Hỗ trợ điều trị viêm khớp bằng trinh nữ hoàng cung hiệu quả bất ngờ

yeulamgi

Thành viên mới
Tham gia
30/6/2018
Bài viết
0
Từ lâu trinh nữ hoàng cung đã được mệnh danh là ông vua thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị viêm khớp, u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung… Tuy nhiên, ít ai biết đến một lợi ích tuyệt vời của cây trinh nữ hoàng cung là điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa của loài thảo dược đặc biệt này. Tại Việt Nam, người ta sử dụng trinh nữ hoàng cung dưới dạng cao dược liệu để làm nguyên liệu cho các loại thuốc và thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe cho con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những bài thuốc dùng cây trinh nữ hoàng cung để chữa mụn nhọt, mẩn ngứa.

Trinh-nu-hoang-cung%205(3).jpg

Đôi nét về cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung được xác định có khoảng 130 loài, phân bố và sử dụng rộng rãi trong y học dân gian ở các vùng địa lý khác nhau trên thế giới, ở châu Á có 17 loài, ở Việt Nam có 7 loài và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian để chữa bệnh.
Cây trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, mọc tự nhiên cũng như được trồng ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippin, Lào, Việt Nam.
Tại các quốc gia Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về phân lập các alcaloid từ cây trinh nữ hoàng cung trong tác dụng hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm khớp, u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến…
Trong cuốn thực phẩm chức năng của Phó giáo sư, Tiến Sĩ Trần Đáng cũng ghi rõ các công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, lương y, dược sỹ trong cả Đông – Tây y về ứng dụng thảo dược trinh nữ hoàng cung trong việc điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

Các bài thuốc dân gian chữa mụn nhọt, mẩn ngứa

Nhằm lý giải các bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thành phần hóa học có trong cây trinh nữ hoàng cung. Cụ thể các bài thuốc dân gian sử dụng trinh nữ hoàng cung trong hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa thường là:

  • Dùng củ hoặc lá cây trinh nữ hoàng cung với lượng vừa đủ, đem nướng chín hoặc giã nát, đắp lên vùng mụn nhọt khi còn nóng. Tuy nhiên, không đắp nóng quá tránh làm tổn thương vùng da bị mụn sẽ dễ gây nhiễm trùng, lâu lành vết thương.
  • Sắc nước cây trinh nữ hoàng cung, với bèo cái và cam thảo dây, mỗi thứ 20g. Mỗi ngày sắc mội thang, chia đều 3 lần uống trước ăn trong ngày.
  • Để chữa dị ứng mẩn ngứa, sử dụng trinh nữ hoàng cung và kim ngân hoa mỗi thứ 20g, kết hợp cùng 12g ké đầu ngựa và 6g cam thảo. Mỗi ngày sắc một thang, chia đều làm 3 bữa uống 3 lần trong ngày.
Hiện nay, thay vì phải sắc thuốc và nấu nước lỉnh kỉnh, người ta đã bào chế thảo dược trinh nữ hoàng cung thành dạng cao để người bệnh có thể dễ sử dụng. Cao trinh nữ hoàng cung có thể pha uống hoặc kết hợp cùng một số dược liệu khác làm các loại thuốc viên nén, viên nang hoặc các dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

 
Top