NIỀM TIN VỀ SỰ HỒI PHỤC CỦA NỀN KINH TẾ TOÀN CẦU

hieulehieu

Thành viên mới
Tham gia
24/10/2013
Bài viết
2
Kết quả từ cuộc khảo sát tình trạng kinh tế toàn cầu do ACCA và IMA thực hiện đã chỉ ra rằng, trong quý 4 năm 2013 có đến 55% số người tin rằng nền kinh tế nói chung đang phục hồi hoặc ít nhất cũng sắp bước vào giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tình hình một doanh nghiệp cụ thể, niềm tin về sự phục hồi chỉ ở mức 35%. Dẫu vậy, đây là những con số khả quan nhất kể từ giữa năm 2010 đến nay.

Theo Emmanouil Schizas, chuyên viên phân tích kinh tế, thành viên ACCA, năm 2013 ở mức độ toàn cầu không phải là năm có mức tăng đột biến về niềm tin của doanh nghiệp, tuy nhiên đây là năm mà chất lượng niềm tin được cải thiện đáng kể.

Emmanouil Schizas nhận định, 2014 có thể sẽ là năm cuối cùng chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Sau đó, chúng ta sẽ trở lại với đời sống kinh tế bình thường, cho dù nó có khác như thế nào so với trước đây đi nữa. Sự phục hồi ở các nước phát triển hiện vẫn phải phụ thuộc vào chính sách tiền tệ được nới lỏng và sự hỗ trợ về mặt tài chính đối với các thị trường đang đóng băng, hành động được xem sẽ tạo nên rủi ro về một cuộc khủng hoảng bong bóng tín dụng mới. Mặt khác, các thị trường đang phát triển lại bị đe doạ bởi dòng vốn chảy ra do chính sách hạn chế sở hữu tài sản nước ngoài của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ. Từ đây, niềm tin của doanh nghiệp lại phụ thuộc vào sự ổn định tỷ giá và giá cả hàng hoá trong nước.

Cuối năm 2013, người ta cũng chứng kiến sự tăng trưởng niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi đó là sự sụt giảm niềm tin của khối doanh nghiệp lớn cũng như các tổ chức phi lợi nhuận và khối doanh nghiệp công.

Niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu được xây dựng từ một nhóm các doanh nghiệp tầm trung đang ngày càng mở rộng và quốc tế hoá. Tiến sĩ Raef Lawson, Phó Chủ Tịch IMA, người sở hữu chứng chỉ CMA, cho rằng chính nhóm các doanh nghiệp này là đầu tàu kéo niềm tin về sự phục hồi và phát triển của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đi lên trong hơn 3 năm qua. Rất có thể các doanh nghiệp này sở hữu một số lợi thế cạnh tranh nhất định trong môi trường kinh doanh hiện tại nhờ vào sự linh động và thị phần toàn cầu.

Trong nhiều năm, đầu tư đều ở mức thấp bất chấp những nỗ lực của các chính phủ và ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, tình trạng này đã bắt đầu thay đổi và đến cuối năm 2013 đã chứng kiến bước chuyển mình đầy triển vọng. Các doanh nghiệp tăng cường tìm kiếm những cơ hội đầu tư, lãi suất thấp, nhiều hi vọng hợp tác được mở ra, ngay cả tình hình tài chính cũng không còn khó khăn như trước đây. Nếu những khoản đầu tư bị hoãn lại trong những năm qua được doanh nghiệp ưu tiên chú trọng, sự phục hồi sẽ nhanh chóng dẫn đến giai đoạn phát triển bền vững.
 
Quay lại
Top