Bạn đã biết gì về phương pháp ngủ ngắn 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Đa số người trưởng thành cần ngủ đủ từ 7 giờ tới 8 giờ một ngày để có được sức khỏe tối ưu. Trẻ em và thanh thiếu niên còn cần ngủ nhiều hơn nữa để tương trợ sự phát triển về thể chất và tinh thần. Thanh thiếu niên nên ngủ 8 tới 10 giờ mỗi đêm, học trò lớp 9 đến 12 giờ và trẻ mẫu giáo cần ngủ 10 đến 13 giờ mỗi ngày.

Giấc ngủ ngắn hay còn gọi là Polyphasic Sleep là phương pháp giúp số giờ ngủ của bạn được rút ngắn lại nhưng không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe giống như như ở một người thiếu ngủ. Cụ thể, thay vì phải ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày, cách ngủ ngắn sẽ giúp bạn chỉ cần ngủ từ 2-4 tiếng nhưng vẫn có sức khỏe để làm nhiều việc. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được từ 4 – 6 tiếng mỗi ngày, đồng nghĩa có thêm 20 năm cuộc đời để theo đuổi điều bạn thích so với một người ngủ tự nhiên.

Ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tăng trưởng những rủi ro như: Béo phì, bệnh tiểu đường, rối loạn tâm thần, muộn phiền, tăng áp huyết, khó thở khi ngủ, bệnh tim mạch,... Tuy thế, do thể trạng của mỗi người là khác nhau nên có một số người có thể phát triển bằng cách ngủ ít giờ hơn những người khác. Những nhà nghiên cứu cho rằng, đây được gọi là giấc ngủ đột biến gen.

- Phương pháp ngủ ngắn

Giấc ngủ tự nhiên của con người được chia làm 4 giai đoạn, được gọi là chu kỳ giấc ngủ bao gồm: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và công đoạn REM (chuyển động mắt nhanh), mỗi chu kỳ ngủ kéo dài khoảng 90 phút. Trong công đoạn ngủ sâu NREM và REM, bộ não sẽ khởi đầu phát tín hiệu để cơ thể tiến hành sửa chữa các tổn thương, tăng cường sức đề kháng, xử lý thông tin và lưu trữ ký ức.

Trong một chu kỳ giấc ngủ, công đoạn ru ngủ là vô nghĩa nhất vì khi này con người chưa thực thụ ngủ nhưng nó lại chiếm tới 50% thời gian ngủ. Khi mà quá trình 3 và 4 đóng vai trò hết sức quan trọng nhưng lại chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Phương pháp ngủ ngắn Polyphasic Sleep chỉ ra rằng bằng cách chủ động rút ngắn hoặc bỏ qua hoàn toàn công đoạn ru ngủ và ngủ nông để bước thẳng vào công đoạn ngủ sâu sau ấy nhanh nhất chuyển sang công đoạn REM, bạn sẽ có thể rút ngắn được số giờ đi ngủ nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

2204-tu-the-nam-ngua-11.jpg

Polyphasic Sleep xuất hiện lần đầu tiên từ hơn 700 năm trước và người đầu tiên áp dụng nó chính là thiên tài toàn năng Leonardo Da Vinci. Ông có một chế độ ngủ hết sức khác thường so với người cùng thời đại. Theo ghi chép, cứ 4 tiếng đồng hồ ông lại chợp mắt 1 lần và mỗi lần ông chợp mắt trong khoảng 15 phút.

Trung bình một ngày ông chỉ mất khoảng 90 phút cho việc đi ngủ và thoả sức dành quỹ thời gian còn lại cho những công trình nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật của mình. Có vẻ như phương pháp ngủ này chẳng hề gây hại đến sức khỏe của vị thiên tài, Leonardo Da Vinci thọ đến 57 tuổi – một con số khá ấn tượng so với tuổi thọ trung bình trong thời kỳ Phục Hưng (chưa tới 50 tuổi).

- Một số phương pháp ngủ ngắn hiệu quả

Có rất nhiều cách để vận dụng phương pháp ngủ ngắn Polyphasic, được hiệu chỉnh sao cho thích hợp với sinh hoạt tư nhân của mỗi người. Kỹ thuật ngủ Polyphasic đòi hỏi sự nhất quán tuyệt đối trong nhịp ngủ – thức và không được làm méo mó đi dù chỉ 1 lần.

Uberman: Uberman bao gồm 6 giấc mỗi ngày, mỗi giấc kéo dài 20 phút và cách nhau 4 giờ đồng hồ.

Everyman: Everyman gồm từ 2 đến 4 giấc ngủ chính trong 1 ngày với tổng giờ ngủ là 2,5 giờ. Khoảng cách giữa những giấc ngủ chính được phân chia bằng nhau. Everyman được xem là kiểu ngủ ngắn linh động và dễ thích nghi nhất so với các kiểu ngủ ngắn còn lại.

Dymaxion: Dymaxion gồm có 4 giấc mỗi ngày, mỗi giấc kéo dài 30 phút. Như vậy, bạn chỉ tốn 2 giờ mỗi ngày dành cho giấc ngủ. Ngủ 4 giấc mỗi ngày nhưng mỗi giấc kéo dài 30 phút. Tỷ phú Buckminster Fuller là người đã áp dụng thành công phương pháp này và ông sống thọ đến 87 tuổi.

Tesla: Đây là kiểu ngủ ngắn được đặt tên theo nhà thiên tài khoa học Nikola Tesla. Theo đó, Tesla chỉ dành khoảng 2 giờ ngủ mỗi đêm và thêm 20 phút ngủ vào ban ngày. Phương pháp này chỉ cần khoảng 2 giờ 20 phút nhưng đem đến cho Tesla một quỹ thời gian thức đồ sộ để đeo đuổi đam mê công nghệ.

Siesta: Siesta gồm có 2 giấc ngủ chính mỗi ngày, bao gồm 5 giờ ngủ vào ban đêm và 1.5 giờ ngủ vào ban ngày. Đây được xem là kiểu ngủ ngắn tương tự nhất với cách ngủ 8 tiếng mỗi đêm của người tiên tiến. Nhà chính trị Winston Churchill chính là người đã vận dụng thành công phương pháp này. Ông đi ngủ lúc 8h tối và thức dậy khi 3h. Vào ban ngày ông dành 1.5 tiếng để ngủ trưa.

>>> Tham khảo:
 

×
Quay lại
Top