Hướng dẫn cách viết thư ứng tuyển ấn tượng cho người đi xin việc

khanhtoan131325

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/3/2018
Bài viết
121
Thư ứng tuyển đóng vai trò quan trọng trong quá trình xin việc của người lao động. Vậy thư ứng tuyển là gì, cách viết thư ứng tuyển như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. Thư ứng tuyển là gì?
Thư ứng tuyển, hay còn gọi là Cover Letter hay Motivation letter, thường được gửi kèm với CV khi muốn ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Thư ứng tuyển thể hiện được thái độ, sự chân thành của ứng viên và được xem như “lời chào đầu” đối với nhà tuyển dụng.

Qua thư ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể hiểu được nguyện vọng, mong muốn của ứng viên với vị trí công việc. Khi đọc thư ứng tuyển và cảm thấy ấn tượng, CV của bạn cũng trở nên “đẹp mắt” hơn đối với nhà tuyển dụng.

2. Cách viết thư ứng tuyển thu hút nhà tuyển dụng
2.1. Thông tin cần thiết
Trong thư xin việc, bạn cần thể hiện được những kỹ năng nổi bật của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển. Giống như những lá thư gửi qua email khác, một lá thư ứng tuyển cần có đầy đủ các phần sau:

Tiêu đề

Tiêu đề thư bạn có thể viết như sau:

“Thư ứng tuyển-Vị trí nhân viên PHP-Công ty ABC-Nguyễn Thị Linh”

Tiêu đề thư giúp nhà tuyển dụng nắm được nội dung thư và không bỏ qua bức thư đó. Một lá thư không có tiêu đề thì sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào rảnh rỗi để ấn vào xem cả.

Nội dung

Phần nội dung chính của thư cần đầy đủ các thông tin sau:

  • Lời mở đầu, lý do bạn biết đến vị trí công việc, định hướng nghề nghiệp thúc đẩy bạn ứng tuyển vị trí công việc này.

  • Kỹ năng nổi bật của bạn: kiến thức chuyên môn và kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân mà bạn cảm thấy phù hợp với vị trí ứng tuyển và sẽ trở thành năng lực cạnh tranh của bạn so với những ứng viên khác.


Lời chào cuối thư

Trong phần kết thư, hãy lịch sự đưa ra yêu cầu một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Hãy nêu rõ rằng email này có đính kèm CV, hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng có thể tiện trong việc cân nhắc, đánh giá.

Đưa ra lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư là sự lịch sự của bạn trước khi kết thúc lá thư.

Cuối cùng, hãy ký tên và để lại thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng tiện trong việc liên hệ khi cần thiết.

2.2. Sai lầm cần tránh
Một số sai lầm cần tránh nếu như muốn nhà tuyển dụng quan tâm đến thư ứng tuyển của mình, ví dụ như:

Thư ứng tuyển không có tiêu đề: Hiện nay, hình thức gửi thư ứng tuyển thường được thực hiện qua email. Bởi vậy, một lá thư không có tiêu đề sẽ không thể thu hút sự chú ý của người đọc. Tệ hơn nữa là giữa hàng nghìn email công việc gửi đến hàng ngày, lá thư của bạn sẽ dễ dàng bị nhà tuyển dụng cho vào phần spam, tin nhắn rác.

Thư ứng tuyển không có lời chào: Sẽ thế nào nếu nhà tuyển dụng nhận được một email không có lời chào hỏi ban đầu mà chỉ trơ trọi chiếc CV? Tối thiểu bạn cùng nên có câu chào mở đầu và những thông tin cơ bản cần thiết thì mới hy vọng nhà tuyển dụng có thể ấn vào xem CV của bạn được.

Thư ứng tuyển sai lỗi chính tả: Đây là lỗi sai khiến ứng viên mất điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Một lá thư ứng tuyển thực chất không quá dài, vậy mà bạn còn không thể chỉn chu và dành thời gian xem lại thì sao có thể chỉn chu trong những công việc sau này?

Nhà tuyển dụng không thể đánh giá hoàn toàn 100% về con người bạn qua thư ứng tuyển. Tuy nhiên, qua thư ứng tuyển họ sẽ biết được một phần tính cách của bạn. Bạn là người cẩn thận, chỉn chu hay qua loa, sơ sài, thái độ của bạn là thực sự yêu thích công việc này hay thuộc dạng “Có cũng được không có cũng không sao”, nhà tuyển dụng đều có thể nhìn ra được. Vì vậy, ứng viên khi đi xin việc hãy thực sự lưu tâm đến việc viết thư ứng tuyển sao cho thể hiện được sự đầu tư công sức của mình nhé.
>> Nguồn: https://vieclam123.vn/thu-ung-tuyen-b1191.html
 
Top