Những bí quyết tăng khả năng đọc hiểu tiếng Anh

nguyethuysofl123

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/3/2018
Bài viết
76
Đọc hiểu là một trong những kỹ năng quan trọng đối với những người học tiếng Anh. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ những phương pháp học hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 9 mẹo tăng khả năng đọc hiểu tiếng Anh, giúp bạn ôn luyện một cách hoàn hảo nhất để có những kết quả thi tốt nhất nhé.

ĐỌC LƯỚT QUA TÀI LIỆU TRƯỚC


Bạn phải xác định được đâu là những đề mục chính, các phần trong những tài liệu tiếng Anh của mình. Mục đích là để nắm rõ những nội dung chính mà bạn cần quan tâm đồng thời bạn sẽ quyết định quá trình đọc sẽ đi theo hướng nào.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lướt qua tiêu đề bài viết, các phần đề mục chính nếu đó là bài văn dài, có phân mục rõ ràng. Nếu là một đoạn văn ngắn hoặc vừa, hãy lướt qua câu đầu và cuối đoạn để nắm được ý chính toàn bài nhé.

ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ KHI ĐỌC

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải tập trung chú ý vào tất cả các phần, các nội dung trong bài. Bạn có thể đọc chậm lại nếu bạn cảm thấy đây là phần quan trọng của bài, và nên tăng tốc trước một phần quá quen thuộc và cực kỳ dễ hiểu. Đây là một kỹ năng quan trọng trong quá trình đọc các tài liệu tiếng Anh mà bạn cần lưu ý.

HÃY ĐỌC CẢ CỤM TỪ LIÊN QUAN CHẶT CHẼ VỚI NHAU CÙNG MỘT LÚC

Đừng chỉ lúc nào cũng chăm chăm chú ý tới từng từ một trong đoạn văn, hãy thử đọc cả một nhóm từ cùng một lúc có liên quan chặt chẽ với nhau. Làm như thế có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng một số chương trình máy tính như Speed Reader hoặc Rapid Reader được tạo ra để hỗ trợ người đọc để tăng tốc độ đọc của mình với những từ và chữ cái có nhấp nháy.

TẬP TRUNG VÀO NỘI DUNG CHÍNH TRONG BÀI

Nói một cách khác là bạn nên tập trung vào các từ chính trong câu, hay các ý chính trong bài. Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn mất quá nhiều công sức vào các liên từ, giới từ, hay các mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but, etc.)

DÙNG BÚT NHỚ ĐỂ ĐÁNH DẤU KHI ĐỌC

Một cái bút chì, bút nhớ, ngón tay của bạn đều có thể là tiêu điểm điều khiển mắt bạn hướng từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới. Làm theo cách này, bạn sẽ không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm. Đây sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc của mình. Và dĩ nhiên, bạn sẽ đọc nhanh và đúng hơn rất nhiều.

NÓI VỀ NHỮNG GÌ BẠN ĐỌC ĐƯỢC CHO NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Một số người nhận thấy rằng khi nói chuyện về những nội dung đã đọc với bạn bè hay người thân họ có xu hướng tổng hợp kiến thức Anh văn của mình tốt hơn đồng thời cũng nhớ lâu hơn.

HÃY TỰ LỰA CHỌN THỜI GIAN ĐỌC PHÙ HỢP VỚI MÌNH


Không nên áp đặt thời gian, bởi vì mỗi người tuỳ vào khả năng đọc, cũng như bản thân mức độ khó dễ của tài liệu mà có tốc độ đọc khác nhau. Bạn có thể không thể nào tập trung vào một tài liệu quá một giờ (hoặc nửa giờ), vậy thì tại sao phải cố gắng làm việc đó? Hãy lựa chọn một khoảng thời gian nhất định trong ngày lúc mà bạn cảm thấy minh mẫn nhất và sẵn sàng để đọc bất kỳ thứ gì.

MỘT KHÔNG GIAN PHÙ HỢP CHO VIỆC ĐỌC

Hãy thực hành đọc ở một nơi mà bạn không bị xao nhãng, bị quấy rầy hoặc một nơi có khả năng truyền cảm hứng cho bạn.

LUYỆN TẬP VÀ … LUYỆN TẬP

Đây cũng là bí quyết thành công khi muốn học bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh. Hãy chăm chỉ đọc mọi thứ về chủ đề mà bạn quan tâm vào bất kỳ lúc nào có thể. Và đừng quên ghi nhớ những thông tin quan trọng. Trong khi đọc, nếu có phần nào chưa hiểu rõ thì tốt nhất nên bỏ qua để không làm cản trở quá trình đọc của mình. Và hãy đảm bảo rằng bạn sẽ quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn sau đó.

Như vậy, việc đọc hiểu tiếng Anh có thể là rất thú vị và cung cấp cho ta nhiều kiến thức, nhưng đôi khi lại không cần mất quá nhiều thời gian nếu chúng ta biết cách. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã tìm được ra phương pháp học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn học tập thành công.
 
Top