Nỗi ám ảnh gian lận từ đồng hồ thông minh biến tướng thành dụng cụ quay cóp

Vừa qua, trường hợp một sinh viên khoa Chất lượng cao của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM bị phát hiện sử dụng đồng hồ thông minh (smartwatch) để quay cóp trong khi thi học kỳ lại khiến dư luận một phen xôn xao về việc lợi dùng những thiết bị công nghệ hiện đại vào mục đích tiêu cực trong phòng thi.

Đây chắc chắn là một thiết bị mới mà các giám thị cần hết sức tinh ý để phát hiện trong kỳ thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2013 này.

Kỹ nghệ quay cóp “đẳng cấp” với đồng hồ thông minh

Ngày 25/6 vừa qua, một sinh viên của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã bị giám thị phát giác việc quay bài khi liên tục nhìn vào chiếc đồng hồ đeo tay. Theo lời các giám thị thì chiếc đồng hồ thông minh mà sinh viên này sử dụng để quay bài nhìn giống hệt đồng hồ đeo tay bình thường, thiết kế đơn giản, không có nút bấm và sử dụng màn hình cảm ứng. Nó có thể kết nối không dây với điện thoại, có bộ nhớ lưu trữ dung lượng cao, kết nối GPS, Wi-Fi, Bluetooth.

Ngoài chức năng dùng để xem giờ, chiếc đồng hồ thông minh trên có thể hiển thị các loại file ảnh, bản text văn bản nên thí sinh đã lợi dụng chức năng này để lưu các tệp tin điện tử có nội dung các bài học rồi sử dụng để quay cóp khi làm bài thi. Sau vụ việc, sinh viên có hành vi quay cóp đã bị kỷ luật và lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã báo cáo sự việc đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT để cảnh báo việc thí sinh sử dụng các thiết bị này trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.
KenhSinhVien-dong-ho-thong-minh-1-8f467.jpg
Đồng hồ thông minh (smartwatch) là tên của những chiếc đồng hồ đeo tay kết nối với smartphone qua bluetooth. Đây không phải là một thiết bị xa lạ trong giới yêu công nghệ. Tuy nhiên, việc áp dụng nó vào những mục đích tiêu cực như quay cóp khi thi cử thì trường hợp của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM là trường hợp đầu tiên bị phát giác. Vì bên ngoài, những chiếc đồng hồ này hoàn toàn giống với những chiếc đồng hồ bình thường, chỉ hơi khác về kiểu dáng thời trang nên ít người để ý những tính năng đặc biệt mà chủ nhân của nó có thể sử dụng bằng những thao tác đơn giản.

Giám thị cần hết sức tinh ý

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các kiểu đồng hồ thông minh dạng đeo tay nhỏ, gọn, kiểu dáng thời trang và chứa những tính năng giống như một chiếc điện thoại di động thời thượng; từ lưu trữ bài hát, file hình ảnh, chức năng gọi điện, nhắn tin đến truy cập các ứng dụng mạng xã hội như Twitter, Facebook…. Những mẫu đồng hồ nổi tiếng “thông minh” như WIMM o?ne Watch, I'm Watch, Sony SmartWatch, Motorola MotoACTV, MetaWatch… có giá thành trung bình dao động từ 200 – 500 USD (4 – 10 triệu đồng). Theo tiết lộ của một số đại lý phân phối đồng hồ thông minh thì thiết bị này rất được những người trẻ yêu thích, đặc biệt là nam giới. Với giá thành chỉ tương đương với một chiếc điện thoại smartphone thì học sinh – sinh viên không khó để có được chiếc đồng hồ này.
Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị công nghệ cao để thí sinh lợi dụng gian lận trong phòng thi như hiện nay, Phó chánh thanh tra Bộ giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Trúc cho biết tất cả các trường hợp vi phạm quy chế thi sẽ bị đình chỉ, những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi cũng theo quy định đã ban hành. “Điều 25 Quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ hệ chính quy quy định thí sinh không được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh và thiết bị mà người sử dụng có thể nghe được âm thanh, xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ hoặc có thể truyền thông tin ra ngoài phòng thi. Nếu thí sinh bị phát hiện sử dụng đồng hồ thông minh hay bất cứ thiết bị điện tử nào khác để quay cóp đều bị đình chỉ thi ngay lập tức”. Những mùa tuyển sinh trước, một số thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao như máy tính, tai nghe để thực hiện hành vi gian lận cũng đã bị phát hiện.

Tuy nhiên, công nghệ là lĩnh vực luôn phát triển không ngừng nên không thể chỉ vì phát hiện một trường hợp mà cấm thí sinh không mang đồng hồ vào phòng thi được. Hôm nay có thể có thiết bị này, ngày mai có thể lại xuất hiện thiết bị khác; chúng ta không thể chạy theo công nghệ để đưa ra quy định cấm cho từng thiết bị được. Điều quan trọng là các giám thị đã được tập huấn để cảnh giác với các chiêu trò quay cóp của thí sinh và khi phát hiện bất cứ trường hợp nào sẽ xử lý ngay lập tức để đảm bảo sự công bằng trong thi cử”, ông Trúc cho biết. Ông Trúc cũng nói thêm rằng, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế tuyển sinh tới các Hội đồng tuyển sinh để chuẩn bị sẵn sàng cho các đợt thi ĐH-CĐ sắp tới. Vì thế mọi vi phạm đều sẽ được xử lý theo như quy chế quy định.

“Ma trận” thiết bị quay cóp

Trong thời đại hoàng kim của công nghệ cao như hiện nay thì những thiết bị ứng dụng khoa học công nghệ đã trở thành một giải pháp tìm kiếm cơ hội đỗ đạt của những sĩ tử lười học. Cứ bước vào mùa thi, những sản phẩm này lại bắt đầu “nóng”. Tại Hà Nội, phố Lê Thanh Nghị, phố Huế, Thái Hà... là những con phố cung cấp đa dạng, phong phú những thiết bị quay cóp tinh vi. Từ những chiếc máy nghe nhạc MP4 có chức năng chạy chữ đến những chiếc máy công nghệ cao như tai nghe không dây Bluetooth, chỉ cần thí sinh đeo tai nghe vào là người ở ngoài thoải mái nhắc bài. Cùng với vụ việc phát hiện gian lận ở trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thì đồng hồ thông minh tiếp tục được liệt vào danh sách những thiết bị mà các giám thị coi thi phải đề phòng. Các giám thị phải thật chú ý tới các biểu hiện của thí sinh như liên tục nhìn đồng hồ hay đồng hồ trên tay tự nhiên phát sáng.
Theo giadinh.net
 
Top