Nguồn gốc của bà già Noel

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.620
Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao mọi người ít khi nhắc đến bà già Noel chưa?

Theo truyền thuyết, bà già Noel hoàn toàn có thật. Nếu ông già Noel tặng quà cho trẻ em ngoan và ngày lễ thì ngược lại, bà già Noel sẽ thả những hòn than nóng vào vớ/tất của những đứa trẻ hư. Điều khác biệt giữa họ là ông già Noel có vẻ “sang chảnh” hơn vì di chuyển bằng xe tuần lộc. Bà già Noel, ngược lại, cưỡi trên một chiếc chổi. Đến đây, bạn đã cảm thấy bà già Noel thân quen hơn chưa? Vâng, bà già Noel chính là tiền thân của hình tượng mà ta gọi là.. phù thủy.

Tuy vậy, cũng có truyền thuyết cho rằng bà già Noel là vợ của ông già Noel và giúp ông trong việc phụ trách quà cáp cho những đứa trẻ.Nhờ vào sự phóng đại của các bộ phim Hollywood và các câu chuyện kể, phù thủy trở thành một mẫu hình chệch hướng với nguyên bản “bà già Noel” ban đầu. Trong các bộ phim, đặc biệt là phim sản xuất ở Châu Âu, phù thủy là những người hành nghề bùa chú, sống lẩn lút và bị dân chúng kì thị. Trong lịch sử Tây phương, không ít người bị treo cổ hoặc thiêu sống vì có dấu hiệu của phù thủy hay các công việc mang tính chất huyền bí, phép thuật.

1387258913_witchbroompattern_07156.jpg


Sức mạnh của điện ảnh góp phần thay đổi suy nghĩ của mọi người về phù thủy

Một số nhà nghiên cứu nói hơn nửa dân cư trên thế giới tin rằng phù thủy có thật và có thể gây ảnh hưởng trên đời sống người khác. Hàng triệu người tin rằng thuật phù thủy là xấu, nguy hiểm và rất đáng sợ. Thí dụ, một cuốn sách về tôn giáo ở Phi Châu tuyên bố: “Sự tin tưởng vào chức năng và mối nguy hiểm của loại ma thuật độc ác, yêu thuật và phép phù thủy bén rễ sâu trong đời sống người Phi Châu... Những mụ phù thủy và những thầy pháp là những kẻ bị dân chúng trong cộng đồng ghét nhất. Ngay đến ngày nay, có những nơi và những trường hợp họ bị dân chúng đánh đến chết”.Cuộc săn lùng và thảm sát phù thủy ghê rợn ở miền Nam nước Pháp và Thụy Sĩ trong thế kỉ thứ 14 và 15

Tuy nhiên, hiện nay, phù thủy trên các bộ phim đã được “lung linh hóa” và tô vẽ khiến họ trở nên quyền lực và gần gũi hơn nhiều. Thêm nữa, khi nhắc đến các “bà già Noel” hiện đại, người ta vẫn hình dung ra một cô gái mặc váy ngắn và tươi cười hơn là một mụ già nhe nanh giơ vuốt.

anh%2Bgiang%2Bsinh%2Bdep%2B08.jpg

Ảnh minh họa

*Sưu tầm*
 
Top