Lý do quy trình KYC lại quan trọng? Công nghệ eKYC trong tạo tài khoản ngân hàng online

ngan_truong

Thành viên mới
Tham gia
13/7/2021
Bài viết
1
Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm định danh eKYC nhưng ko rõ quy trình này là gì và vì sao quá trình định danh khách hàng lại quan trọng. Một số thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào.

Lý giải tại sao quy trình KYC lại cần thiết?​

Khi mở tài khoản ngân hàng hay khi đầu tư, vay ngân hàng, bạn bắt buộc phải hoàn tất quy trình KYC (Know your customer). Thủ tục KYC do ngân hàng thực hiện liên quan đến tất cả các hành động cần thiết để chắc chắn khách hàng của họ là có thật, đánh giá và giám sát rủi ro.

Quy trình nhận diện khách hàng KYC bao gồm xác minh chứng minh thư, xác minh khuôn mặt, xác minh tài liệu như hóa đơn điện nước làm bằng chứng địa chỉ và xác minh sinh trắc học.

Các ngân hàng phải tuân thủ các quy định KYC và các quy định về chống rửa tiền và hạn chế gian lận. Những ngân hàng không chấp hành có thể bị phạt nặng .

Tại Mỹ, các nước Châu Âu, Trung Đông và Châu Á Thái Bình Dương, khoản tiền phạt tích lũy do không tuân thủ AML, KYC và các khoản tiền phạt trừng phạt đã lên đến 26 tỷ USD.

Công nghệ định danh e-KYC là gì?​

Ngày nay, các ngân hàng số ngày càng phát triển bởi vì mang đến sự tiện lợi khi giao dịch ngân hàng và tất cả các nhu cầu tài chính của mình ngay tại nhà. Nhưng mục đích này sẽ không trọn vẹn nếu ngay giai đoạn đầu của giao dịch, tức là mở tài khoản lại yêu cầu bạn phải đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng để hoàn tất thủ tục.

Cho nên gần đây, đa số các ngân hàng đều sử dụng công nghệ định danh e-KYC (electronic know your customer) như một giải pháp. Giờ đây với việc các ngân hàng sử dụng eKYC vào quy trình đăng ký mở tài khoản ngân hàng online đang dần trở thành tiêu chuẩn.
Thực tế, eKYC hay gọi là KYC trực tuyến là việc thu thập thông tin từ giấy tờ tùy thân (công nghệ OCR - Optical Character Recognition), trích xuất dữ liệu kỹ thuật số từ số chứng minh thư so với sự hiện diện thực tế hoặc việc nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính trực tuyến (Facematch).
Lợi ích của công nghệ định danh eKYC

  • Khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng tại nhà, tại văn phòng hay thậm chí khi bạn đang di chuyển 24/7.
  • Mở tài khoản thủ tục đơn giản chỉ với chứng minh thư.
  • Không cần đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản và hoàn tất quy trình.
 
Top