Hoa Trạng Nguyên giữa ruộng đồng

KuroTsuki

♥•.°ღ°.•Kuro Tsuki•.°ღ°.•♥
Tham gia
17/8/2010
Bài viết
1.113
Qua những con hèm ngoằn nghèo, đến đoạn đường đất chênh vênh uốn dọc theo theo con lươn nhỏ, cuối cùng tôi đã có mặt tại ngôi nhà của Tuyết ở phường Bình Trị Đông, Q. Bình Tân.

Vượt qua hàng trăm sĩ tử Sài Thành trong vòng thi chung kết Lai Kinh Ứng Thí, danh hiệu Trạng Nguyên đã thuộc về cô bạn được sinh ra và lớn lên từ những luống rau của mẹ.
Cuộc thi Lai Kinh Ứng Thí vừa qua vinh danh Trạng Nguyên “uyên thâm” về lịch sử Thăng Long - Hà Nội, chúng mình cùng tìm hiểu xem vì sao Kim Tuyết xứng đáng được trao danh hiệu đó nhé!  • Nguyễn Thị Kim Tuyết, lớp 12A6 trường PHPT tư thục Phan Châu Trinh (Q. Bình Tân)
  • SN: 13/10
  • Sở thích: Đọc sách, nghe nhạc.
  • Ước mơ: Trở thành cô giáo dạy sử hoặc hướng dẫn viên du lịch.


Bỗng dưng mê sử?

Hai năm đầu cấp III, đang có thiện chí với khối A bỗng dưng năm nay bạn đổi chiến thuật sang lớp 12A6 để bảo toàn cho kỳ thi tốt nghiệp. Vốn có sở thích là đọc sách lịch sử, nhưng bạn chỉ xem sử là “của dể dành” của mình mà thôi. Năm nay thì khác, không còn “nhởn nhơ như con bướm phất phơ” nữa. Bạn đã nghiêm túc hơn với sở thích của mình và lên chiến thuật đánh mạnh môn sử với sự khích lệ của thầy dạy lịch sử Lê Xuân Hoằng, cũng là “huấn luyện viên trưởng” đội thi Lai Kinh Ứng Thí của trường THPT Phan Châu Trinh.

Làm sao để chiến thắng môn Sử?
Bạn đừng nghĩ cứ làm “mọt sách” là sẽ chiến thắng môn sử nhé, mà Kim Tuyết có bí quyết hẳn hoi đấy! Điều khó nhằn nhất của môn sử là phải nhớ nhiều địa danh, tên tuổi, ngày tháng… thì làm sao để nhớ? Muốn nhớ trước tiên phải hiểu, mà để hiểu thì phải đọc nhiều tài liệu khác nhau, vừa đọc vừa highlight những ý chính để sau này xem lại vừa nhanh vừa hiệu quả. Bí quyết này một phần do bạn tự tích lũy được một phần được thầy Hoằng truyền cho những học trò của mình.

Ở kỳ thi Hội ở cấp Cụm, Tuyết vẫn còn “phất phơ” lắm. Chỉ khi biết kết quả được vào vòng thi Đình, bạn mới bắt đầu tăng tốc không chỉ bằng hết khả năng của mình mà còn biết huy động sức mạnh từ thầy cô và bạn bè. Ngoài sách giáo khoa, bạn còn được nhận một một chồng “tài liệu quý” từ thầy Hoằng thu thập của trường mình và các trường bạn, bên cạnh còn một xấp tài liệu dày cộm từ “thằng bạn thân” sau một buổi “truy quét” các thông tin về Thăng Long - Hà Nội trên mạng.

Thế là bạn bắt đầu ”cày” với đống tài liệu đó khi đêm đang ngon giấc và “bộ nhớ” của bạn hoạt động mạnh nhất.

KenhSinhVien.Net-nd4.jpg
Giờ phút đăng quang Trạng Nguyên

KenhSinhVien.Net-nd3.jpg
Chia sẻ chiến thắng với thầy Xuân Hoằng.

Danh hiệu Trạng Nguyên còn hơn thế nữa

Học như vậy vẫn chưa đủ vì cuộc thi Lai Kinh Ứng Thí còn đòi hỏi hơn thế. Trong 3 bạn trụ lại cuối cùng, danh hiệu Trạng Nguyên chỉ được quyết định sau vòng thi hùng biện. Và Kim Tuyết bước lên bục vinh quang một cách ngoạn mục vì hùng biện vốn là sở trường của các cô nàng bí thư đoàn trường mà!

Với thâm nhiên 3 năm cấp III nằm trong BCH đoàn trường, trong đó giữ cương vị Bí thư đoàn trường năm lớp 11 đã giúp Kim Tuyết mài giũa kỹ năng “bình tĩnh, tự tin” nói trước công chúng sao cho lập luận chặt chẽ và thuyết phục người nghe. Vậy từ nay, chúng ta đừng bao giờ nghĩ mọi “mọt sách” đều suốt ngày chỉ biết quanh quẩn bên đống sách vở nữa nhé!


KenhSinhVien.Net-nd2.jpg
Cô bạn ở cổng trường

KenhSinhVien.Net-nd.jpg
Hắn là "thằng bạn thân" của tui đấy!

“Đói gì, nhưng không bao giờ đói… rau”

Qua những con hèm ngoằn nghèo, đến đoạn đường đất chênh vênh uốn dọc theo theo con lươn nhỏ, cuối cùng tôi đã có mặt tại ngôi nhà của Tuyết ở phường Bình Trị Đông, Q. Bình Tân. Ngôi nhà vẫn mang hơi thở của vùng quê yên ả với ao cá, chuồng gà, vườn rau nho nhỏ ba mẹ bạn chăm sóc để lấy cái ăn hàng ngày. Vậy mà bạn còn cho biết những năm vừa qua nơi này được đô thị hóa rất nhanh, đường sá được mở rộng và nâng cấp lên nhiều nên gia đình bạn cũng được hưởng lây, chứ trước đây thì…

Kim Tuyết là chị cả còn 2 em gái học lớp 7 và lớp 1. Cô bạn tự hào khoe ba mẹ làm nghề trồng rau nhưng cần mẫn và tích cóp nên mới nuôi nổi ba chị em ăn học đến giờ.

“Mặt lạnh, khó gần” vs “bình tĩnh, tự tin”

Kim Tuyết "thú nhận" khi mới vào lớp 12A6, bạn bị phản công bằng những con mắt "hình viên đạn" và gần như bị… cô lập. Tự suy xét lại bản thân, Kim Tuyết cho rằng chắc có lẽ trước kia bạn làm sao đỏ, mà lớp 12A6 có những “thành phần nổi loạn” từng bị sao đỏ “thẳng tay”, nay mới bị… "quả báo" đó mà.

Phải mất 2 tuần sau mọi chuyện mới khá lên, một phần không nhỏ nhờ những lời khuyên bảo của thầy giáo dục công dân Nguyễn Đình Đông về cách sống hòa đồng với bạn bè. Khi bầu lớp trưởng, cả lớp lại tín nhiệm Kim Tuyết khiến cho cô bạn đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác và cuối cùng hạnh phúc vỡ òa khi biết bạn bè bắt đầu hiểu và yêu quý mình.

Dù “mặt lạnh, khó gần” hay “bình tĩnh, tự tin” thì bên trong “Kim Tuyết là một người bạn rất hòa đồng, thoải mái, thân thiện với mọi người”, như nhận xét của cậu bạn Trung Hiếu, "thằng bạn thân" cùng lớp với Kim Tuyết 2 năm đầu cấp 3.

Những ngày này là quãng thời gian Kim Tuyết có cảm xúc tuyệt vời nhất trong đời, đặc biệt danh hiệu Trạng Nguyên được trao gần dịp sinh nhật cô bạn ngày 13/10. “A, Hoa Trạng Nguyên đó phải không?” là lời hỏi thăm của thầy cô, bạn bè khi gặp bạn ở sân trường. Nhưng cô bạn chỉ cười nhẹ, và vẫn giữ phong thái điềm đạm như mọi ngày.
Mực Tím
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top