Ngủ tí cho cuộc sống bận rộn

Everon365dx

Thành viên mới
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Hiện nay, cuộc sống bận rộn văn phòng làm cho không ít người phải hi sinh thời gian nghỉ ngơi của mình cho công việc. Việc thiếu ngủ làm cho mọi người mệt mỏi, kiệt lực và gây ra những tác hại lâu dài đến sức khỏe. Vậy với những người không đủ thời gian ngủ, đâu sẽ là giải pháp giúp ngủ ít vẫn khỏe.

Một giấc ngủ ngon và đủ giấc đóng vai trò cấp thiết đối với sức khỏe của mỗi người. Theo từng độ tuổi, th.ân thể mỗi người thương cầu thời lượng giấc ngủ khác nhau. Càng lớn tuổi con người cần ít thời gian hơn cho giấc ngủ. Khi mà thanh thiếu niên cần chí ít 9 tới 12h dành cho giấc ngủ, người già chỉ cần 7 tới 8h để ngủ.

Tuy nhiên, cuộc sống nhộn nhịp và bận rộn trong guồng quay công việc khiến nhiều người không có thời gian để ngủ đủ giấc. Vậy đối với các ai quá bận rộn với công việc mà không có thời gian “ngủ thoải mái”, để có thể ngủ ít vẫn khỏe là niềm băn khoăn vô cùng phổ biến hiện nay. Những biện pháp ngủ ít vẫn khỏe hoạt động theo chu kỳ giấc ngủ cùng với cơ chế hoạt động của cơ thể lúc ngủ. Khi phân bố thời gian ngủ và thức đúng chu kỳ, cơ thể sẽ tránh được những cơn mệt mỏi do ngủ ít hơn bình thường. Liệu có giải pháp nào giúp mọi người ngủ ít mà vẫn đảm bảo sức khỏe hay không?

- Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe Dymaxion

Một cách ngủ ít mà vẫn khỏe khác là cách Dymaxion. Với phương pháp này, cứ 6 giờ chúng ta sẽ ngủ một giấc 30 phút, từ ấy thời gian ngủ mỗi ngày sẽ giảm từ 8 giờ xuống còn 2 giờ. Cách ngủ ít vẫn khỏe này đã được kiến trúc sư Buckminster Fuller áp dụng lên chình mình và ông vẫn có được th.ân thể hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo.

- Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe của Tesla

Một cách ngủ ít vẫn khỏe khác được nhà công nghệ Nikola Tesla chỉ cần 2 giờ 20 phút cho giấc ngủ. Vậy làm thế nào để chia giấc ngủ này cho phù hợp? Ông dành 2 giờ cho giấc ngủ buổi tối và dành 20 phút còn lại cho giấc ngủ ban ngày. Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe này được ông cho rằng giúp ý thức sảng khoái, hạn chế được áp lực công việc.

1129-giac-ngu.jpg

- Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe Siesta

Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe Siesta dựa trên việc chia giấc ngủ thành ngủ tối và ngủ trưa. Với tổng thời gian ngủ kéo dài 6,5 giờ, 5 giờ sẽ được dành cho giấc ngủ ban đêm và 1,5 giờ cho giấc ngủ trưa. Phương pháp ngủ ít không mệt này đã được thủ tướng Anh Winston Churchill ứng dụng. Tầm quan trọng của giấc ngủ ngắn giữa ngày cũng được không ít những người nổi tiếng khác khẳng định khi giúp họ suy nghĩ thông đạt và nâng cao hiệu suất công việc. Với các bạn chưa biết nên ngủ trưa bao lâu thì đây là một lựa chọn đầy thú vị.

- Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe theo chu kỳ 90 phút (Polyphasis Sleep)

Ngủ theo chu kỳ 90 phút là phương pháp phổ biến mà ai cũng có thể ứng dụng. Giấc ngủ được chia thành các chu kỳ trong đấy mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút. Và 1 chu kỳ ngủ được chia làm 5 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ. Một giấc ngủ ngon và đủ cần ít nhất 5 chu kỳ liên tục, nghĩa là 7,5 giờ.

Với giải pháp ngủ chu kỳ, chúng ta có thể tính toán được thời gian ngủ hoặc tỉnh giấc. Bằng phương pháp cộng 7,5 giờ ngủ chu kỳ với thời quãng thời gian cần để chìm vào giai đoạn ru ngủ, chúng ta có thể tìm được thời gian cần thiết để đi ngủ và thức dậy mỗi ngày.

Tuy nhiên, để có thể ứng dụng tốt nhất phương pháp ngủ ít vẫn khỏe này, chúng ta phải ngủ tối thiểu là 3 chu kỳ và cao nhất là 6 chu kỳ. Giấc ngủ kéo dài dưới 3 chu kỳ (4,5 giờ) sẽ khiến th.ân thể rất mệt mỏi. Các giấc ngủ 3 chu kỳ không nên được lặp lại liên tiếp trong thời gian dài, bởi như vậy sẽ khiến những cơ quan không được ngơi nghỉ theo đúng sinh lý học con người. Một lúc đã ngủ đúng chu kỳ rồi, chúng ta nên tránh tình trạng ngủ nướng thêm 15-20 phút nữa; bởi lúc ấy th.ân thể đã bắt đầu vào phần ru ngủ của chu kỳ mới và cách ngủ sẽ mất hiệu quả.

>>> Xem thêm:
võng xếp chấn thái sơn hà nội
võng xếp tín thành phát hà nội
võng xếp chấn thái sơn vuông 40 sơn tĩnh điện cts
 
Quay lại
Top