết định lắm…”, Thảo Tâm bộc bạch một cách khiêm nhường.
Một số thành tích ấn tượng của Nguyễn Lâm Thảo Tâm:
- Giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 6
- Giải nhất Học sinh giỏi năm lớp 9
- Quán quân cuộc thi Hùng biện tiếng Anh toàn quốc năm thứ 2 tổ chức tại Việt Nam
- Trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Rio, Brazil vào tháng 8.2016.

Bài, ảnh: Lê Nam

theo thanhnien
 
Top