Làm sao để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp chuẩn như người bản ngữ

nguyethuysofl123

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/3/2018
Bài viết
76
Dịch từng từ sang tiếng Anh là lỗi phổ biến của người Việt khi học viết tiếng Anh và điều đó khiến cho các câu văn không những sai ngữ pháp mà còn trở nên tối nghĩa. Phải làm sao để khắc phục lỗi sai này và viết tiếng Anh cho đúng chuẩn ngữ pháp? Và đây là bí quyết giúp cho các bạn đạt được mục tiêu trong tầm với là viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp.


I. Nắm vững ngữ pháp

Một trong những lí do chính dẫn đến việc viết một câu sai ngữ pháp chính là người viết có lỗ hổng kiến thức về ngữ pháp hoặc không biết cách áp dụng các điểm ngữ pháp vào văn viết. Để có thể viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, khi học kỹ năng viết, bạn sẽ cần nắm rõ những vấn đề về ngữ pháp sau:

1. Cấu trúc câu – các thành phần trong câu

Một câu văn tiếng Anh dù đơn giản hay phức tạp đều phải đảm bảo một cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản là S-V (Subject – Verb). Từ hai thành phần cơ bản này, chúng ta sẽ tiến hành phát triển câu ở các phần khác như adverb, object, conjunction,…

Ví dụ:

Trước tiên, chúng ta xác định câu gồm S – he, V – play. Với thì hiện tại đơn, chúng ta sẽ hình thành được câu: He plays. Sau đó, chúng ta sẽ triển khai thêm các phần khác như soccer (object), every weekend (adverb), with his friends (object). Từ đó, câu của chúng ta sẽ đầy đủ và thu hút hơn: Every weekend, he plays soccer with his friends.

Việc nắm rõ cấu trúc của câu sẽ cho phép người viết phát triển ý và đặt các thành phần vào đúng vị trí trong câu thay vì dịch từng từ sang tiếng Anh như hầu hết chúng ta vẫn làm.2. Các điểm ngữ pháp cơ bản

Vậy phải làm thế nào để phát triển ý hiệu quả và vẫn viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp? Câu trả lời là bạn phải nắm rõ một số điểm ngữ pháp cơ bản có liên quan. Các điểm ngữ pháp này bao gồm:

– Từ loại (Parts of speech): bạn sẽ học được cách phân biệt từ loại, công dụng và vị trí của chúng trong câu. Nắm rõ kiến thức về từ loại sẽ giúp bạn phát triển câu, tránh lặp từ và thiết kế vị trí từng phần trong câu sao cho đúng ngữ pháp.


– Thì (Tenses): các thì tiếng Anh là một trong những mục ngữ pháp có ảnh hưởng rất lớn trong tiếng Anh bởi vì tất cả các câu đều gồm ít nhất một thì. Tìm hiểu về công dụng và cấu trúc câu trong thì sẽ giúp người viết thể hiện được đúng ý tưởng, ý nghĩa mà mình muốn trình bày.


– Mệnh đề và cụm từ (Clauses and phrases): bạn sẽ học các cụm từ và mệnh đề chỉ các nội dung như mục đích, kết quả, nguyên nhân (lý do), sự tương phản và q.uan hệ. Kiến thức này sẽ hướng dẫn bạn viết câu đúng phương pháp và mục đích của mình.

II. Rèn luyện kỹ năng viết

Sau khi nắm rõ các kiến thức về phương pháp viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, bạn sẽ phải luyện viết để ý tứ trong câu cũng như trật tự từ đúng với ngữ pháp và thật tự nhiên như văn viết của người bản xứ. Kế hoạch luyện tập sẽ bao gồm luyện viết hằng ngày và đọc thật nhiều để quen với phong cách viết tiếng Anh đúng ngữ pháp mà vừa hay, vừa giống giọng văn của người bản xứ.
1. Tập viết mỗi ngày

Để thật quen thuộc với cách sắp xếp từ, ý cũng như rèn luyện kỹ năng “suy nghĩ bằng tiếng Anh”, bạn nên rèn luyện viết mỗi ngày. Bạn có thể viết nhật ký, viết tin nhắn gửi bạn bè, cập nhật trạng thái trên các trang mạng xã hội,… Chỉ cần cố gắng dùng tiếng Anh là bạn cũng đang thực hiện luyện tập rồi. Bạn nên bắt đầu từ câu đơn, sau đó tập phát triển ý và cuối cùng là viết các câu phức.

Việc tập viết hằng ngày giúp bạn trở nên thật quen với cấu trúc câu trong tiếng Anh và dần dần bạn sẽ có kỹ năng viết ổn định và câu văn được phát triển và mượt mà hơn.2. Luyện đọc


Nghe có vẻ kì lạ nhưng phương pháp này chính xác 100% đấy nhé. Để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, bạn cần luyện đọc càng thường xuyên càng tốt. Bản chất của việc học ngôn ngữ là sao chép người bản xứ và khiến nó trở nên quen thuộc, gần gũi với mình. Vì vậy, để có thể viết câu tiếng Anh chính xác, tự nhiên thì bạn phải thực sự biết và hiểu tiếng Anh được viết và sắp xếp như thế nào. Những cấu trúc câu phổ biến, từ vựng cơ bản và nâng cao, trật tự từ trong câu,… đều có thể học từ việc đọc các nguồn viết chính thống của người bản xứ.

Các nguồn chính thống đó có thể là các tác phẩm văn học, các tạp chí uy tín từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức hoặc là tiếng mẹ đẻ, các nguồn sách khoa học – xã hội – kinh tế,…

Để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp không quá khó phải không? Chỉ cần bạn nắm các kiến thức cần thiết và luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ có thể viết được những đoạn văn, bài văn trau chuốt và đúng chuẩn rồi. Trung tâm dạy học tiếng Anh giao tiếp ở Hà Nội Benative chúc các bạn học tốt
 
Top