Làm sao để có một bài thuyết trình tốt!!!

Tuổi trẻ tuyệt vời

Always be Amazing
Tham gia
18/10/2017
Bài viết
2
Thuyết trình là một kỹ năng cực kì quan trọng trong học tập, công việc và nhiều mặt của cuộc sống. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách để làm một bài thuyết trình thật tốt.


Trích: Amazingyouths.com
Vậy sau đây là 10 cách để làm một bài thuyết trình hay và lôi cuốn người nghe!!!

1. Thể hiện sự đam mê.
Chúng ta phải thể hiện cho người nghe thấy sự đam mê và kết nối với họ, hãy nói những điều bạn thích vì người nghe sẽ không muốn nghe bạn nếu bạn không cho thấy sự đam mê, sự yêu thích của bạn đối với chủ đề mà bạn đang thể hiện.

2. Tập trung vào chủ đề chính.
Bạn phải hướng vào những thứ người nghe cần, đừng nói những thứ mà chỉ bạn muốn nghe. Bạn nên tập trung vào chủ đề chính của buổi thuyết trình, không nên dẫn sang một ý khác.


Trích: Amazingyouths.com

3. Nên giữ cho mọi thứ thật đơn giản.
Vì sao? Vì nó giúp cho chính bản thân bạn và người nghe. Sẽ giúp cho chính bản thân bạn không bị “lạc lối” trong bài thuyết trình. Về phía người nghe họ sẽ nắm bắt được bạn đang nói về cái gì một cách dễ dàng hơn.

4. Hãy tỏ ra thân thiện.
Luôn cười và quan sát người nghe vì nó cho thấy sự gần gũi của bạn đối với họ.


Trích: Amazingyouths.com

5. Hãy bắt đầu bài thuyết trình một cách thật hấp dẫn và lôi cuốn.
Bạn đừng bao giờ khởi đầu một cách tẻ nhạt vì nó sẽ khiến bài thuyết trình của bạn trở thành một câu chuyện cười nhạt nhẽo. Khi bạn bắt đầu bài thuyết trình một cách thật ấn tượng, điều đó sẽ giúp cho người nghe cảm thấy hứng thú và chờ đợi những phần tiếp theo sau đó.

6. Áp dụng quy tắc 10-20-30.
Nếu bạn dùng PowerPoint thì áp dụng quy tắc 10-20-30. Bài thuyết trình không nên dài hơn 10 slide, không kéo dài quá 20 phút và font chữ không nhỏ hơn 30.

7. Hãy kể chuyện.
Bạn có thể nói một câu chuyện ngắn liên quan đến chủ đề của bài thuyết trình từ đó tạo một mối liên kết gần gũi với người nghe. Lưu ý đừng nên bịa ra câu chuyện mà hãy kể một sự việc có thật mà bạn biết hoặc đã từng trải qua.


Trích: Amazingyouths.com

8. Hãy sử dụng chất giọng của bạn một cách hiệu quả.
Bạn phải dùng chính chất giọng của mình để làm thế mạnh trong bài thuyết trình. Bạn nên thay đổi tốc độ nói khi bạn khi thuyết trình và hãy nhấn mạnh cũng như thay đổi âm điệu khi bạn nói về những ý quan trọng. Điều này giúp giọng văn của bạn thú vị hơn và sẽ luôn giữ được sự tập trung của người nghe.

9. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể.
Người ta ước tính rằng hơn 75% của sự giao tiếp đều không thông qua lời nói. Điều đó có nghĩa là cũng giống như giọng văn của bạn, ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của bài thuyết trình.

Cử chỉ của bạn nên thật thoải mái và tự tin. Bạn cũng nên di chuyển một cách tự nhiên vòng quanh sân khấu hoặc đến giữa những người nghe nếu có thể.

10. Hãy thư giãn.
Đây là một trong những điều quan trọng nhất. Nếu bạn bị áp lực bởi bài thuyết trình nó sẽ rất khó để bạn giữ được bình tĩnh và sự tự nhiên khi bạn nói.

Austin
Nguồn tham khảo: Amazingyouths.com
>>> Để cập nhật thêm về các kỹ năng cho giới trẻ giúp dễ lấy học bổng tại Amazingyouths.com

 
Top