Nhân sự làng game Việt sắp ra "đứng đường" hàng loạt

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Tháng 8 bỗng dưng trở thành một tháng buồn thảm với các công ty game Việt, đặc biệt là các nhân sự đang công tác trong ngành này.
Dẫu là một ngành phát triển bậc nhất trong nền công nghiệp internet ở nước ta và đang có dấu hiệu được “cởi trói” sau khi nghị định 72 của chính phủ về quản lý Internet được công bố, nhưng làng game không chỉ có màu hồng.

Theo một số nguồn tin riêng của chúng tôi, các công ty lớn trong ngành game là VTC Online, FPT Online và Net2E (trước là VDC-Net2E) đang có kế hoạch sắp xếp lại nhân sự theo hướng tinh giản bộ máy. Nhiều nhân viên tại các công ty này đang xôn xao về kế hoạch trên.

1376383391217.jpg

Thị trường game online Việt tuy đạt doanh số 210 triệu USD (theo Bộ Thông tin và Truyền thông) nhưng cạnh tranh trong nội bộ ngành này cũng rất khốc liệt. Không thể chịu được sự cạnh tranh này một số nhà phát hành đã phải ra đi, trong khi một số hãng khác thì lựa chọn thì phải cắt giảm nhân sự để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Sự thu gọn hoạt động mấy năm gần đây của Asiasoft hay sự ra đi của FTC Online cũng đã điểm những nét tối cho làng game Việt.

Vì thế, cục diện làng game Việt những năm đầu với “tứ trụ” VNG, FPT, VTC, Asiasoft nay đã gần như thay đổi hoàn toàn khi chỉ còn VNG là giữ được phong độ của mình, còn các công ty khác đều gặp phải một số vấn đề khiến họ không còn giữ được sức mạnh như xưa. Bên cạnh đó, nhiều nhà phát hành nhỏ mọc lên và chiếm được một phần thị trường như Sgame, Sohagame đã khiến bức tranh thị trường thay đổi hẳn.

Với sự lên ngôi của thể loại webgame, các nhà phát hành nhỏ lẻ mọc lên như nấm sau mưa. Đầu tư vào một webgame không tốn nhiều chi phí bản quyền, vận hành và triển khai tiếp thị nhưng lợi nhuận thu về lại không hề nhỏ.

ImageView.aspx-dc99e.jpg

Cũng chính vì thế, rất nhiều các nhân sự “cứng” của các công ty game lớn đã tự đứng ra lập nên các nhà phát hành để thu lợi. Các công ty riêng này đã khiến các nhà phát hành lớn bị chảy máu chất xám. Nhiều công ty giải quyết vấn đề này bằng cách hút một lượng lớn nhân sự từ đối thủ. Vì thế, cứ vài tháng, làng game lại xôn xao khi có tin nhóm này hay nhóm kia "nhảy" từ công ty A sang công ty B. Những xáo trộn về nhân sự trên đã khiến nhiều nhà phát hành mất đi sức chiến đấu và cạnh tranh.

Đứng trước sự phân mảnh và cạnh tranh khốc liệt của thị trường, nhiều nhà phát hành lớn đã phải đối mặt với bài toán giữ được mức lợi nhuận. Vì thế, một số nhà phát hành đã lựa chọn việc cắt giảm nhân sự để giúp công ty có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Đợt cắt giảm nhân sự trong tháng 8 này của một số công ty game không phải là dấu hiệu cho thấy ngành game đi xuống, mà chỉ là điều chỉnh luồng nhân sự giữa các công ty. Trước sức phát triển nóng của ngành game online ở Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự của các công ty game là rất cao và đó sẽ là lối ra cho những nhân sự không may mất việc trong giai đoạn này.
Theo gamek
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

dangtunggame

Thành viên mới
Tham gia
16/6/2014
Bài viết
11
Những ông lớn như này còn chật vật,vậy những nhà làm game nhỏ sao mà chen chân nổi vào/. Có phải do Chiến lược về công nghệ ở mình yếu kém quá không?
 

Kaito_Kid161

Tiến tới tự tử...
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2014
Bài viết
1.790
vmbteam Flappy bird và swing copters đã từng đứng top bảng xếp hạng game trong app store đó bạn :)
 

exc.pomelo

Thành viên mới
Tham gia
12/11/2015
Bài viết
10
MaRin chính thức gia nhập LGD Gaming

LGD Gaming đã có được chữ kí của Jang “MaRin” Gyeonghwan cho mùa giải LPL 2016 sắp tới. Đội đã đưa ra thông báo trên 1gom đồng thời công bố đội hình chính thức cho mùa giải mới.

Thông điệp của đội trên weibo xác nhận những tin đồn trước đó về việc MaRin có thể gia nhập LGD, nhưng không có thông tin về mức lương MaRin sẽ nhận tại LGD.MaRin sẽ thi đấu ở đội hình chính tại vị trí đường trên (Choi “Acorn” Cheonju dự bị đồng thời chia sẻ nhiệm vụ huấn luyện cùng Lee “Heart” Gwanhyung). MaRin đã giành danh hiệu MVP tại CKTG 2015 với KDA 4.4. Anh nhận được rất nhiều lời ca ngợi với phong cách gánh đội và khả năng lãnh đạo tài tình với vai trò đội trưởng của SKT T1.

Trước đó, LGD Gaming cũng đưa ra thông báo việc họ chiêu mộ thành công người đi rừng của Unlimited Potential Xie “Eimy” DanEimy sẽ thay thế Zhu “TBQ” Yongquan trong mùa giải LPL 2016. Eimy là người kêu gọi thứ hai tại UP chỉ sau Heart. Anh thi đấu tốt nhất với các lựa chọn thiên hướng tấn công như Lee Sin, Gragas, và Ekko. Tại LPL năm ngoái, Eimy thể hiện kĩ năng cá nhân rất tốt, tuy nhiên thường xuyên đưa ra các quyết định sai lầm khiến anh bị bắt lẻ.

Sau màn trình diễn đáng thất vọng tại CKTG và IEM San Jose vừa qua, LGD được chờ đợi sẽ có những sự thay đổi cho năm 2016. Sự bổ sung MaRin sẽ là thay đổi cuối cùng của đội hình LGD cho mùa giải tới. Đội hình chính thức của LGD:

  • Đường trên: Jang “MaRin” Gyeonghwan
  • Đường trên dự bị: Choi “Acorn” Cheonju
  • Đi rừng: Xie “Eimy” Dan
  • Đường giữa: Wei “pAinEvil” Shen
  • Xạ thủ: Gu “imp” Seungbin
  • Hỗ trợ: Chen “Pyl” Bo


  • Huấn luyện viên: Lee “Heart” Gwanhyung
  • Trợ lý HLV: Choi “Acorn” Cheonju
  • Phân tích viên: Huang “FireFox” Tinghsiang
MaRin và Pyl sẽ cùng thi đấu tại Siêu Sao Đại Chiến 2015 trước khi trở về Trung Quốc chuẩn bị cho mùa giải mới.
 
Top