Mười nguyên tắc an toàn cho bà bầu khi tập thể dục

huongvedette

Thành viên mới
Tham gia
10/9/2011
Bài viết
58
Mười nguyên tắc an toàn cho bà bầu khi tập thể dụcTập thể dục khi mang thai là một việc làm cần thiết để mẹ có sức khỏe tốt. Nhưng không phải chúng ta có thể thực hiện việc này một cách tùy tiện. Các mẹ bầu hãy chú ý các quy tắc an toàn trong luyện tập để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. phu nu

ba-bau-tap-the-duc-2.jpg


Việc tập thể thao khi mang thai sẽ an toàn hơn khi thai phụ tuân theo 10 nguyên tắc thiết yếu dưới đây.
1. Trước khi theo đuổi một chế độ luyện tập, hãy đi khám sức khỏe:
Nếu bạn siêng năng tập thể dục trước khi mang thai và không gặp vấn đề gì về sức khỏe khi mới có thai, bạn có thể tiếp tục luyện tập nhưng với một vài thay đổi nhỏ như: luyện tập nhẹ nhàng để hoạt động của bạn không ảnh hưởng đến em bé, không tập thể dục trong thời gian quá dài… Nếu bạn là người ít tập thể dục trước khi mang thai hãy bắt đầu làm quen với hoạt động thể lực vì nó rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và cho quá trình sinh nở sau này. loi chuc sinh nhat hay nhat
2. Cung cấp đủ calories cho cơ th.ể:
Hãy áp dụng chế độ ăn tăng thêm 300-500 calories mỗi ngày trong suốt thai kỳ, đặc biệt nếu bạn tập thể dục chăm chỉ. Hãy đảm bảo chế độ ăn đa dạng dinh dưỡng để cơ th.ể khỏe mạnh. vuong thu phuong
3. Tránh xa những môn thể thao nguy hiểm:
Không tham gia những môn thể thao hay hoạt động thể dục khiến cơ th.ể khó giữ thăng bằng. Hãy nhớ rằng, khi cơ th.ể tăng hàm lượng hormone relaxin trong suốt thai kỳ sẽ gây ra hiện tượng giãn khớp nối quanh khung xương chậu, làm giảm sức chịu đựng của khung xương chậu khiến cho dễ bị tổn thương và bong gân hơn khi bị ngã. Khi một bộ phận trên cơ th.ể bị đau hay không thoải mái, hãy dừng tập ngay và đổi sang động tác phù hợp sau đó.4. Chọn đúng trang phục:
Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái; lựa chọn loại giày phù hợp cho môn thể dục của bạn và bạn cảm thấy chắc chắn khi đi nó. Nếu chân bạn sưng lên do tích nước khi mang thai, hãy thay ngay đôi giày mới.

5. Khởi động:
Làm nóng cơ th.ể để chuẩn bị cho khối cơ, dây chằng và tim sẵn sàng cho bài luyện tập.
Nếu bạn bỏ qua giai đoạn khởi động để tham gia ngay vào các hoạt động trước khi cơ th.ể sẵn sàng, bạn sẽ làm khối cơ phải kéo căng để ngay lập tức hoạt động nên dễ gây đau nhức.
6. Uống đủ nước:
Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục. Nếu cơ th.ể bạn bị mất nước có thể dễ dẫn đến co bóp dạ con và làm tăng nhiệt độ cơ th.ể, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
7. Đừng nằm ngửa:
Đừng nằm ngửa sau giai đoạn thứ nhất của thai kỳ. Tư thế này gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình vận chuyển m.áu đến não và dạ con, khiến bạn dễ bị hoa mắt, chóng mặt và thở dốc, thậm chí nôn mửa.
8. Không để cơ th.ể quá nóng:
Trong thai kỳ thứ nhất, các cơ quan trong cơ th.ể hài nhi đang được hình thành và phát triển. Nếu cơ th.ể mẹ quá nóng có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến con. Khi thời tiết quá nóng, bạn nên tìm một nơi thoáng mát hay có thể luyện tập trong nhà.
9. Ngồi lên từ từ:
Khi bụng lớn dần lên, trọng tâm trên cơ th.ể thay đổi. Đây là lý do tại sao nên cẩn thận mỗi khi thay đổi tư thế. Ngoài ra, ngồi lên quá nhanh sẽ khiến bạn mệt mỏi và dễ mất thăng bằng.
10. Thả lỏng:
Sau khi hoạt động cơ th.ể, hãy dành 15 phút để đi bộ nhẹ và thả lỏng cơ th.ể. Tim bạn hoạt động tăng khi tập thể dục nên cần khoảng 15 phút để quay lại nhịp độ bình thường trước luyện tập.
 
Top