1. minhtan20xx

  minhtan20xx Nhân Viên Tư Vấn Thành viên thân thiết

  Nghịch cảnh đã tạo ra tôi, khiến tôi phải trở thành người chiến thắng!

  [​IMG]
  Billy Casper (1931-2015) là một tay golf chuyên nghiệp người Mỹ. Ông từng là mối lo của bất kỳ tay golf nào trong các giải đấu mà ông góp mặt. Chỉ trong vòng 6 năm từ 1964 đến 1970, golfer gốc California đã giành được tổng cộng 27 danh hiệu PGA Tour – gấp đôi Nicklaus, gấp 6 lần Palmer và Player cộng lại

  Vươn lên nghịch cảnh

  Billy Casper là con duy nhất trong một gia đình lao động không mấy hạnh phúc. Bố mẹ ông vì miếng cơm manh áo nên có rất ít thời gian cho con. Lên 5 tuổi, ông được người chú cho làm quen với golf trên mặt sân tự tạo sau nhà ở bang New Mexico. Khi gia đình chuyển đến San Diego, Billy thi thoảng có dịp được chơi cùng cha vốn là tay chơi nghiệp dư có khả năng phá ngưỡng 80 gậy. Đó cũng là những kỷ niệm gần gũi hiếm có nhất mà ông có với người cha của mình.

  [​IMG]
  Cha mẹ Billy Casper ly hôn năm ông 12 tuổi. Bước sang tuổi 15, người cha bỏ đi xứ còn mẹ ông tái hôn ít lâu sau đó. Thay vì chuyển đến Los Angeles cùng mẹ, Billy chọn cuộc sống tự lập ở Chula Vista với bạn bè và anh chị em họ. Ông hồi tưởng: "Tôi đã học được một điều hết sức quan trọng trong cuộc sống: Bạn phải chấp nhận thực tế phũ phàng và đi tiếp. San Diego Country Club đã thay vai trò của cha mẹ tôi và golf là điều tốt đẹp còn lại giúp tôi không sụp đổ".

  Lên 16, Billy được học 5 bài golf do Charlie Heaney truyền dạy. Đó cũng là lần đầu tiên Billy nhận được sự hướng dẫn chuyên nghiệp và bài bản. Từ một cậu bé caddie còn nắm gậy chưa chuẩn, Billy nhanh chóng phá được ngưỡng 70 gậy và trở thành ngôi sao địa phương bên cạnh Gene Littler. Chính nghịch cảnh đã bồi dưỡng cảm quan và nâng cao khả năng chịu áp lực của Billy, giúp ông thành công trong sự nghiệp về sau.

  Sóng gió từ truyền thông

  Thành tích 51 chiến thắng PGA bao gồm hai danh hiệu U.S Open và một danh hiệu Masters giúp Casper đứng trong hàng ngũ 7 người chơi vĩ đại nhất lịch sử golf hiện đại. Ngoài ra, Billy được nhiều nhà bình luận kỳ cựu đánh giá là tay gậy gạt tốt nhất thời điểm đó.


  Phong cách thi đấu bình dân cộng với vẻ lầm lũi dường như là lý do khiến Billy Casper kém hấp dẫn trong mắt báo giới thế kỷ trước. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Sau khi Casper giành chiến thắng U.S. Open 1959, bậc thầy tiếp thị McCormack đã mời ông gia nhập nhóm golfer ngôi sao gồm Arnold Palmer, Gary Player – hai thành viên đầu tiên của "The Big Three" trước khi Jack Nicklaus xuất hiện. Nhưng chỉ sau vài năm, Casper cảm thấy không phù hợp với cách làm việc khắc nghiệt có phần thiên lệch của McCormack nên đã quyết định ra đi.

  Với phong độ đang lên, Casper dễ dàng đầu quân cho một công ty quản lý mới nhưng McCormack thì không bao giờ quên sự việc này. Một mặt phù thủy marketing tập trung đánh bóng tên tuổi "The Big Three", mặt khác dùng sức ảnh hưởng của mình để gạt tên Casper ra khỏi các hợp đồng quảng cáo cũng như lấn át tên tuổi ông trên mặt báo. Chính vì vậy, bộ ba Nicklaus, Palmer và Player vẫn luôn là tâm điểm trong các giải đấu ngay cả khi Billy Casper là người chiến thắng.

  [​IMG]
  Lối chơi xuất sắc trên sân cỏ cùng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của Billy Casper đã khiến các đối thủ càng thêm nể phục. Bản thân Jack Nicklaus cũng thừa nhận trong hồi ký của mình rằng "Nếu truyền thông công tâm hơn, "bộ ba" đã là "bộ tứ’".

  Thăng trầm trong cuộc sống

  Gia đình Casper gặp phải chuyện đau lòng khi David - một trong số 6 người con nuôi bị kết án 105 năm tù vì tội tổ chức 35 vụ cướp có vũ trang. Cha ông chưa bao giờ xem ông thi đấu giải PGA Tour. Họ cũng gặp nhau và cùng chơi golf vài lần khi Billy tham dự các sự kiện ở Long Island, nhưng ông cho rằng đó không phải cuộc gặp gỡ của tình thân. Khi cha ông qua đời, Casper đã đến dự đám tang nhưng không đọc lời cảm tạ. Chính điều này đã khiến ông cảm thấy ân hận mãi về sau. May thay, Casper cũng kịp gần gũi mẹ hơn trong 7 năm cuối đời của bà. Đây là quãng thời gian ông gọi là tri ân đấng sinh thành.

  [​IMG]
  Càng lớn tuổi hơn, Casper càng cảm kích những năm tháng đầy khó khăn đã trở thành đòn bẩy cho sự nghiệp lớn của ông. "Tôi tự hào rằng nghịch cảnh đã không thể khuất phục được bản thân mình. Thực tế là nó đã tạo ra tôi, khiến tôi phải trở thành người chiến thắng. Nhưng có những điều lớn hơn đằng sau mỗi danh hiệu đạt được. Tôi mong người ta nhớ rằng Billy Casper thực sự có một tình yêu vĩ đại dành cho mọi người", ông nói.

  Anh Thơ

  Theo Trí thức trẻ/Golf Digest
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP