Làm thế nào để vượt qua tính nhạy cảm với sự từ chối

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tại sao 1 số người đôi lúc trở nên rất dễ nhạy cảm trước sự từ chối?
Tại sao những lời chỉ trích ảnh hưởng tiêu cực đến bạn trong khi những lời chỉ trích khác thì không?

Vì nhiều người không quan tâm nhiều đến cảm xúc của người khác nên việc bạn đôi lúc nhận được những lời chỉ trích nặng nề là khá phổ biến, ngay cả nếu người chỉ trích bạn có ý định tốt.

Và việc bạn phải đối mặt với những sự từ chối trong công việc, đời sống xã hội và những mối quan hệ của bạn cũng khá phổ biến.

Vậy, nếu sự chỉ trích và từ chối là không thể tránh được thì làm thế nào bạn có thể vượt quá tính nhạy cảm với sự từ chối?

Điều gì gây ra tính nhạy cảm với sự từ chối

Phụ thuộc: Bạn càng phụ thuộc vào 1 điều gì đó thì bạn sẽ càng nhạy cảm với sự từ chối. Nếu 1 ai đó muốn ăn 1 quả táo nhưng không tìm thấy táo thì anh ấy có thể không cảm thấy buồn vì anh ta có thể ăn 1 quả cam. Nhưng nếu 1 người cực kì muốn có 1 công việc nào đó thì khi đó chắc chắn là 1 lá thư từ chối sẽ ảnh hưởng đến anh ta theo 1 cách tiêu cực.

Thừa nhận sự từ chối: 1 trong những lí do chính khiến con người cảm thấy tồi tệ sau những sự từ chối đó là tin vào người đã từ chối họ. Nếu ai đó nói bạn là người không tốt (bằng cách từ chối họ) và sau đó bạn tin anh ta thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy đau khổ.

Không có những lựa chọn khác: 1 doanh nhân có 5 lĩnh vực kinh doanh sẽ cảm thấy buồn nếu 1 lĩnh vực thất bại nhưng anh ta sẽ không cảm thấy tồi tệ như 1 doanh nhân khác chỉ có 1 lĩnh vực kinh doanh thất bại.

Sự từ chối chạm vào 1 vết thương cảm xúc: 1 lí do rất phổ biến khiến con người trở nên nhạy cảm với sự từ chối là sự có mặt của những vết thương cảm xúc. Nếu 1 anh chàng có 1 vấn đề về hình ảnh cơ thể (ghét vẻ ngoài của anh ta) thì khi đó anh ta có thể sẽ trở nên nhạy cảm với sự từ chối từ người khác giới vì anh ta sẽ luôn tin rằng mình bị từ chối vì ngoại hình.

Làm thế nào để vượt qua tính nhạy cảm với sự từ chối?

Chữa lành những tổn thương tình cảm của bạn: Bạn càng có ít tổn thương cảm xúc/tình cảm thì bạn sẽ càng trở nên ít nhạy cảm với sự từ chối.

Luôn luôn tìm thấy những lựa chọn khác: Để có thể luôn tìm thấy những lựa chọn khác bạn cần học cách chấm dứt sự bất lực của bạn.

Không bao giờ tin 1 lời từ chối: Nếu ai đó từ chối bạn, khi đó hãy nói với anh ta là anh ta sai bằng cách kiên trì, làm việc chăm chỉ và chứng minh anh ta sai ngay cả nếu bạn phải tốn nhiều năm để làm việc đó. 1 trong những lí do chính khiến con người trở nên nhạy cảm với những sự từ chối là họ tin vào người đã từ chối họ.


Nguồn: 2knowmyself


 
Top