Những người thầy Việt khiến thế giới thán phục

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Người anh hùng không tên tuổi, giáo viên thỉnh giảng trẻ nhất nước Mỹ... là những danh hiệu mà họ đã đạt được.

Giáo viên thỉnh giảng trẻ nhất nước Mỹ

12 tuổi, cậu học sinh gốc Việt Nguyễn Tường Khang đã được một trường Đại học bang Virginia (Mỹ) mời làm giáo viên thỉnh giảng.

Sự kiện này đã khiến cường quốc số 1 thế giới thán phục và phong cho cậu bé danh hiệu “Giáo viên thỉnh giảng trẻ nhất nước Mỹ”.

Sinh năm 1999 tại Mỹ, cậu bé Khang đã là được chọn vào học trong một chương trình giáo dục cấp tiến dành cho những học sinh tài năng.

661980-nguyentuongkhangsohatg1911125ede8.jpg

Giáo viên Nguyễn Tường Khang (thứ 2 từ trái qua) và các sinh viên tại bang Virginia (Mỹ)

Khả năng hung biện vượt bậc, cùng với những hiểu biết sâu sắc “hơn cả người lớn”, Khang đã xuất sắc ẵm giải nhất tại cuộc thi tài năng diễn thuyết của Hiệp hội Thăng tiến cho người da màu (NAACP) với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi.”

Đặc biệt hơn, những ý tưởng của Khang được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Mỹ Obama.
Nữ giáo sư thành đạt trong ngành cơ khí

Nữ giáo sư Thảo Nguyễn là người Mỹ gốc Việt duy nhất được Tổng thống Obama trao tặng giải thưởng cao quý: “Tổng thống dành cho các khoa học gia và kỹ sư ở giai đoạn khởi đầu sự nghiệp” vào năm 2009. Giải thưởng này được trao cho 100 nhà khoa học và kĩ sư trẻ trên khắp nước Mỹ

Giáo sư Thảo Nguyễn, sinh năm 1976 tại Việt Nam, đã theo gia đình sang Mỹ năm 10 tuổi theo một chương trình của Liên hợp quốc.

Suốt quãng thời gian đi học, giáo sư Thảo Nguyễn luôn là một trong những gương mặt học sinh sáng giá của trường. Cô học sinh gốc Việt Thảo Nguyễn đã vượt qua hàng nghìn học sinh nước ngoài khác, vinh dự là một trong những học sinh xuất sắc, được tuyển thẳng vào ngành Kỹ sư Cơ khí của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

661980-thaonguyensohatg191112e68d5.jpg

Giáo sư Thảo Nguyễn

Tốt nghiệp ngành này và hoàn thành xuất sắc luận án tiến sĩ tại ĐH Stanford, cô được rất nhiều trường đại học danh tiếng trên đất Mỹ mời về giảng dạy. Cuối cùng, giáo sư Thảo Nguyễn đã chọn trở thành giảng viên tại ĐH Johns Hopkins danh tiếng ở Thủ đô Wasington.

Giáo sư chia sẻ: Hãy mạnh dạn thử nghiệm những điều mới mẻ và đừng bao giờ nói rằng bạn không thể làm được điều đó bởi bất cứ lý do gì”.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Nhà Toán học Việt Nam giành Huy chương Fields” – đó là những gì mà thế giới nhớ tới ngay khi nhắc đến giáo sư Ngô Bảo Châu.

Quyết tâm theo đuổi nghiên cứu Toán học từ nhỏ, giáo sư Bảo Châu đã nhận được nhiều giải thưởng cũng như huy chương như: 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế, giải nghiên cứu Clay của học viện Toán học Clay…

Năm 33 tuổi, giáo sư Ngô Bảo Châu được Việt Nam đặc cách phong hàm giáo sư và trở thành vị giáo sư trẻ nhất tuổi của Việt Nam tính đến thời điểm đó.

Năm 2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp.

661980-ngobaochausohatg191112714d4.jpg

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields tại Hội nghị Toán học Thế giới tại Ấn Độ.

Với nhiều đóng góp cho ngành Toán học thế giới, giáo sư Ngô Bảo Châu đã được mời giảng dạy tại Khoa Toán, Trường Đại học Chicago (Mỹ). Đồng thời, ông còn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tại Việt Nam.
Về niềm đam mê toán học của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu từng chia sẻ: "Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa".

Người anh hùng không tên tuổi

Tháng 9 vừa qua, trong một tiết học tại trường trung học Oakland International (Oakland, California, Mỹ), cô giáo trẻ Thi Bùi bất ngờ được trao tặng một món quà trong bọc giấy màu nâu cùng với tấm bảng viết dòng chữ “Unsung Heroes” (tạm dịch: Anh hùng không tên tuổi).

661980-thibuisohatg191112d1ff6.jpg

Cô giáo trẻ Thi Bùi trong ngày nhận giải thưởng

Cô giáo gốc Việt này là một trong 3 người thắng cuộc trên toàn nước Mỹ trong cuộc thi Usung Heroes dành riêng cho những giáo viên tiểu học – trung học có phương pháp giảng dạy sáng tạo.
Theo Kenh14
 
×
Top Bottom