Khi người yêu quá gia trưởng

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Sun Glare, 28/3/2012. — 1.421 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Khi người yêu quá gia trưởng

  Trị một chàng luôn cho mình đúng là một điều khó khăn, bạn không thể chỉ diễn giải bằng lời mà phải hành động, cụ thể...

  Khi yêu, mỗi anh chàng có cách thể hiện tình yêu khác nhau. Và theo lời biện minh của anh chàng gia trường, thì yêu tất nhiên phải khó tính, phải có những kỷ luật, phải khắt khe một tí vì như thế mới… tốt cho người yêu?

  Điều gì cũng có hai mặt của nó, tính gia trưởng cũng thế. Một vài teengirls đã thẳng thắn chia sẻ rằng mình rất dễ bị yếu lòng trước những anh chàng gia trưởng, vì họ là những người chín chắn, quan tâm chu đáo và luôn bảo vệ mình hết lòng. Bạn gái có nick congchuakieuky… cho biết “Tuy bằng tuổi nhưng mình luôn thấy cậu ấy lớn hơn mình khá nhiều, cậu ấy chu đáo trong mọi việc, khi mình cần chia sẻ, tư vấn, cậu ấy sẵn sang ngồi nghe và góp ý cho mình. Cậu ấy cũng là người chuẩn mực, đạo đức tốt, điềm tĩnh trong mọi việc, không như những tên con trai lóc choc cùng lớp. Có cậu ấy bên cạnh, mình thấy con đường trước mắt không còn khó khăn nữa.”
  Tuy nhiên, đó chỉ mới là cảm giác ban đầu của những cô nàng thích tìm một chỗ dựa. Càng về sau, họ sẽ càng bị “ngộp” bởi chỗ dựa ấy xen quá nhiều vào cuộc sống riêng tư của họ. Thậm chí có những cô nàng sẵn sàng từ bỏ phong cách, cá tính của chính mình để thay đổi xoành xoạch, chiều lòng người yêu. N.C (lớp 11 THPT BTX) lúc trước là một cô nàng năng động, phá phách, nghịch ngợm nhưng dễ gần và vui tính, bạn bè ai cũng yêu quý, nhưng từ khi C phải lòng anh chàng gia trưởng khối trên, C gần như lột xác hoàn toàn, trở nên ít nói, đi đứng khép nép và những bộ quần áo phong cách biến mất, chỉ còn những bộ đồ hợp với “gu” của bạn trai. Bạn bè nhớ lại hình ảnh cô bạn đanh đá của mình ngày nào, ra sức khuyên ngăn như C vẫn cương quyết từ bỏ chính mình, mặc dù cô nàng cũng không ít lần tâm sự rằng mình phải “gồng” mình lên rất nhiều mới giữ được hình ảnh hiền dịu này.

  Bắt ép người mình yêu miễn cưỡng chiều lòng mình, phải chăng các anh chàng gia trưởng thấy đó là một điều đáng tự hào?

  Tức nước vỡ bờ  Càng im lặng, những anh chàng gia trưởng ngày càng lấn át, dần dà họ tỏ ra khắt khe quá mức cần thiết, luôn áp đặt suy nghĩ của mình lên bạn gái và quy chụp bạn gái mình vào những “tội lỗi” không biết từ đâu mà có. Như anh bạn tên Q.B (SV trường ĐHBK) là một ví dụ, B luôn kiểm soát tất cả mọi thứ của người yêu, ngay cả tin nhắn điện thoại, những cuộc gọi, có lần vì quá bức xúc, bạn gái B lên tiếng giành lại “ quyền” như không được kiểm tra điện thoại hằng ngày, không được cấm đoán vô lý thì B quy chụp cho bạn gái tội “lăng nhăng”, B cho rằng bạn gái đã lén lút bắt cá hai tay nên mới tỏ ý chống đối mình. Mọi lời giải thích đều không được B tiếp nhận, anh chàng tuyên bố “Một là nghe lời anh như lúc trước. Hai là chia tay!” Và anh chàng bất ngờ khi bạn gái mình chọn phương án hai, dù cô nàng vẫn còn rất yêu B.

  Trên thực tế có rất nhiều anh chàng mang tư tưởng và cách sống này. Đây chính là mẫu đàn ông tiêu biểu nhất cho dạng đàn ông không biết cách yêu. Nhà tâm lý Lê Thu Hiền cho biết “Yêu là một kỹ năng được rèn luyện, không chỉ là cảm xúc. Yêu còn được gọi là hành động thể hiện thiện chí. Đôi khi bản chất việc mình làm là tốt nhưng vì không có khả năng thấu hiểu, không hiểu được tình cảm của đối phương, nên sự việc mà mình cho là tốt đẹp lại làm người bạn đời đau khổ và thất vọng.”

  Bí kíp trị một anh chàng gia trưởng

  Trị một anh chàng luôn cho mình là đúng là một điều khó khăn, bạn không thể chỉ diễn giải bằng lời mà còn phải hành động, cụ thể:

  + Khi anh ấy quyết định cho bạn một việc nào đó mà bạn không thích, hãy… thất bại với quyết định đó. Chẳng hạn bạn thích bóng chuyền, nhưng anh ấy cứ cương quyết bơi lội mới là tốt nhất cho bạn, thì bạn đừng cố gắng thể hiện mình tài năng trong môn này, hãy giả vờ… chìm lỉm trong một lần tập, say nắng thời gian dài, bủn rủn mỗi khi đi bơi về. Anh ấy sẽ nhận ra mình đã đưa bạn đi sai đường.

  + Nếu anh ấy cho bạn hai lựa chọn, một là anh ấy, hai là bạn bè. Bạn không nên từ bỏ bạn bè mà theo anh ấy như hình với bóng. Hãy cho anh ấy thấy rằng bạn bè cũng rất quan trọng với bạn và khi không có họ, bạn sẽ… thiếu sức sống như thế nào. Nói với anh ấy rằng cả hai đều quan trọng với bạn và nếu anh ấy cứ cứng đầu không hiểu, tốt nhất bạn nên “say goodbye” anh ấy. Khi hiểu ra vấn đề nghiêm trọng, anh ấy sẽ hối lỗi và xin bạn quay lại.

  + Đừng tranh luận hay cãi vả, khi bạn nóng nảy muốn anh ấy hiểu ra vấn đề thì anh ấy càng có đủ lý do để tin rằng mình đã đúng. Cùng ngồi xuống nhẹ nhàng chia sẻ tâm sự, ước muốn của bạn, không nên nhẫn nhịn và cố chiều lòng anh ấy. Anh chàng sẽ thấy mình đã có những cử chỉ vô lý nên sẽ nhanh chóng xin lỗi về thái độ đó.
   


  leahdizonkp thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Khi người yêu Diễn đàn Date
Cách sơ cứu khi bị rết cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 15:19
Cách sơ cứu khi bị chó cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 15:17
Cách sơ cứu khi bị mèo cào, cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 15:15
Cách sơ cứu khi bị rắn cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 14:55
Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 14:41
Cách sơ cứu khi bị ong đốt Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 14:40

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP