HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT CV XIN VIỆC ẤN TƯỢNG

lamthenao7383

Thành viên mới
Tham gia
13/5/2021
Bài viết
1
CÁCH VIẾT CV XIN VIỆC ẤN TƯỢNG

Các bạn thân mến, có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, thậm chí là các bạn đã đi làm nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn vẫn hay băn khoăn với câu hỏi làm thế nào để có 1 CV xin việc thật ấn tượng mà khi nhà tuyển dụng nhấp chuột vào để xem thì họ oa lên ô đây đúng là ứng viên mình cần tìm.
Bạn nào lười đọc thì có thể xem video hướng dẫn này bạn nhéVậy giờ chúng ta từ từ tìm ra đáp án cho câu hỏi này các bạn ha. Làm thế nào để có 1 CV xin việc thật ấn tượng. Trước hết các bạn cần ghi nhớ rằng CV phải là một lá thư chào hàng cho chính bản thân bạn và nhà tuyển dụng là khách hàng. Các bạn thấy hông bản thân chúng ta cũng vậy thôi khi bỏ tiền ra mua một món gì đó, chúng ta cũng phải cân nhắc đắn đo kỹ lưỡng. CV của chúng ta cũng vậy, trong CV bạn phải cho khách hàng thấy được lý do thuyết phục để mua sản phẩm, sản phẩm đó chính là bạn.

Trong thời đại mà toàn bộ mọi thứ đều được “makerting hóa” như hiện nay thì không khó hiểu khi nhiều nhà tuyển dụng xem CV là công cụ tiếp thị cá nhân. Trong CV, bạn có thể giới thiệu được mặt hàng cần “bán” cho các nhà tuyển dụng, đó chính là kỹ năng, phẩm chất, chuyên môn cùng những lợi ích mà nhà tuyển dụng nhận được khi sử dụng bạn trong tương lai.

Với bất kỳ vị trí ứng tuyển nào CV cũng sẽ là điều đầu tiên để lại ấn tượng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Bạn phải đưa những gì sáng tạo nhất vào trong CV của mình. Nếu như bạn chăm chút cho CV của mình một cách cẩn thận nhất, nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được, bạn đang thật sự nghiêm túc và đam mê với công việc mà bạn ứng tuyển.

Vậy bạn nên viết 1 CV có độ dài bao nhiêu là đủ. Độ dài tối đa của CV tìm việc là 2 trang A4. Các bạn đừng nghĩ là mình có nhiêu mình nêu tất tần tật trong CV này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Không đâu, với mỗi vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển và thời gian họ dành để đọc CV của ứng viên là rất ngắn cho nên mình chỉ cần nêu các thông tin vừa đủ mà thôi, nhưng đó phải là các thông tin giá trị đối với nhà tuyển dụng.

Trước khi đi vào chi tiết thì chúng ta cần phân biệt có 2 kiểu CV đó là:

CV cho sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có kinh nghiệm

Đây là một bản tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có). Tôi để ở đây là nếu có bởi vì có những bạn sinh viên có những kinh nghiệm đi làm thêm trong thời gian đi học nhưng có bạn lại không có.

CV cho những ứng viên đã đi làm

Đây là quá trình làm việc, vị trí đảm nhiệm, kỹ năng chuyên môn, thành tích và những dự án đã hoàn thành trong công việc.

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn nội dung của một bản CV cần có những gì

Có 6 mục cơ bản, quan trọng PHẢI có trong một CV xin việc đó là:

Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và trình độ chuyên môn, người tham chiếu

Thông tin cá nhân

Những thông tin cơ bản như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, ảnh thẻ, số điện thoại, địa chỉ liên lạc là những thông tin cơ bản bắt buộc phải có trong CV

Phần này thì dễ rồi các bạn há. Bạn nhớ là để số điện thoại liên hệ của chính bạn chứ đừng để số của người nhà bạn, có 1 lần tôi liên hệ với một ứng viên ở Hải Dương, bạn này đang thực tập ở nước ngoài và lại để số điện thoại của mẹ bạn ấy vào mà lại không nói cho mẹ bạn biết rằng bạn có gửi CV ứng tuyển ở các công ty khi công ty gọi mẹ nhớ xin lại thông tin liên hệ giúp con thế là khi bộ phận tuyển dụng bên tôi liên hệ thì rất khó để giải thích cho mẹ bạn ấy hiểu mình gọi điện nhằm mục đích. Đấy rút kinh nghiệm là chỉ để số thường xuyên liên hệ của chính mình mà thôi các bạn nhé. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng số của người thân thì bạn nhớ chú thích vào CV và nhớ thông báo cho người thân biết việc ứng tuyển của bạn. Ngoài ra một điều nữa bạn phải nhớ là từ lúc gửi CV đến nhà tuyển dụng, trong thời gian bạn chờ đợi xét duyệt CV để được phỏng vấn các bạn nhớ là luôn để ý các cuộc gọi tới trong giờ hành chính để nghe máy kịp thời. Trong quá trình làm tuyển dụng tôi đã gặp thật nhiều trường hợp khi gọi tới thì thuê bao không liên lạc được hoặc gọi lần thứ ba mà vẫn không có người nghe máy. Nếu điều này xảy ra thì vô tình bạn đã tự nhường cơ hội ứng tuyển của mình cho người khác mất rồi.

Mục tiêu nghề nghiệp

Trình bày rõ ràng, súc tích, thể hiện mục tiêu nghề nghiệp đúng với công việc mà bạn đang ứng tuyển, chứ không phải một mục tiêu nào đó quá xa vời, chẳng có chút thực tế và liên quan nào đến công việc ở hiện tại.

Tôi đưa ra đây 1 ví dụ về Mục tiêu nghề nghiệp vị trí nhân viên bán hàng: Tôi muốn được làm việc trong môi trường cạnh tranh, có nhiều thử thách. Đồng thời tôi muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ để không ngừng tăng lợi nhuận cho công ty.

Trình độ học vấn

Một số văn bằng, chứng chỉ mà bạn học thêm được, liên quan trực tiếp đến công việc đang xin thì rất nên liệt kê ở trong phần này. Nhớ là văn bằng liên quan trực tiếp đến công việc bạn ha, tránh trường hợp mình có bao nhiêu bằng cấp mình cũng để hết vào CV gọi là cho nó xôm đội hình, nó không xôm mà còn rối đội hình đó bạn ơi.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp: bạn có thể trình bày, nhấn mạnh những kiến thức mà bạn đã được học tập có liên quan tới vị trí ứng tuyển, bạn nên nhấn mạnh vào các công việc làm thêm của bạn, các hội nhóm trong và ngoài nhà trường mà bạn đã tham gia, những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia...Bạn cần để các số liệu về thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình làm thêm, trong hoạt động đội nhóm…

Ví dụ bạn đã từng tham gia chương trình mùa hè xanh với các hoạt động làm sạch thành phố của bạn hoặc là các hoạt động giúp đỡ dạy học cho các trẻ em cơ nhỡ… rất nhiều việc nếu bạn đã thật sự có trải nghiệm bạn có thể nêu ra ở đây để làm sáng CV của mình lên bạn nhé.Đối với những bạn đã có kinh nghiệm: Bạn chỉ nên trình bày những kinh nghiệm, chuyên môn làm việc trước kia mà liên quan trực tiếp đến công việc đang muốn xin hiện tại. Chọn lọc lại những kinh nghiệm bạn cho rằng có liên quan ít nhiều đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Bạn cần dùng những con số biết nói ở phần này của bản CV. Bởi các con số luôn là minh chứng sống động cho các thành tích đã đạt được của bạn

Số lượng khách hàng có được

Số nhân sự bạn đã đào tạo

Số nhân sự bạn đã tuyển dụng

Số nhân viên bạn quản lý

Lượng sản phẩm bạn tạo được

Doanh thu bạn đã đem về cho công ty

Nhưng mà nhớ là đừng có thổi phồng các con số này lên bạn nhé. Nhà tuyển dụng sẽ có cách kiểm tra lại các thông tin này.

Kỹ năng và trình độ chuyên môn

Đưa ra kỹ năng và những điểm mạnh có liên quan đến ngành đang ứng tuyển.

Phần kỹ năng thì bạn cần ghi nhớ nhà tuyển dụng đặc biệt ấn tượng khi bạn có 6 kĩ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vi tính, kỹ năng phân tích, khả năng quản lý/lãnh đạo đội nhóm, khả năng thích nghi, kỹ năng làm việc nhóm

Về trình độ chuyên môn bạn trình bày vị trí công việc hiện tại của bạn

Người tham chiếu

Khi có thêm mục này, tức là CV của bạn đang được một người có uy tín nào đó xác định mọi thứ bạn nói trên là hoàn toàn đúng.

Người tham chiếu đối với các bạn chưa có kinh nghiệm là thầy cô, lớp trưởng, quản lý của các cơ sở mà bạn làm thêm, …

Người tham chiếu đối với các bạn đã có kinh nghiệm là quản lý trực tiếp, giám đốc, phòng nhân sự của đơn vị cũ nơi bạn làm việc.

Nhưng mà khi cung cấp thông tin liên hệ của những người này trong CV thì các bạn cũng phải nhớ là thông báo cho họ biết à mình có để thông tin tham chiếu của họ trong hồ sơ xin việc của mình

Bây giờ là top những lưu ý mà bạn buộc phải nhớ khi viết CV

Luôn kiểm tra chính tả và ngữ pháp. Hãy luôn luôn đọc lại CV xin việc của bạn trước khi gửi đi. Có các lỗi chính tả trong bản CV chính là lỗi sai sơ đẳng nhất mà nhà tuyển dụng không thể chấp nhận được vì nó thể hiện bạn thiếu sự chuyên nghiệp và thiếu nghiêm túc và nghiễm nhiên là bạn để mình bị loại ngay từ vòng giữ xe mất rồi. Bạn đã dành rất nhiều thời gian để hoàn thành CV và chắc chắn bạn không muốn mất đi cơ hội việc làm vì các lỗi nhỏ này phải không?

Sử dụng duy nhất 1 – 2 font để hồ sơ của mình trông gọn gàng và sạch đẹp. Nhiều bạn nghĩ rằng nhiều font chữ sẽ giúp bản CV đẹp và ấn tượng không đâu bạn ơi việc sử dụng quá nhiều font chữ vì sẽ khiến người đọc rối mắt với CV của bạn đó.

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ tạo CV miễn phí được ứng viên và cả nhà tuyển dụng đánh giá cao nhưng ở đây tôi giới thiệu cho các bạn website miễn phí Vietcv.io. Chứa hàng trăm mẫu CV đẹp và hiện đại, đa dạng ngành nghề, đây sẽ là nguồn tham khảo đáng giá cho bạn trong việc viết CV thuyết phục được nhà tuyển dụng. Nhưng mà nhớ là mình dùng các form CV mẫu này thì được chứ bạn đừng có bê y nguyên nội dung của bản mẫu và thay tên đổi họ của mình vào bạn nhé.

CV viết xong rồi giờ mình gửi thôi bạn há, vậy email ứng tuyển trình bày làm sao, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể luôn

Ví dụ bạn xin vào vị trí nhân viên kế toán

Kính gửi Ban giám đốc công ty và Phòng Nhân sự công ty,

Tôi tên là Nguyễn Văn A sinh năm…, hiện đang công tác tại…., thông qua trang web tuyển dụng tôi có thấy vị trí nhân viên kế toán mà quý công ty đang cần tuyển dụng. Nhận thấy chuyên môn và kinh nghiệm của mình phù hợp với vị trí này. Nay tôi viết thư xin ứng tuyển vị trí nhân viên kế toán của quý công ty. Tôi có đính kèm CV ứng tuyển. Kính mong quý công ty dành thời gian xem xét hồ sơ ứng tuyển của tôi. Rất mong nhận được phản hồi sớm của quý công ty.

Xin chân thành cảm ơn,

Trân trọng

Nguyễn Văn A

Chúc các bạn có được một CV tuyệt vời và các nhà tuyển dụng không thể từ chối CV của bạn.
 
Top