Thí sinh giảm, trường vẫn “gồng mình” chống gian lận công nghệ cao

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
-Thông tin nhanh từ nhiều trường đại học cho biết, trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay 3/7, thí sinh đến giảm hơn so với năm trước, có trường chỉ đạt trên 50%. Tuy nhiên, vấn đề các trường đại học lo lắng nhất hiện nay là gian lận thiết bị công nghệ cao.


phong-thi-0ce12.jpg

Một phòng thi ở ĐH Công Đoàn.


Có trường thí sinh đến dự thi chỉ đạt trên 50%


Tại Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay có hơn 5.900 thí sinh đạt 64,4%. Tương tự,Trường ĐH Giao thông Vận tải, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong sáng nay đạt 64,72% là 10.396 trên tổng số 16.064 thí sinh ĐKDT.

Trường ĐH Điện lực, thí sinh đến làm thủ tục thi là 7338 trên tổng số 11.232 đăng ký dự thi (ĐKDT) đạt 65,8%. Trường ĐH Hà Nội,thi đợt 1 này có 1.300 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 750 thí sinh đạt 55%.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1 giảm mạnh so với năm trước chỉ đạt 53% trên tổng số 15.052 thí sinh ĐKDT. Tương tự, trường ĐH Ngoại thương năm nay số thí sinh đến dự thi cũng chỉ đạt 55,5%.

Trường ĐH Mỏ Địa chất, số lượng thí sinh đến ĐKDT đạt 68,2% trên tổng số 11.052 thí sinh ĐKDT.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Lâm nghiệp có gần 13.000 thí sinh ĐKDT vào 22 ngành học. Thí sinh đăng ký dự thi tại 5 địa điểm là cơ sở chính ĐHLN ở Xuân Mai, Hà Nội; cơ sở 2 - ĐHLN ở Trảng Bom, Đồng Nai; 3 cụm thi liên trường là TP Vinh; TP. Hải Phòng; TP. Quy Nhơn.

Trong đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh, Trường ĐHLN tổ chức thi tuyển 3 khối thi là A, A1, V. Trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay, tại các điểm thi ở ĐHLN đã có 3270 thí sinh đến làm thủ tục dự thi ở 117 phòng thi, chiếm 73% trong tổng số 4489 thí sinh ĐKDT.

Trong đợt thi này, Trường ĐHLN đã dành ra 3000 chỗ ở ký túc xá các thí sinh và phụ huynh có nhu cầu đăng ký ở. Ngoài ra trường còn dành ra 250 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh.

Trường ĐH Nông nghiệp HN có 49.454 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, khối A 17.608 hồ sơ, khối B 31.864. Số thí sinh đến làm thủ tục sáng 3/7 là 12.927, đạt 73.42%. Trường có 25 điểm thi với 495 phòng thi.


Thiết bị gian lận ngày càng tinh vi

Một trong những vấn đề lo lắng hiện nay của nhiều trường đại học là thiết bị ghi âm - ghi hình, không có màn hình hiển thị hình ảnh và không có bộ phận chức năng truyền thông tin (bluetooth, wifi,...) ngày càng tinh vi khó kiểm soát.


anh-11-24a9e.jpg

Thoạt nhìn tưởng là đồng hồ bình thường


thiet-bi-1-18cf6.jpg
dong-ho-a2283.jpg
Chỉ một cái lướt tay nhẹ ra tập tài liệu.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có sáng kiến, yêu cầu thí sinh mang thiết bị như trên vào phòng thi phải kèm theo giấy chứng nhận chức năng sử dụng của nhà sản xuất, bằng tiếng Việt.

Lãnh đạo nhà trường giải thích: "Các thiết bị ghi âm, ghi hình hầu hết được sản xuất ở nước ngoài nên tính năng của từng thiết bị không thể kiểm soát được. Vì vậy, trường đưa giải pháp để làm sao vừa thực hiện đúng quy chế của Bộ GD-ĐT, vừa bảo đảm được tính an toàn của kỳ thi”.

Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, đã lên phương án chuẩn bị khá kỹ lưỡng về vấn đề này bởi nhà trường đã có kinh nghiệm. Ông Đỗ Ngọc Cẩn, Hiệu trưởng trường ĐH này cho biết: “Hiện nay có loại thiết bị gắn dữ liệu dưới dạng đồng hồ đeo tay, nhìn bề ngoài loại thiết bị này không khác gì một chiếc đồng hồ đeo tay thời trang. Nhưng với màn hình cảm ứng, người dùng chỉ cần gạt nhẹ lên bề mặt là có thể tìm đến bộ nhớ của loại thiết bị này”.

Ông Cẩn cho hay, nhà trường phát hiện ra thiết bị này là do trong đợt thi hết môn, nhà trường đã bắt được hai học viên sử dụng thiết bị này để quay cóp. Do vậy, nhà trường đã giữ lại thiết bị để tập huấn cho cán bộ coi thi.

Theo đó, nhà trường yêu cầu cán bộ coi thi đặc biệt lưu ý đến những thí sinh sử dụng đồng hồ đeo tay có kiểu dáng tương tự, đặc biệt là loại đồng hồ có khe cắm bởi vì dù tinh vi đến mấy thì thiết bị cũng phải có khe cắm để tải dữ liệu.

Chưa gặp sự cố như trường trên, ông Bùi Đức Hiền - trưởng phòng đào tạo ĐH Điện lực cho biết: “Trường đã tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi về Quy chế thi và lưu ý với các giám thị nếu phát hiện thiết bị nào mà thí sinh mang vào phòng thi, khả nghi và khó kiểm soát thì báo cáo ngay với Hội đồng thi, đồng thời phối hợp với công an để xem xét xử lý”.

Còn theo ông Đinh Văn Sơn - hiệu trưởng ĐH Thương mại, hiện nay nhà trường chưa có khó khăn gì về việc cho thí sinh mang thiết bị vào phòng thi. Bộ đã có công văn hướng dẫn rõ ràng. Có thể có những thiết bị công nghệ cao, nhưng cán bộ coi thi quan sát có những cử chỉ không bình thường thì báo cáo với hội đồng. Đây là đề phòng chứ xác xuất vô cùng nhỏ.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, TS. Trần Đức Quý - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, với những thí sinh có ý định mang thiết bị ghi âm, ghi hình mà khó xác định các chức năng vào phòng thi cần có cam kết với nhà trường. Thực tế, năm trước không có thí sinh nào mang thiết bị này vào phòng.

Theo Dân Trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Top Bottom