Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

truc2015

Thành viên KSV
Tham gia
14/7/2015
Bài viết
26
“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vậy bạn cần làm gì để lời nói của mình được mọi người lĩnh hội tối đá và không gây ra hiểu lầm. Dưới đây là 3 phương thức giúp bạn đạt được điều đó.

1. Phát ngôn dựa trên quan điểm của “Tôi”

Cách tốt nhất để nói sự thật hiệu quả là phát ngôn dựa trên quan điểm của “Tôi”. Khi cốt lõi của vấn đề đều tập trung vào việc bạn trãi nghiệm thế nào, người nghe sẽ dễ dàng đón nhận quan điểm của bạn và đồng thời đưa ra cách giải thích riêng của họ. Tiếp cận bằng cách đặt mình vào lợi thế của người khác sẽ giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm và các cuộc tranh luận xảy ra.

2. Đặt những câu hỏi mở

Câu hỏi mở giúp bạn tìm kiếm thông tin mong muốn hiệu quả hơn những câu hỏi khác. Nó đòi hỏi người nghe phải dùng nhiều từ ngữ hơn để trả lời. Giao tiếp cởi mở khi người khác gặp chuyện buồn, chứng tỏ bạn đang hiểu chuyện và luôn ở bên cạnh họ.

3. Biết xin lỗi

Không có gì có thể phá vỡ những rào cản giao tiếp nhanh và hiệu quả hơn một lời xin lỗi chân thành. Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, không có chỗ cho sự tự cao. Chủ động nhận lỗi cho hành động vô ý thể hiện bạn là người lịch sự và tôn trọng người khác. Không phải nói lời xin lỗi hằng ngày, nhưng hãy tận dụng lời xin lỗi khi cần thiết bạn nhé!
 
Top