Không có việc làm nào là giống nhau

JobStreet

Thành viên mới
Tham gia
14/11/2012
Bài viết
13
Những đôi tất, chiếc mũ, khăn tã và nhiều thứ khác có thể đồng cỡ thế những nghề nghiệp thì không.

Tại JobStreet.com chúng tôi nhận thấy có nhiều người phải nghỉ việc do giảm biên chế hoặc muốn phát triển lên vị trí mới, nhưng họ không thể tìm được một việc làm tương tự công ty cũ tại bất kỳ đâu. Hãy suy nghĩ tích cực rằng: “Không có việc làm nào là hoàn toàn giống nhau.”Không có việc làm nào là giống nhau

Theo như một cựu nhân viên hàng không bị giảm biên chế đã gửi email về cho JobStreet.com, anh ta đã cố gắng tìm một việc làm tại công ty hàng không khác nhưng không được. Pete Noblet, một giám đốc khu vực cao cấp tại Hays nói: “Anh ấy có khả năng giải quyết vấn đề và hiểu được những vấn đề phức tạp và nên nghĩ rằng “Tôi có tìm việc làm ở đâu?”. Chính xác thì những khả năng của anh ấy hoàn toàn có thể áp dụng vào một công việc khác.

Chúng ta thường tìm việc làm dựa trên những kỹ năng chuyên môn. Nhưng Matthew Callow một nhà tâm lý học kiêm tư vấn tại Chandler Macleod cho rằng có điều quan trọng hơn thế. Đó là bạn phải hiểu được những gì bạn làm và những gì bạn không hài lòng trong công việc của mình. Liệu có phải những việc bạn đã làm rất xuất sắc có thực sự liên quan đến vị trí công việc của bạn hay không hay đó có đúng là cách bạn tương tác với văn hóa công ty, nhóm người hay một địa điểm nào đó hay không?

Chúng tôi tin vào những suy nghĩ vượt giới hạn. Điểm mấu chốt để thực hiện bước chuyển biến tốt nhất cho bạn đó là hãy tận dụng chất xám của bản thân một cách tốt nhất. Hãy sử dụng để khám phá thêm về bản thân, niềm đam mê, kỹ năng và những điều khiến bạn thực sự nổi trội.

Đây chính là phương pháp:

  • Hãy tìm kiếm môi trường, chứ không phải việc làm. Pete Noblet đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta nên nghĩ đến những điều cơ quan tổ chức có thể đề nghị cho bạn, hơn là quan tâm đến những kỹ năng cần thiết cho công việc. “Đây có thể là một con đường vòng cho sự nghiệp, thế nhưng nếu điều này cho bạn có được một nơi làm tốt hơn thì hãy làm điều đó.”


  • Tham khảo sự tư vấn nghề nghiệp. Những chuyên gia tư vấn nghề nghiệp là những người biết cách khơi gợi khả năng tiềm ẩn trong bạn và họ có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời mà bạn không thể tự làm được một mình. Shannon Roberts tổng giám đốc, chuyên gia tư vấn tại Chandler MacLeod cho rằng một giám sát phân xưởng cơ khí có thể là một nhà quản lý trong tương lai. Điều này có thể là không hề phù hợp với những khả năng của người đó, thế nhưng biết đâu họ có thể là một chuyên gia lý tưởng trong ngành.


  • Đọc nhiều hơn. Không ai trong chúng ta sinh ra đã là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Những blog chia sẽ nghề nghiệp, những dòng tin trên mạng xã hội Twitter hay những cuốn sáchhướng dẫn việc làm có thể hướng dẫn bạn làm được điều đó.


  • Hãy tìm một người có kinh nghiệm. Hãy tìm kiếm một người thành công mà bạn ngưỡng mộ. Nói chuyện với người đó. Hãy thật sự nói chuyện với người đó và hãy khai phá ý tưởng của họ.


  • Viết ra một kế hoạch nghề nghiệp. Khi bạn viết kế hoạch nghề nghiệp, bạn thấy được những mục tiêu bạn cần phấn đấu và cho phép bạn tự nhìn lại nghề nghiệp của mình. Đừng bao giờ xem nhẹ giá trị của kế hoạch nghề nghiệp.


  • Mạnh dạn thay đổi. Cần khởi động lại trí óc của mình đi để vận dụng những điều mà bạn học được về chính mình. Noblet nói rằng “Đó không chỉ là những kỹ năng được sử dụng mà nằm ở chính suy nghĩ của bạn” . Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bản thân và cân nhắc điều gì thật sự qua trọng trong một công việc. “Cũng có thể là ‘Tôi không kiếm đủ tiền’ nhưng tôi có được nhiều thứ khác đó là những cơ hội phát triển nghề nghiệp, những kỹ năng mềm, v.v…”


  • Nghe theo lời khuyên đúng người. Đôi khi những lời khuyên tốt nhất lại là từ những người bện cạnh bạn. Ai trong chúng ta đã từng nghe những người bạn, những đồng nghiệp và thậm chí từ cha mẹ mình khuyên rằng “Bạn nên làm …..”. Họ có thể nghĩ về những điều tốt nhất nếu họ trong tình huống của bạn, nhưng những lời khuyên này chưa chắc sẽ áp dụng tốt cho bạn. Chính vì thế hãy lắng nghe lời khuyên từ nhiều người.
Khám phá những bài viết liên quan:

 
Top